Nạn béo phì hoành hành trên thế giới

thực sự đáng lo ngại khi nó đang gia tăng nhanh chóng ở cả người lớn và .

Tình trạng này đã không chỉ dừng lại ở các nước giàu mà nó đang lây lan từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển. Argentina là một ví dụ điển hình.

21022012obesitykids634654382269630000
Ảnh minh họa

“Thế giới đang ngày càng trở nên và béo phì hơn”, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo như vậy khi số người béo phì đã tăng gấp đôi so với cách đây 30 năm và tình trạng này dường như không dừng lại.

Tại Argentina, béo phì đang là một mối quan tâm lớn của ngành y tế nước này khi mà nó đang là nguyên nhân lớn thứ hai dẫn đến tử vong, chỉ xếp sau hút thuốc lá. Béo phì thực sự đáng lo ngại khi nó đang gia tăng nhanh chóng ở cả người lớn và trẻ em.

Theo số liệu chính thức, cứ 10 trẻ em dưới 6 tuổi ở Argentina thì có 1 em bị thừa cân. Đối với trẻ em, đây có thể là một sự khởi đầu của một cuộc chiến lâu dài về sức khỏe.

Em Carla (12 tuổi, ở Buenos Aires) đã nhận ra mình có một vấn đề từ 2 năm trước, khi trọng lượng cơ thể nặng gần 70 kg. Carla nhớ lại: “Ở trường, chúng cháu phải chạy vòng quanh sân vận động và cháu luôn là người về cuối cùng. Mọi người đều cười cháu vì cháu, cháu đã khóc và nói với mẹ về chuyện này và mẹ cháu đã bảo cháu cần phải giảm bớt cân”.

Carla đã may mắn vì nhờ một chương trình điều trị đặc biệt, trọng lượng cơ thể em bây giờ đã trở lại bình thường và em cũng đã có thể vượt qua chính mình, không còn bị cám dỗ bởi các cửa hàng bán kẹo tại địa phương.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng, béo phì hoàn toàn có thể làm giảm tuổi thọ trong những thập kỷ tới.

Maximo Ravenna, một chuyên gia về rối loạn dinh dưỡng cho biết: “Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục thì đến năm 2050, hơn 85% dân số thế giới sẽ bị thừa cân hoặc béo phì và tuổi thọ của các thế hệ được sinh ra bây giờ sẽ giảm xuống. Tôi mới gặp những trường hợp trẻ em có hàm lượng cholesterol cao, có những em bé trai mới 12 tuổi mà huyết áp đã tăng cao ở mức 140”.

Vấn đề là không phải phụ huynh nào cũng hiểu rằng, không chỉ có thức ăn nhanh mới là nguyên nhân của bệnh béo phì ở trẻ em mà bánh kẹo và đồ ăn nhẹ được bày bán khắp nơi cũng là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của trẻ.

Số trẻ em thích ăn đồ ăn nhanh ngày càng tăng đã buộc các quan chức y tế Argentina phải có những hành động khẩn cấp. Một chương trình đã được soạn thảo để giúp chính quyền kiểm soát và ngăn chặn tình trạng này. Trong đó, một trong những nhiệm vụ chính là theo dõi thói quen ăn uống của trẻ ở các trường học.

Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh béo phì không chỉ trên các kệ hàng hoặc trong tủ lạnh gia đình mà còn trong tâm trí của người dân. Thách thức lớn với các bậc cha mẹ đó là chỉ ra cho con cái mình thực phẩm không phải là niềm vui duy nhất trong cuộc sống.

Theo VTV

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online