Vườn thuốc quý giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

5 vuon thuoc quy tp Vườn thuốc quý giữa trung tâm thành phố Gần 300 cây thuốc nam, trong đó có 14 cây nằm trong danh lục đỏ, quý hiếm, đang được nhân giống và bảo tồn giữa trung tâm TP. HCM.
Facebook Vườn thuốc quý giữa thành phốTwitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này

Đó là vườn thuốc nam thuộc Trung tâm Sâm và dược liệu TP.HCM. Đây là nơi hiếm hoi quy tập được nhiều loại cây thuốc từ khắp mọi vùng miền trên cả nước.

Đỏ mắt tìm cây thuốc mọc hoang

Theo chị Nguyễn Thị Hạnh Trang, phòng Tài nguyên, Trung tâm Sâm và dược liệu TP.HCM, trước tốc độ đô thị hóa nhanh và quá trình thu hái một cách tận diệt như hiện nay, nếu không tìm cách nhân giống và bảo tồn thì rất nhiều giống cây có thể bị diệt vong. Có nhiều loài cây trước đây sống và mọc hoang dại rất nhiều, ví dụ như cây bạch tật lê, cây ké đầu ngựa, vàng đắng…, nhưng khoảng vài năm trở lại đây, chúng đã trở thành loại cây phải tìm đỏ mắt mới thấy.

Khách tham quan vườn thuốc nam

Đơn cử như cây bạch tật lê. Loài cây này dùng để trị các bệnh như đau mắt, đau lưng, gầy yếu, loét miệng… Trước đây, chúng mọc la liệt ở các bờ biển từ Quảng Bình trở vào, nhưng khi TT Sâm và dược liệu TP.HCM đi tìm để đem về gieo trồng, thì mới biết hầu hết cây đã bị nhổ sạch để làm đìa nuôi tôm. May mắn, trong một lần đi ngang qua bến xe tỉnh Phú Yên, chị Trang tình cờ nhìn thấy chúng và ôm một bó lớn về trồng. Mãi một năm sau từ chỗ các cây đã chết lại mọc lên 2 cây và đến nay một cây đã bắt đầu đẻ nhánh.

Ông Nguyễn Công Luận, giám đốc Trung tâm Sâm và dược liệu TP.HCM cho biết: Có nhiều loại cây chỉ trồng một lần là có thể sống, song có những loại cây phải trồng đi trồng lại nhiều lần, cũng có những cây trồng mãi mà không thể sống được, do không thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng. Ví dụ như cây ngũ gia bì gai, cây này có nguồn gốc chủ yếu ở Lạng Sơn, sau khi di thực đưa vào Trung tâm chăm sóc, nó chỉ sống được một thời gian, rồi sau đó lụi dần.

Cây thuốc cần được bảo tồn

Chị Hạnh Trang đang giới thiệu về cây hà thủ ô đỏ trong vườn thuốc nam

Việc tìm tòi, thu thập được gần 300 loại cây thuốc đa dạng nhiều vùng miên quy tập về một địa điểm là điều không hề dễ dàng. Có được lợi thế, là thường xuyên đi điều tra về những loài cây thuốc trên địa bàn các tỉnh, nên những cán bộ của TT Sâm, đã kết hợp các chuyến đi để tiến hành thu thập các mẫu cây và di thực chúng về.

Quá trình tìm kiếm cây thuốc gặp rất nhiều khó khăn do kinh phí rất ít. Thêm vào đó, nhiều loài cây phải đi vào tận rừng sâu nhiều ngày liền mới lấy được một vài mẫu.

Hiện, vườn có đại diện hầu hết các loại cây của vùng miền trong cả nước. Đó là một lợi thế rất lớn để phục vụ cho công tác điều tra nghiên cứu của ngành dược liệu hiện nay và mai sau.

“Thử tưởng tượng, một thời gian sau, giới khoa học công bố thêm một vài tính năng trị bệnh mới phát hiện trong loài cây thuốc nào đó, nhưng khi đó loài cây này đã vô tình bị tuyệt chủng ở Việt Nam thì thật là đáng buồn. Chính vì thế, công tác bảo tồn, phát triển cần phải được bắt đầu ngay từ hôm nay”, ông Luận chia sẻ.

Hiện Bộ Y tế đã có những động thái, để tiến hành bảo tồn những loài cây thuốc trong cả nước. Sắp tới, một hội thảo sẽ được tổ chức tại Lâm Đồng về việc tuyển chọn, đề xuất hơn 40 cây thuốc quý để thành cây thuốc quốc gia, và Bộ Y tế cũng sẽ thành lập các vườn cây thuốc quốc gia để có những biện pháp bảo tồn và phát triển cây thuốc.

Vườn thuốc nam hiện đang đứng trước nguy cơ bị phá bỏ, do UBND Quận 12 đang muốn giải phóng vườn thuốc nam này để mở rộng diện tích của trường cấp 2 Nguyến Ảnh Thủ. Ông Nguyễn Công Luận, Giám đốc TT Sâm và Dược Liệu TP cho biết, đất lập vườn thuốc nam này do trung tâm bỏ tiền ra mua vào những năm 1980. Hằng năm, kinh phí rót xuống cho vườn thuốc nam này, thời điểm cao nhất chỉ là 90 triệu đồng. Tuy nhiên, các cán bộ nhân viên ở đây vẫn nhiệt tình, thu thập  về trồng trong mọi trường hợp, mọi lúc, mọi khi và chăm sóc chu đáo. Được biết, UBND Quận 12 đã nhiều lần gửi thư mời ông Luận lên để giải quyết việc đền bù những cây thuốc. Song, theo ông Luận, giá trị của cây thuốc hoàn toàn không thể tính bằng tiền. Giá trị của vườn thuốc nam là ở giá trị bảo tồn nhằm đảm bảo nguồn dược liệu cho ngành y tế trước nguy cơ nhiều loài cây có thể bị tuyệt chủng khi tốc độ đô thị hóa của xã hội hôm nay ngày càng tăng.

 

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online