Một số thuốc ngủ khiến cho bệnh nhân hành xử kỳ lạ, kể cả tự tử

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết các loại có tác dụng phụ, gây ra những hành vi nguy hiểm như mộng du, lái xe khi mộng du, có thể gây ra chấn thương hoặc tử vong.

thuoc-ngu-thuoc-an-than

Lời cảnh báo mới

FDA đã chỉ rõ ra tên thuốc Ambien và 2 loại thuốc ngủ phổ biến khác là Lunesta và Sonata, cùng 3 công thức chứa zolpidem có tên chung là Ambien.

FDA đã xem lại 66 trường hợp trong 26 năm qua có xảy ra chấn thương nghiêm trọng. Các vụ việc này được mô tả trong báo cáo y khoa và trong cơ sở dữ liệu báo cáo hiện có của cơ quan này – với thông tin từ bác sĩ, bệnh nhân và những người khác liệt kê các vụ việc.

Cơ quan này đã yêu cầu các nhà sản xuất phải ghi rõ cảnh báo trên bao bì, đồng thời không được kê thuốc cho những người có tiền sử bị mộng du. Các loại thuốc này đã trở nên tai tiếng khi làm cho một số người dùng có hành vi kỳ lạ trong trạng thái nửa mơ nửa tỉnh, theo tờ New York Times đưa tin.

Các tai nạn thương tâm liên quan tới thuốc ngủ bao gồm “vô tình dùng quá liều, té ngã, bị bỏng, suýt chết đuối, đi ra ngoài trời quá lạnh dẫn đến phải cắt chi, ngộ độc khí CO, chết đuối, giảm thể nhiệt, lái xe hơi va chạm với người đi xe môtô, tự gây hại cho bản thân như vết thương do súng bắn và tự tử,” theo nghiên cứu của FDA.

“Các bệnh nhân thường không nhớ những việc này,” FDA viết.

Bí mật mà ai cũng biết

Đây không phải lần đầu tiên FDA cảnh báo về thuốc ngủ. Cơ quan này đã cảnh báo công khai về các hành vi kỳ lạ khi dùng thuốc ngủ 12 năm trước; nghĩa là thông báo mới đây chỉ nhằm nhấn mạnh thêm đối với nhận thức của công chúng.

“Tôi bất ngờ khi thấy cảnh báo này xuất hiện bây giờ,” bác sĩ Ilene Rosen của Đại học Pennsylvania nói với tờ New York Times. “Đây là điều tôi đã nói với bệnh nhân của mình trong 15 năm qua, và là kiến thức phổ biến trong cộng đồng dùng thuốc ngủ. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã làm tốt khi đưa tin tức ra công chúng, rằng những thuốc này có rủi ro.”

Ở Mỹ, lượng kê đơn thuốc ngủ đã tăng từ 5,3 triệu lên hơn 20 triệu từ năm 1999 đến 2010. Cứ 8 người khó ngủ thì có 1 người cho biết có dùng thuốc ngủ; trong độ tuổi nghỉ hưu, tỷ lệ này là hơn 1/3.

Ở Việt Nam, hiện nay rất nhiều người hiểu sai về thuốc ngủ nên dễ dãi mua về uống. Đây là việc làm hết sức sai lầm gây tổn hại không nhỏ cho sức khỏe. Bởi lẽ, mất ngủ có thể chỉ là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe nào đó. Người bệnh cần đi khám để được bác sĩ tư vấn, bởi thuốc còn có các tác dụng phụ mà không phải ai cũng nắm được. Nếu chỉ uống thuốc ngủ thì theo thời gian, vấn đề căn nguyên không giải quyết được mà có thể sẽ ngày càng nặng lên.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online