Béo phì có thể làm cho gan lão hóa nhanh

có thể làm cho nhanh, thậm chí nếu nặng có thể làm gia tăng .

Quan niệm sai lầm về chứng đau ngực ở phụ nữ Đã có quần lót bảo vệ tinh trùng trước sóng từ điện thoại Thiết bị phát hiện virus Ebola trong vòng 15 phút Nữ y tá gốc Việt nhiễm Ebola đã có sức khỏe “tốt” Trả đũa

Nhóm chuyên gia ở ĐH California, Mỹ và ĐH Dresden, Đan Mạch vừa thực hiện một nghiên cứu, phát hiện thấy béo phì không chỉ làm giảm thẩm mỹ mà còn phát sinh nhiều chứng bệnh nan y, trong đó có bệnh lão hóa và ung thư gan.

Beo-phi-co-the-lam-gan-lao-hoa-nhanh-1Ảnh minh họa

Theo GS Steve Horvath, trưởng nhóm, đây là nghiên cứu đầu tiên kiểu này, phát hiện ra đồng hồ lão hóa của cơ thể, đánh giá chính xác tuổi thọ của các cơ quan trong cơ thể, như mô, tế bào cho đến quá trình methyl hóa tự nhiên. Đây là quá trình tăng cường hóa chất cho phân tử ADN.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng chỉ dấu sinh học gây lão hóa hay còn gọi là đồng hồ biểu sinh được khoa học tìm ra gần đây. Việc sử dụng đồng hồ lão hóa của cơ thể giúp biết trước cơ cấu lưu giữ thời gian mà trước đây khoa học chưa hiểu rõ, công cụ xác định tuổi thọ của các bộ phận mô và các dạng tế bào trong cơ thể.

Đồng hồ lão hóa có độ chính xác cao giống như cách tính tuổi thọ con người dựa trên khối lượng cơ bắp, nhưng các mô của gan, đặc biệt ở những người béo phì thì mô có tuổi thọ thấp hơn so với những người không béo phì.

Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu ở 1.200 mẫu mô, kể cả 140 mẫu mô của gan. Trong khi béo phì không gây ảnh hưởng đến tuổi biểu sinh của mỡ, mô hoặc mô máu, nhưng tuổi biểu sinh của gan lại tăng 3,3 năm cho mỗi 10 đơn vị BMI (chỉ số trọng lượng cơ thể) và một khi tuổi biểu sinh của gan tăng, đồng nghĩa với việc gan lão hóa nhanh hơn.

Ví dụ, một phụ nữ cao 1,65m, nặng 63 kg thì BMI=23,3, nhưng nếu người có chiều cao tương tự mà nặng 90kg thì BMI=33,3. Có nghĩa, người nặng 90 kg thì gan lão hóa nhanh hơn tới 3 năm so với người nặng 63kg và hậu quả cơ thể già tới 10 năm.

Cũng qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, nếu giảm béo quá nhanh sẽ không đảo ngược được quá trình lão hóa nói trên. Với kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học muốn xác định sự lão hóa biểu sinh sớm của mô gan ở nhóm béo phì có thể ngăn chặn được hay không, nhất là trong bối cảnh dịch béo phì đang gia tăng nhanh như hiện nay.

Và xa hơn là hạn chế những căn bệnh nan y do béo phì gây ra như tiểu đường, tim mạch, đặc biệt là ung thư gan.

Bởi sự gia tăng tuổi biểu sinh của mô gan ở người béo phì đồng nghĩa chứa đựng nhiều hệ lụy, chẳng hạn như kháng insulin và các dấu hiệu gia tăng ung thư gan và cuối cùng tìm ra phương pháp phòng ngừa, điều trị thích hợp, đặc biệt là duy trì cuộc sống khoa học để có trọng lượng hợp lý nhất.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online