Ma túy đang hoành hành thế nào trong giới trẻ?

Ma túy ảnh hưởng rất nhiều đến cơ quan nội tạng của cơ thể người, trong đó có ảnh huởng mạnh nhất là hệ thần kinh và tâm thần. Các bệnh nhân khi đến bệnh viện cấp cứu đều bị hôn mê co giật, xuất huyết não, tổn thương não rất rộng.

ha-noi-me-man-chay-mau-mieng-vi-suoi-than-khi-ngu
BS. Nguyễn Trung Nguyên đang thăm khám, điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm chống độc

BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết, thời gian gần đây, Trung tâm tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện do ngộ độc ma túy với các tổn thương rất nặng như tổn thương đa tạng, tụt huyết áp, loạn nhịp tim, co giật hôn mê, đông máu, suy thận, thậm chí là tử vong. Các bác sĩ phải cố gắng hết sức, bằng mọi cách hồi sức cấp cứu cơ bản, lọc máu, phải can thiệp mạch vành vô cùng tốn kém, rất phức tạp, thậm chí không chỉ nguy hiểm cho bệnh nhân mà còn nguy hiểm cho người xung quanh, người cấp cứu.

BS. Nguyên lo lắng cho biết, hầu hết các bệnh nhân bị ngộ độc ma túy đều nhập viện trong tình trạng rất nặng, co giật, hôn mê, tử vong, rối loạn tâm thần… hậu quả rất nặng nề. Tuy nhiên, có một vấn đề rất là đáng lo ngại và vô cùng nguy hiểm, đó là những người sử dụng ma túy hầu hết là các bạn còn rất trẻ, và dường như họ rất coi thường các chất ma túy và dễ dàng sử dụng…

Theo BS. Nguyên, ma túy ảnh hưởng rất nhiều đến cơ quan nội tạng của cơ thể người, trong đó có ảnh huởng mạnh nhất là hệ thần kinh và tâm thần. Các bệnh nhân khi đến bệnh viện cấp cứu đều bị hôn mê co giật, xuất huyết não, tổn thương não rất rộng. Những bệnh nhân này rất dễ tử vong, nếu không tử vong thì cũng bị rối loạn tâm thần, ảo giác… Theo đó, các bác sỹ Trung tâm chống độc phải chuyển về chuyên khoa tâm thần để tiếp tục điều trị.

Hiện nay trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận từ 3-7 bệnh nhân bị ngộ độc ma túy. Không như ngày xưa chỉ có heroin, ngày nay có rất nhiều loại ma túy, có thể lên đến hàng chục loại, hàng chục nhóm chất, thậm chí có những nhóm ma túy mới xuất hiện.

“Có một thực tế là khi nhập viện, các bệnh nhân kể ra đã sử dụng rất nhiều loại ma túy khác nhau. Tuy nhiên khi xét nghiệm lại không phát hiện ra, bởi những chất đó rất phức tạp, những kẻ xấu điều chế ra các loại ma túy thay đổi thường xuyên để trốn tránh cơ quan pháp luật. Chúng tạo ra chất mới để tạo ra tác dụng mới, gây ảo giác và những hệ lụy vô cùng nguy hiểm… Điều đó khiến các y, bác sỹ thường xuyên phải “chạy” theo để tìm phương pháp điều trị vô cùng vất vả…” – BS. Nguyên chia sẻ.

Theo đó, việc cai nghiện cho các bệnh nhân sử dụng các loại ma túy mới xuất hiện là vấn đề rất nan giải. Đối với những bệnh nhân ngộ độc ma túy mới cùng các biểu hiện lâm sàng thay đổi liên tục, các bác sỹ Trung tâm phải vừa chống độc, vừa theo dõi, vừa đưa ra các phác đồ điều trị, nghiên cứu tài liệu để tìm kiếm giải pháp mới nhằm cấp cứu nhanh và kịp thời, giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân.

Lý giải về việc ngày càng có nhiều bạn trẻ lạm dụng ma túy, BS. Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, đa phần các bạn trẻ sống trong gia đình có điều kiện kinh tế, được gia đình chiều chuộng, lơ là quản lý, nhiều bạn quá rảnh rỗi, không chịu khó học hành, lao động, phấn đấu nên đã bị ma túy “lôi kéo”.

Do đó, BS. Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ có một thông điệp cho các bạn trẻ, cộng đồng, đó là mọi người hãy tránh xa các chất ma túy, không được lạm dụng hay sử dụng bất kì loại ma túy nào cho bất kỳ mục đích nào. Vì đã dùng 1 lần thi rất dễ dùng lần thứ 2, và dần dần thành nghiện” – BS. Nguyên nói.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online