Bí quyết chăm sóc não bộ đơn giản mà hiệu quả

Càng lớn, mỗi ngày, não người sẽ có khoảng 3000 tế bào bị hủy mà không được sản sinh thêm, dẫn đến những căn bệnh đãng trí như ,

Dưới áp lực của cuộc sống, nhiều người bị chứng “tấn công” khi chỉ vừa bước qua tuổi 30.

Ban-co-biet-cach-cham-soc-nao-bo-1

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 36 triệu người trên toàn cầu mắc phải triệu chứng này và số bệnh nhân dự định tăng gấp đôi trong 15 năm tới.

Càng lớn, mỗi ngày, não người sẽ có khoảng 3000 tế bào thần kinh bị hủy mà không được sản sinh thêm, dẫn đến những căn bệnh đãng trí như Alzheimer, Parkinson…

Để phòng những căn bệnh này, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, rèn luyện thể thao điều độ, duy trì tâm hồn lạc quan, tươi trẻ và áp dụng những bài , trong đó học ngoại ngữ là một cách “chăm sóc” não bộ vừa đơn giản, vừa vô cùng hiệu quả.

Tiếp nhận thông tin từ sách báo, tivi

Việc thu nạp thông tin mỗi ngày sẽ giúp cho trí não đều đặn thực hiện các thao tác như: nhận dạng mặt chữ, phân loại nội dung, lưu trữ ký ức. Điều này sẽ hình thành thói quen tích cực để não luôn ở trạng thái hoạt động, phản xạ nhanh với những điều diễn ra trong cuộc sống.

Ở người lớn tuổi, do không còn chịu áp lực về công việc, cuộc sống nên khối lượng thông tin được não bộ xử lý không còn nhiều như trước. Tình trạng “nghỉ ngơi” của não càng kéo dài, sự lão hóa càng dễ dàng… kéo đến.

Đó là lý do khiến con người cần kích thích hoạt động não bộ mỗi ngày, trong đó, thói quen tiếp nhận thông tin từ sách báo, tivi là một trong những phương pháp vừa đơn giản, vừa rất hiệu quả.

Giải ô chữ, câu đố

Với các chuyên gia thần kinh học, giải ô chữ, câu đố là phương pháp “chăm sóc” não bộ khá phổ biến. Quá trình tư duy, kết nối dữ liệu để tìm đáp án sẽ giúp chúng ta suy nghĩ với cường độ cao, tạo áp lực làm “nóng” não bộ, kích thích các nơ-ron thần kinh hoạt động tốt hơn. Rèn luyện thói quen giải câu đố, ô chữ khoảng 30 phút mỗi ngày là gợi ý cho những người muốn cải thiện trí nhớ và khả năng phản xạ.

1

Học ngoại ngữ mỗi ngày

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuroscience cho biết: Người biết ít nhất 2 ngôn ngữ sẽ có sự nhạy cảm trong tư duy cao hơn những người khác. Quá trình nghiên cứu chỉ ra lợi ích của khả năng nói được song ngữ nằm ở chỗ con người có thể phán đoán sự viêc nhanh và chính xác hơn, đồng thời não bộ của họ cũng sử dụng ít năng lượng hơn so với những người chỉ biết 1 thứ tiếng.

3

Tiếp cận ngoại ngữ khi tuổi còn nhỏ sẽ giúp duy trì trí tuệ minh mẫn khi về già. Tuy nhiên, việc học ngoại ngữ không giới hạn độ tuổi, giới tính. Theo thông tin mới công bố trên Annals of Neurology, sự linh hoạt về tư duy và nhận thức của con người được kích hoạt khi họ bắt đầu học một ngoại ngữ mới.

Với người trưởng thành, ngoại ngữ giúp kích thích hoạt động não bộ một cách liên tục, phòng chống bệnh lão hóa, tăng khả năng thích ứng với những tình huống mới mẻ và bất ngờ xảy ra trong đời sống.

Sau quá trình dày công nghiên cứu, tại Hội nghị năm 2011 của Hiệp hội Mỹ vì sự tiến bộ khoa học, các chuyên gia còn chỉ ra rằng: Ngoại ngữ giúp con người trì hoãn sự phát triển của Alzheimer.

Căn bệnh này có thể tấn công bất cứ ai và cho đến nay các nước có nền y khoa phát triển bậc nhất vẫn chưa tìm ra liệu pháp chữa trị căn bệnh này. Do đó, con người chỉ có thể phòng chống căn bệnh này theo lời khuyên của bác sĩ, một trong số đó là học thêm ngoại ngữ mới.

Theo Saga – Trí thức trẻ

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online