Bệnh tiểu đường, vì sao kiêng ăn sầu riêng ?

là trái cây có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%) nghĩa là ngay sau khi ăn xong, đường huyết tăng cao rất nhanh… nên đây là trái phải kiêng. (Gạo ngũ cốc là những thức có chỉ số đường thấp).

Tôi nghe nói ăn sầu riêng là chết chắc. Vậy là do sầu riêng quá ngọt hay chất gì đó trong sầu riêng kỵ ?

Chào bác sĩ,

Tôi nghe nói tiểu đường ăn sầu riêng là chết chắc. Vậy là do sầu riêng quá ngọt hay chất gì đó trong sầu riêng kỵ tiểu đường? Tôi thường thèm sầu riêng và mít, tôi phải làm sao, thưa BS? Tôi hay ăn bánh kẹo làm với chất đường hóa học, isomalt. Đường này dùng lâu dài có hại gì không? Cảm ơn BS đã lắng nghe tâm sự của bệnh nhân chúng tôi.

(Trần Văn Quang – Hà Nội)

bebsau-rieng

Ảnh minh họa

Chào anh,

Sầu riêng là trái cây có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%) nghĩa là ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh… nên đây là trái phải kiêng. (Gạo ngũ cốc là những thức có chỉ số đường thấp).

Mít có thể ăn, nhưng mỗi suất ăn, chỉ là 3-4 múi mà thôi. 2 suất trái cây còn lại trong ngày, anh có thể lựa chọn loại trái khác (táo, đu đủ…).

Bánh kẹo như anh đề cập dù không có đường nhưng chúng cung cấp chất bột (carbohydrate) nên cũng làm . Ngoài ra nếu ăn nhiều nhóm thức ăn này, vô tình anh đã nạp thêm calories vào cơ thể dễ làm tăng cân, bất lợi cho điều trị.

Đường hóa học isomalt là chất thay thế đường, ảnh hưởng ít đến đường huyết. Mỗi gam isomalt cung cấp 2 kilocalories. Isomalt được công nhận là phụ gia thực phẩm an toàn. Nhưng dùng nhiều có thể gây tiêu chảy và sình bụng, nên không dùng quá 50g/ngày đối với người lớn.

Anh là người thích ngọt… không cấm, nhưng nên ăn thỉnh thoảng và có thể thay thế thức ngọt từ trái cây hoặc thạch hoặc một ít chè đậu xanh đậu đỏ nêm với đường saccharin.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online