Tuyệt đối không được chủ quan với những nốt đen như nốt ruồi trên da

Các bác sĩ Trung ương đã tiến hành phẫu thuật cắt khối u, vét hạch và tạo hình lại dương vật giúp bệnh nhân có thể tiểu tiện, sinh hoạt tình dục. Sau 2 tháng bệnh nhân xuất viện. Sau 5 năm, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.


Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) từng tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân 50 tuổi, quê ở Nha Trang, bị . Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u lan quá rộng, sâu, xâm lấn toàn bộ môi, mũi. Các bác sĩ phải tạo hình lại môi, hai cánh mũi. Qua khai thác tiền sử bệnh, người phụ nữ này đã 2 lần tiến hành phẫu thuật tại phòng khám ở Nha Trang, một lần đốt nhưng không khỏi.

Trường hợp khác là nam bệnh nhân 45 tuổi bị ung thư tế bào gai dương vật. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u đã xâm lấn toàn bộ dương vật, bìu. Trước đó bệnh nhân từng điều trị ở một số bệnh viện nhưng không khỏi.

Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiến hành phẫu thuật cắt khối u, vét hạch và tạo hình lại dương vật giúp bệnh nhân có thể tiểu tiện, sinh hoạt tình dục. Sau 2 tháng bệnh nhân xuất viện. Sau 5 năm, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

ungthuda
Bệnh nhân H. đang điều trị ung thư tế bào đáy.
Thời điểm phóng viên có mặt tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh nhân P.T.H (68 tuổi, quê Thái Bình) cũng đang điều trị ung thư da tế bào đáy. Bà H. phát hiện mình bị ung thư da từ 4 năm trước và từng điều trị tại bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Bình nhưng không khỏi.

“Thời gian đó, tôi có vết đen như nốt ruồi trên mặt và vết đen đó ngày càng lan rộng. Từ một vết loét nhỏ ở mặt, nó đã lớn thành hạt đậu rồi tiếp tục phát triển thành một khối u. Khi tôi tới Bệnh viện Da liễu Trung ương, khối u này đã lan rộng, xâm lấn toàn bộ vùng mũi. Tính tới thời điểm này tôi đã mổ 5 lần và 1 lần tạo hình”.

Chia sẻ về căn , TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết trung bình mỗi tháng, khoa tiếp nhận 15-30 ca ung thư da. Độ tuổi trung bình mắc căn bệnh này là từ 40-60 tuổi.

“Tất cả tổ chức trên da đều có thể có ung thư. Đây là căn bệnh không phân biệt giới tính”, TS.BS Phạm Cao Kiêm nhấn mạnh.

Ba loại ung thư hay gặp trong rất nhiều loại ung thư da là ung thư da tế bào đáy, ung thư tế da bào gai và ung thư da tế bào hắc tố.

Ung thư da tế bào đáy, khối u phát triển chậm và đến 80% ở trên mặt. Thời gian đầu nhiều người lầm tưởng đây là nốt ruồi. Không ít bệnh nhân mắc bệnh nhưng tìm tới Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị liên quan tới nốt ruồi.

Ung thư da tế bào gai hay còn gọi ung thư da tế bào vẩy, 50% phát triển trên những thương tổn từ trước như sẹo, bệnh lý mạn tính hay viêm nhiễm lâu ngày thành u. U này phát triển ác tính, nhanh hơn ung thư da tế bào đáy cũng như khả năng di căn nhiều hơn.

Ung thư da hắc tố là ung thư ác tính nhất trong các loại ung thư da. Theo một nghiên cứu ở Mỹ, 70% những người tử vong vì ung thư da là bị ung thư hắc tố. Đối với loại ung thư này, những triệu chứng ban đầu rất “hiền lành”, chủ yếu xuất hiện nốt màu đen ở chân, gót chân, lòng bàn chân hay các ngón chân, đầu cực ngón tay, ngón chân.

Chính vì thế, khi phát hiện, ung thư có thể di căn tế bào qua mạch máu, hệ bạch mạch di căn xa nên tỷ vong cao, khó điều trị.

“Các loại bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời chính là cách điều trị hiệu quả nhất. Ung thư hắc tố ở giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ, khả năng điều trị, tỷ lệ cứu sống cao”, TS.BS Phạm Cao Kiêm nói.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, sau khi phẫu thuật ung thư, các bác sĩ còn tạo hình thẩm mỹ cho bệnh nhân.

“Ở tuổi ngoài 40 khi có khối u bất thường trên da, người dân cần phải đi khám để khẳng định u ác tính hay lành tính. Khi đi khám, người bệnh nên tới cơ sở có chuyên khoa da liễu để được điều trị đúng và kịp thời”, TS.BS Kiêm khuyến cáo.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư da là tia cực tím phá hủy cấu trúc da gây rối loạn sao chép, khả năng phục hồi của tế bào, gây nên sự bất thường trong cấu trúc gen dẫn tới hình thành các khối u. Ngoài ra, các bệnh mạn tính gây viêm loét trên da cũng dẫn tới ung thư.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online