Tắm xong hay bị ngứa nổi mề đay là bệnh gì ?

Gần đây khi tắm xong thì toàn thân tôi bị ngứa giống như nổi mề đay khoảng 30 phút là hết.

Điều đáng chú ý là buổi sáng chạy xe đi làm tiếp xúc với không khí lạnh tôi cũng bị ngứa toàn thân, vành tai ngứa và nóng. Tôi còn bị ngứa trong miệng nếu uống nước đá và cảm giác khi là tôi bị nghẹn trong ngực. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi đây là bệnh gì? Tôi cần khám ở đâu.

Nguyễn Tấn Thái (thaibinhduong.nguyen@gmail.com)

Bi-ngua-sau-khi-tam-hay-uong-nuoc-lanh-la-benh-gi-1

Chào bác,

Ngứa do lạnh là tình trạng thời tiết. Nguyên nhân là do phản ứng co mạch của cơ thể khi gặp lạnh. Khi lạnh mạch ngoại vi co lại nên sự nuôi dưỡng da kém sẽ gây ra ngứa. Cũng có nhiều người than phiền khi đi ngoài trời lạnh thấy ngứa da, sau đó vào nhà ấm thì hết.

Thực tế lâm sàng cho thấy đôi khi đó không phải là bệnh ngoài da mà là biểu hiện của một bệnh toàn thân, đặc biệt lưu ý có thể là chỉ điểm của bệnh tim mạch.

Trường hợp như thư bác nói uống nước lạnh cảm giác ngứa miệng và nghẹn ngực thì có thể là do thần kinh thực vật nhưng cũng có thể là có dấu hiệu của bệnh về mạch máu, chẳng hạn: suy tĩnh mạch, hẹp mạch do xơ vữa động mạch…).

Để biết chính xác nguyên nhân, bác cần đi khám chuyên khoa nội tổng hợp, có thể cần chụp mạch nếu thấy có yếu tố xơ vữa động mạch (thể trạng béo, đái tháo đường, tăng huyết áp…) để xem có hiện tượng hẹp mạch do xơ vữa không.

Tôi đã gặp trường hợp bệnh nhân nam 40 tuổi có tiền sử nghiện thuốc lá, nhân một hôm đi làm về gặp trời mưa lạnh, về nhà thấy nổi mày đay, cũng nghĩ dị ứng nước mưa (vì cũng thấy nhiều lần bị ngứa sau khi bị lạnh) nên chủ quan cho là bình thường và đi tắm, tắm xong thấy người lạnh toát, đau ngực khó thở gia đình đưa đi cấp cứu thì được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim (kết quả chụp mạch vành hẹp 75% – do xơ vữa động mạch).

Kể câu chuyện này muốn nói rằng khi nổi mày đay ngoài da thì các thành mạch và niêm mạc bên trong cũng sưng nề, do đó những người bị xơ vữa gây hẹp đông mạch thì đây là yếu tố nguy cơ báo hiệu bệnh nào đó trong cơ thể. Vì vậy, bác nên đi khám sức khỏe toàn thể để tìm nguyên nhân bệnh và điều trị sớm.

Theo BS Trần Kim Anh – Toiyeusuchoe.vn

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online