Bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao ?

Tôi năm nay 30 tuổi, hai năm nay chỉ dùng một dòng sản phẩm của một thương hiệu duy nhất, nguồn gốc thiên nhiên và không thấy triệu chứng dị ứng gì.

Vừa rồi tôi có tham gia buổi soi da của một nhãn hàng mỹ phẩm khác thì được báo là da bị teo, khô, giãn mạch do . Đúng là thời gian gần đây tôi cũng cảm thấy da xấu đi nhưng vẫn lo lắng liệu đây có phải chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng mỹ phẩm?

Ngọc Hoàng (quận 2)

giay-phep-luu-hanh-my-pham

Chào bạn,

Mỹ phẩm (cosmedic) là tên gọi chung của tất cả các sản phẩm chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ da, lông, tóc, móng.

Dị ứng mỹ phẩm là tên gọi chung khi tình trạng da, lông, tóc, móng bị tác động theo chiều hướng bất lợi cho người dùng mỹ phẩm với các phản ứng như: Kích ứng, dị ứng miễn dịch và một số trường hợp bị sốc phản ứng (rất hiếm). Dựa theo triệu chứng được cung cấp, dự đoán ban đầu có thể bạn bị dị ứng miễn dịch mạn tính.

Trong trường hợp này, bạn nên tạm ngưng sử dụng mỹ phẩm và đến gặp bác sĩ da liễu nhằm kiểm tra sang thương da và mức độ lan của nó. Ví dụ: Bôi tại gò má nhưng da cổ cũng có triệu chứng tương tự.

Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn bạn làm xét nghiệm dị ứng (patch test) để xác định chính xác nguyên nhân. Phương thức điều trị và da sẽ phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán sang thương của da, tính chất của da (yếu, khỏe, mỏng…) và nội khoa đi kèm (huyết áp, nội tiết…)

Trên thực tế, nguy cơ dị ứng giữa người dùng sản phẩm của thương hiệu uy tín, sản phẩm có nguồn gốc thảo dược hoặc các sản phẩm thực vật (dưa leo, nha dam, chanh…) là ngang nhau vì mỗi người có cơ địa dị ứng khác nhau.

Có người dị ứng chất hóa học (chất bảo quản, chất tẩy làm trắng…), ngược lại có người mẫn cảm với thực vật (axit trái cây, nhựa/mủ cây…). Giải pháp an toàn là bạn nên lựa chọn các sản phẩm càng ít thành phần càng tốt và điều này cũng giúp bác sĩ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây dị ứng (nếu có).

Chúc da bạn hồi phục tốt!

Theo BS Nguyễn Thị Thanh Toàn – Người lao động

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online