Những sự thật về bệnh ung thư phổi bạn nên biết

là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam và nữ giới.

Ngoài các yếu tố như hút thuốc, tiếp xúc với các chất gây ung thư và ô nhiễm không khí trong nhà, các yếu tố dinh dưỡng gần đây đã được chứng minh có liên quan đến gây nên bệnh ung thư phổi.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi

Gần 87% các trường hợp ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá. Nguy cơ phụ thuộc vào việc người đó đã hút bao lâu, độ tuổi mà họ bắt đầu hút thuốc lá và số lượng các sản phẩm thuốc lá họ hút mỗi ngày.

7-su-that-ban-nen-biet-ve-ung-thu-phoi_1

Đối tượng ung thư phổi nhiều hơn chứ không chỉ những người hút thuốc

Các yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư phổi là hút thuốc lá, nhưng hút thuốc thụ động cũng có thể gây nguy cơ mắc căn bệnh này. 10-15% các trường hợp ung thư phổi gặp ở người không hút thuốc và nhiều người trong số những bệnh nhân này là phụ nữ.

Có hai loại bệnh ung thư phổi

Hầu như 85 – 90% của bệnh ung thư phổi là loại ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư này phát triển chậm và không lây lan nhanh chóng đến các cơ quan khác. Ung thư biểu mô tế bào nhỏ, có xu hướng tăng nhanh hơn và lây lan đến các cơ quan khác.
Có những dấu hiệu cảnh báo sớm

Cả nam giới và nữ giới nên biết những dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư phổi. Các dấu hiệu có thể rất khó nhận ra, nhưng nhìn chung có thể nhận thức được, bao gồm ho thường xuyên, khó thở, tăng sự thèm ăn, giảm cân, thở khò khè và ho ra máu. Nếu bạn có những triệu chứng này, đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Chiếu CT có thể phát hiện sớm

Theo kết quả nhận được từ chương trình National Lung Cancer Screening Trial thì việc sử dụng kỹ thuật chụp CT hiệu quả trong việc tầm soát bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu ở người nghiện hút thuốc lá, bởi vì kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy bằng chứng rõ ràng về sự giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân ung thư phổi, khi chụp CT, màn hình cung cấp đầy đủ hình ảnh các tổn thương phổi, chụp điểm ba chiều của các mô trong cơ thể.

Phương pháp mới đầy triển vọng

Với công nghệ được cập nhật và loại thuốc tiên tiến, có nhiều phương pháp điều trị có sẵn cho ung thư phổi, tùy thuộc vào loại ung thư, vị trí khối u, và sức khỏe tổng thể. Lựa chọn bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp.

Không bao giờ là quá muộn để bỏ hút thuốc lá
Đối với những người quyết định bỏ thuốc lá, nguy cơ đau tim và ung thư phổi sẽ giảm trong vài tuần hoặc vài tháng.

Theo Phương Vũ – Gia đình Việt Nam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online