Phòng chống dị ứng thời tiết vào mùa đông

Trong những ngày đông giá, chúng ta khó tránh khỏi bị ốm. Trong khi một số người sẽ mau phục hồi, vẫn có những người bị dị ứng.

Đó có thể là dị ứng với phấn hoa, mạng nhện hay những nơi phủ bụi trong .

Sự khác biệt lớn nhất giữa cảm lạnh và dị ứng là thời gian. Cảm lạnh thường kéo dài khoảng 10 ngày, trong khi dị ứng có thể kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến dị ứng mùa đông và cách phòng tránh, của TS Arpit Jain, Chuyên gia tư vấn, khoa nội tại Viện Y tế Artemis (Ấn Độ).

Cach-chong-di-ung-thoi-tiet-vao-mua-dong-1

TS Arpit Jain, Chuyên gia tư vấn, khoa nội tại Viện Y tế Artemis (Ấn Độ) chia sẻ cách giúp bạn tránh dị ứng vào mùa đông.

Những yếu tố có thể gây dị ứng vào mùa đông?

Một số chất gây dị ứng phổ biến trong mùa đông là:

Nấm mốc

Bụi bẩn

Mạt bụi

Lông vật nuôi (mèo, chó)

Nước hoa
để xác định dị ứng mùa đông là gì?

Chảy nước mũi

Hắt hơi và sổ mũi

Chảy nước mắt, mũi hoặc họng bị ngứa

Ho dai dẳng

Những người bị suyễn có thể thở khò khè, tức ngực và khó thở.
Các phương pháp điều trị dị ứng mùa đông là gì?

Đối với dị ứng mũi thông thường, nên sử dụng các thuốc antihistamines(chống lại histamine), loại thuốc bất lực hóa tác dụng của chất histamine, làm giảm các triệu chứng dị ứng mũi. Đối với dị ứng mũi dai dẳng hoặc rất hay tái phát, có thể dùng thuốc xịt mũi hoặc thuốc chứa steroid.

Những người có bệnh hen suyễn nên sử dụng thuốc xịt của mình theo lời khuyên của các bác sĩ điều trị và tìm đến trung tâm y tế để nhận được tư vấn sớm nhất, để tránh bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào.
Làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa dị ứng mùa đông?

Luôn giữ cho ngôi nhà sạch sẽ, loại bỏ càng nhiều bụi bẩn càng tốt. Nên dùng máy hút bụi để hút sạch bụi ở thảm một lần hoặc hai lần một tuần. Các rèm cửa cũng phải hoàn toàn sạch bụi. Không dùng gối lông vũ.

Tránh ở nơi có độ ẩm cao và giữ nhà không ẩm thấp, vì nó sẽ dẫn đến sự phát triển của nấm mốc. Nên tránh hút thuốc. Để vật nuôi ở ngoài nhà, nếu có thể, và tắm rửa cho chúng một lần một tuần.

Dị ứng mùa đông và cảm cúm khác nhau như thế nào?

Những người bị bệnh cúm hoặc cảm lạnh, có triệu chứng khác với những gì nêu trên, họ cũng có thể bị sốt, đau nhức. Đây là những triệu chứng thường không thấy trong bệnh viêm mũi dị ứng.

Cúm thông thường hoặc các triệu chứng cảm lạnh thường được chữa khỏi trong vòng một tuần. Các triệu chứng dị ứng có thể kéo dài hàng tuần và có thể lâu hơn tùy thuộc vào việc tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Theo Phương Vũ – Gia đình Việt Nam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online