Da dày sừng do ánh nắng, biểu hiện đầu tiên của ung thư da

Phải làm việc, đi lại quá nhiều dưới ánh nắng mặt trời hay sở thích phơi nắng ở biển có thể phá hủy làn da của bạn. Quá trình này có thể làm biến đổi da gây dày sừng do ánh nắng, một dấu hiệu đầu tiên của ung thư da.

Biểu hiện da dày sừng

Dày sừng ánh nắng thường xuất hiện ở vùng da cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như vùng mặt, da đầu, mặt duỗi cẳng tay, mu tay. Biểu hiện ban đầu của bệnh gồm: Một rát màu hồng, rám hoặc đôi khi không có thay đổi nào về màu sắc. Bề mặt da thô, khô, có ít vảy da.

da-day-sung

Dày sừng ánh nắng thường xuất hiện ở người da sáng màu và trên 40 tuổi, đặc biệt có nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, dày sừng ánh nắng cũng có thể xuất hiện ở người da sẫm màu. Đôi khi, tổn thương dày sừng ánh nắng cũng gặp ở người trẻ tuổi do phải tiếp xúc nhiều và thường xuyên với ánh nắng mặt trời.


Dày sừng ánh nắng có điều trị được không?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều có thể gây hại cho làn da của bạn. Qua thời gian, tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da, có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng, tiến triển thành ung thư tế bào gai. Ung thư tế bào gai có thể lan rộng, xâm lấn hoặc di căn. Điều này giải thích tại sao cần chẩn đoán sớm và điều trị dày sừng ánh nắng.

Để điều trị các tổn thương khu trú: Thường áp dụng điều trị áp lạnh Nitơ, đốt laser CO2, đốt điện. Với các tổn thương lan tỏa (đây là biểu hiện hay gặp của bệnh, ngoài ra, một số những biến đổi của dày sừng ánh nắng mà chưa phát hiện bằng mắt thường), việc điều trị các thuốc bôi như 5 FU (Fluorouracil), Immiquimod, quang động lực sẽ có hiệu quả tốt. Các phương pháp phẫu thuật thường ít được chỉ định điều trị dày sừng ánh nắng.

Ngoài ra, phương pháp dùng hormone Melanotan cũng đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, mọi phương pháp điều trị cần phải được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Phòng ngừa da dày sừng thế nào?

Khi hoạt động bên ngoài quá nhiều, việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho làn da của bạn. Ngoài tổn thương dày sừng ánh nắng, các biểu hiện khác do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời như bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da, ung thư da.

Nhằm ngăn ngừa bệnh dày sừng ánh nắng và các tổn hại khác trên da do tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời gây nên, cần tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày (từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên.Bôi chất chống nắng ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài. Sử dụng các kem chống nắng phổ rộng có thể bảo vệ chống lại cả tia cực tím UVA và UVB. Phải bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ, bôi cả khi trời có mây. Khi ra ngoài, cần đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng.

Theo thuocthang

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online