Nguyên nhân mắc bệnh tiểu không tự chủ

(kiểm soát) là không có khả năng tự chủ (kiểm soát) việc phát hành của nước tiểu từ bàng quang. Một số người trải nghiệm thường xuyên, rò rỉ nhỏ – hay dắt bóng – trong nước tiểu.

Định nghĩa

– sự mất tự chủ (kiểm soát) bàng quang – là một vấn đề phổ biến và thường lúng túng. Các mức độ nghiêm trọng của các phạm vi tiểu không tự chủ từ đôi khi bị rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi đến có sự thôi thúc đi tiểu mà rất bất ngờ và mạnh.

Nếu nước tiểu không kiềm chế ảnh hưởng đến hoạt động của mình hằng ngày, không ngần ngại đi khám bác sĩ. Trong hầu hết trường hợp, thay đổi lối sống đơn giản hoặc y tế có thể giảm bớt sự khó chịu hoặc ngừng tiểu không tự chủ.

570095

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) là không có khả năng tự chủ (kiểm soát) việc phát hành của nước tiểu từ bàng quang. Một số người trải nghiệm thường xuyên, rò rỉ nhỏ – hay dắt bóng – trong nước tiểu.

Các loại tiểu không tự chủ bao gồm:

Không tự chủ (kiểm soát) Stress. Đây là mất nước tiểu khi gây áp lực – stress – vào bàng quang khi ho, hắt hơi, cười, tập thể dục hay nhấc một cái gì đó nặng. Không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng xảy ra khi các cơ thắt của bàng quang bị suy yếu. Ở phụ nữ, thay đổi vật lý phát sinh từ khi sinh con, mang thai và thời kỳ mãn kinh có thể gây ra không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng. Ở nam giới, loại bỏ tuyến tiền liệt có thể dẫn tới loại hình không tự chủ (kiểm soát).

Không tự chủ (kiểm soát) cấp bách. Đây là một thôi thúc mãnh liệt đột ngột đi tiểu, tiếp theo là mất không tự nguyện của nước tiểu. Và cơ bàng quang co có thể cung cấp một cảnh báo chỉ một vài giây đến một phút để đạt được đi tiểu. Với không tự chủ (kiểm soát) cấp bách, có thể cần phải đi tiểu thường xuyên, bao gồm cả các đêm. Cấp bách có thể không tự chủ (kiểm soát) được gây ra bởi nhiễm trùng đường tiểu, chất kích thích bàng quang, các vấn đề đường ruột, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, đột quỵ, bị thương hoặc thiệt hại hệ thống thần kinh liên quan với bệnh đa xơ cứng. Nếu không có , cấp bách, không tự chủ (kiểm soát) cũng được gọi là hoạt động quá mức bàng quang.

Không tự chủ (kiểm soát) tràn. Nếu thường xuyên hoặc nước tiểu dribble liên tục, có thể không kiềm chế tràn, mà là một việc không thể để trống bàng quang. Đôi khi có thể cảm thấy như thể bàng quang không bao giờ hoàn toàn trống rỗng. Khi cố gắng để đi tiểu, có thể sản xuất chỉ một dòng nước tiểu yếu. Đây là loại không tự chủ (kiểm soát) có thể xảy ra ở những người có bàng quang bị hư hỏng, niệu đạo bị chặn hoặc tổn thương thần kinh và bệnh tiểu đường ở nam giới, có vấn đề về tuyến tiền liệt.

Hỗn hợp không tự chủ (kiểm soát). Nếu có những của nhiều hơn một loại tiểu không tự chủ, chẳng hạn như không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng và không tự chủ (kiểm soát) cấp bách, gọi là không tự chủ (kiểm soát) hỗn hợp.

Không tự chủ (kiểm soát) chức năng. Nhiều người cao niên, đặc biệt là người trong nhà điều dưỡng, trải nghiệm không tự chủ (kiểm soát) đơn giản chỉ vì suy giảm về thể chất hoặc tinh thần. Điều này được gọi là chức năng không tự chủ (kiểm soát).

Không tự chủ (kiểm soát) toàn bộ. Thuật ngữ này đôi khi được dùng để mô tả liên tục bị rò rỉ nước tiểu trong ngày và ban đêm, hoặc định kỳ không tự chủ (kiểm soát) rò rỉ của khối lượng lớn nước tiểu. Trong trường hợp này, bàng quang không có khả năng lưu trữ. Một số người có loại hình này không kiềm chế bởi vì họ đã được sinh ra với một khuyết tật giải phẫu. Đây là loại không tự chủ (kiểm soát) có thể được gây ra bởi chấn thương tủy sống hoặc hệ thống tiết niệu hoặc bởi mở bất thường (rò) giữa bàng quang và một cấu trúc lân cận, chẳng hạn như âm đạo.

Nhưng nếu không tự chủ (kiểm soát) được thường xuyên hoặc là ảnh hưởng đến chất lượng sống, tìm tư vấn y tế là rất quan trọng vì nhiều lý do:

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn nằm bên dưới, đặc biệt là nếu nó liên quan đến máu trong nước tiểu.

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể gây ra hạn chế hoạt động và hạn chế các tương tác xã hội để tránh bối rối.

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể làm tăng nguy cơ té ngã ở người già khi họ vội vã vào nhà vệ sinh.

Nguyên nhân

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) không phải là một bệnh, đó là một triệu chứng. Nó có thể được gây ra bởi những thói quen hàng ngày, các điều kiện y tế cơ bản hoặc các vấn đề vật lý. Đánh giá toàn diện bởi bác sĩ có thể giúp xác định những gì đằng sau không tự chủ (kiểm soát).

Nguyên nhân của tiểu không tự chủ tạm thời

Một số thực phẩm, đồ uống và thuốc có thể gây ra tiểu không tự chủ tạm thời. Một sự thay đổi đơn giản trong thói quen có thể mang lại cứu trợ.

Rượu. Rượu hoạt động như một chất kích thích bàng quang và một thuốc lợi tiểu, có thể gây ra nhu cầu cấp thiết để đi tiểu.

Overhydration. Đi trong nhiều nước, đặc biệt là trong một thời gian ngắn, làm tăng lượng nước tiểu bàng quang phải giải quyết.

Mất nước. Nếu không đủ chất lỏng tiêu thụ để ở ngậm nước, nước tiểu đôi khi có thể trở thành rất tập trung. Sưu tập của các muối có thể gây kích thích bàng quang tập trung và làm xấu đi không tự chủ (kiểm soát).

Caffeine. Caffeine là một lợi tiểu và một chất kích thích bàng quang có thể gây ra nhu cầu đột ngột để đi tiểu.

Bàng quang kích thích. Thức uống ga, trà và cà phê – có hoặc không có caffeine – chất làm ngọt nhân tạo, xi-rô bắp, và các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều chất đường, gia vị và axit, chẳng hạn như cam quýt và cà chua, có thể làm nặng thêm.

Thuốc. Thuốc tim, thuốc huyết áp, thuốc an thần, thuốc dãn cơ và các thuốc khác có thể đóng góp vào vấn đề tự chủ (kiểm soát) bàng quang.

Điều trị được các điều kiện y tế cũng có thể phải chịu trách nhiệm tiểu không tự chủ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng có thể gây kích thích bàng quang, làm co mạnh thúc giục để đi tiểu. Những có thể dẫn đến các giai đoạn không kiềm chế, có thể là dấu hiệu cảnh báo duy nhất của một nhiễm trùng đường tiết niệu. Có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu và nước tiểu có mùi hôi.

Táo bón. Trực tràng nằm gần bàng quang, cổ nhiều các dây thần kinh cùng. Phân cứng trong trực tràng gây ra các dây thần kinh hoạt động quá mức và gia tăng tần số tiết niệu.

Nguyên nhân của tiểu không tự chủ kéo dài

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) cũng có thể là một điều kiện kéo dài do cơ bản các vấn đề về thể chất hoặc thay đổi, bao gồm:

Mang thai và sinh con. Phụ nữ mang thai có thể trải nghiệm không tự chủ (kiểm soát) stress do thay đổi nội tiết và tăng trọng lượng của tử cung mở rộng. Ngoài ra, sự căng thẳng của âm đạo có thể làm suy yếu cơ bắp cần thiết để tự chủ (kiểm soát) bàng quang. Các thay đổi xảy ra trong khi sinh cũng có thể thiệt hại dây thần kinh bàng quang và mô hỗ trợ, dẫn đến sa xuống sàn chậu. Với sa, tử cung, bàng quang, trực tràng hay ruột non có thể được đẩy xuống từ vị trí bình thường và nhô ra vào trong âm đạo. Những chỗ lồi lõm này có thể kết hợp với không tự chủ (kiểm soát). Không tự chủ (kiểm soát) liên quan đến sinh con có thể phát triển ngay sau khi sinh hoặc mất nhiều năm để phát triển.

Thay đổi với lão hóa. Lão hóa của cơ bàng quang sẽ làm giảm năng lực trong bàng quang là để lưu trữ nước tiểu và gia tăng các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức. Nguy cơ bàng quang tăng hoạt động quá mức nếu có bệnh mạch máu, do đó duy trì tổng thể – bao gồm cả ngăn chặn hút thuốc, điều trị huyết áp cao và giữ trọng lượng trong một phạm vi lành mạnh – có thể giúp kiềm chế các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Sau khi phụ nữ mãn kinh ít sản xuất estrogen, một loại hormone giúp cho niêm mạc của bàng quang và niệu đạo khỏe mạnh. Với estrogen ít hơn, những mô này có thể xấu đi, có thể làm nặng thêm không tự chủ (kiểm soát).

Cắt bỏ tử cung. Ở phụ nữ, bàng quang và tử cung nằm sát nhau và được hỗ trợ bởi cùng một cơ và dây chằng. Bất kỳ phẫu thuật có liên quan đến hệ thống sinh sản của một người phụ nữ – ví dụ, loại bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung) – có nguy cơ gây tổn hại tầng cơ vùng chậu hỗ trợ, có thể dẫn đến không tự chủ (kiểm soát).

Hội chứng đau bàng quang (viêm bàng quang kẽ). Tình trạng này hiếm kinh niên, đôi khi gây ra tiểu không tự chủ, cũng như thường xuyên đi tiểu đau đớn.

Viêm tuyến tiền liệt bị mất tự chủ (kiểm soát) bàng quang. Không phải là một dấu hiệu điển hình của viêm tuyến tiền liệt. Mặc dù vậy, tiểu không tự chủ (kiểm soát) đôi khi xảy ra với tình trạng này phổ biến.

Mở rộng tuyến tiền liệt. Ở nam giới lớn tuổi, không tự chủ (kiểm soát) thường bắt nguồn từ mở rộng của tuyến tiền liệt, một tình trạng còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Tuyến tiền liệt bắt đầu mở rộng ở nhiều người đàn ông sau khi về tuổi 40.

Ung thư tuyến tiền liệt. Ở nam giới, căng thẳng không tự chủ (kiểm soát) hoặc không tự chủ (kiểm soát) cấp bách có thể được kết hợp với ung thư tuyến tiền liệt không được điều trị. Tuy nhiên, thường xuyên hơn, không tự chủ (kiểm soát) là một tác dụng phụ của phương pháp điều trị – phẫu thuật hoặc bức xạ – cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư bàng quang hoặc sỏi bàng quang. Incontinence, tiểu cấp bách và nóng khi đi tiểu có thể là dấu hiệu và triệu chứng của ung thư bàng quang hoặc sỏi bàng quang. Những dấu hiệu và triệu chứng bao gồm máu trong nước tiểu và đau vùng chậu.

Rối loạn thần kinh. Đa xơ cứng, bệnh Parkinson, đột quỵ, khối u não hoặc chấn thương cột sống có thể cản trở tín hiệu thần kinh liên quan đến việc tự chủ (kiểm soát) bàng quang, gây tiểu không tự chủ.

Tắc nghẽn. Một khối u bất cứ nơi nào dọc theo đường tiểu có thể cản trở dòng chảy bình thường của nước tiểu và gây ra không tự chủ (kiểm soát), thường tràn không tự chủ (kiểm soát). Sỏi tiết niệu có thể hình thành trong bàng quang – có thể làm cho rò rỉ nước tiểu. Sỏi có thể có mặt ở thận, bàng quang hay niệu quản.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển tiểu không tự chủ:

Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới có không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng. Mang thai, sinh con, mãn kinh và giải phẫu học nữ bình thường có sự khác biệt này. Tuy nhiên, đàn ông có vấn đề về tuyến tiền liệt có nguy cơ cao của cấp bách, không tự chủ (kiểm soát) tràn.

Tuổi. Khi già hơn, các cơ trong niệu đạo bàng quang mất một số sức mạnh. Giảm thay đổi theo tuổi có thể giữ và tăng cơ hội phát hành nước tiểu không tự nguyện. Tuy nhiên, tuổi già không nhất thiết có nghĩa là sẽ có không tự chủ (kiểm soát). Không tự chủ (kiểm soát) là không bình thường ở bất cứ tuổi nào – ngoại trừ trong giai đoạn trứng.

Thừa cân. Thừa cân béo phì, hoặc gia tăng áp lực lên bàng quang và các cơ xung quanh, làm suy yếu chúng và cho phép nước tiểu rỉ ra ngoài khi ho hoặc hắt hơi.

Hút thuốc lá. Ho mãn tính liên quan đến hút thuốc có thể gây ra các giai đoạn không tự chủ (kiểm soát) hoặc làm nặng thêm không kiềm chế. Ho liên tục đặt áp lực lên cơ vòng niệu, dẫn đến không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng. Những người hút thuốc cũng có nguy cơ phát triển bàng quang hoạt động quá mức.

Các bệnh khác. Bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ không tự chủ (kiểm soát).

Các biến chứng

Các biến chứng của tiểu không tự mãn tính bao gồm:

Vấn đề về da. Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể dẫn đến phát ban, nhiễm trùng da và vết loét (loét da) từ ướt da liên tục.

Nhiễm trùng đường tiểu. Incontinence tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu lặp đi lặp lại.

Thay đổi trong hoạt động. Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể không tham gia vào các hoạt động bình thường. Có thể ngừng tập thể dục, bỏ thuốc lá, tham dự cuộc họp xã hội hoặc thậm chí ngừng mạo hiểm ra khỏi khu vực quen thuộc, nơi biết các địa điểm của nhà vệ sinh.

Thay đổi trong cuộc sống công việc. Tiểu không tự chủ (kiểm soát) tiêu cực có thể ảnh hưởng cuộc sống công việc. Cấp bách đi tiểu có thể giúp ra khỏi bàn hoặc phải dậy trong các cuộc họp. Vấn đề có thể phá vỡ sự tập trung tại nơi làm việc hoặc làm cho tỉnh táo vào ban đêm, gây mệt mỏi.

Thay đổi trong cuộc sống cá nhân. Có lẽ đau buồn nhất là không kiềm chế tác động có thể đến cuộc sống cá nhân. Có thể tránh sự thân mật tình dục vì bối rối gây ra bởi sự rò rỉ nước tiểu. Không có gì lạ khi cảm thấy lo âu và trầm cảm cùng với không tự chủ (kiểm soát).

Tuy nhiên, không kiềm chế không phải là một cái gì đó nhất thiết phải sống với. Hầu hết các trường hợp không kiềm chế có thể được loại bỏ hoặc tự chủ (kiểm soát), đặc biệt là khi bắt đầu điều trị sớm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các bài kiểm tra phổ biến và quy trình cho tiểu không tự chủ bao gồm:

Bàng quang ký. Bác sĩ có thể yêu cầu giữ một cuốn nhật ký bàng quang trong nhiều ngày. Ghi lại bao nhiêu uống, khi đi tiểu, lượng nước tiểu sản xuất, cho dù đã có một sự thôi thúc đi tiểu và số lượng tập không tự chủ (kiểm soát).

Phân tích nước tiểu. Một mẫu nước tiểu sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm, kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng, dấu vết của máu hay những bất thường khác.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể có một mẫu máu rút ra và gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích. Máu kiểm tra các hóa chất khác nhau và các chất liên quan đến nguyên nhân gây ra không tự chủ (kiểm soát).

Kiểm tra chuyên ngành

Nếu biết thêm thông tin là cần thiết, có thể trải qua thử nghiệm thêm, bao gồm:

Postvoid dư (PVR) đo lường. Được yêu cầu đi tiểu (void). Sau đó bác sĩ kiểm tra lượng nước tiểu (còn lại) còn sót lại trong bàng quang bằng cách sử dụng một ống thông hoặc siêu âm. Ống thông là một ống nhỏ mềm, đưa vào niệu đạo và bàng quang để thoát bất cứ nước tiểu còn lại. Đối với siêu âm, thiết bị được đặt trên bụng. Sử dụng sóng âm thanh và một máy tính, siêu âm tạo ra một hình ảnh của bàng quang. Số lượng lớn nước tiểu còn sót lại trong bàng quang có thể có nghĩa rằng có cản trở trong đường tiểu hay một vấn đề với cơ bàng quang thần kinh.

Siêu âm vùng chậu. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để xem các phần khác của bộ phận sinh dục tiết niệu hoặc để kiểm tra bất thường.

Stress thử nghiệm. Đối với thử nghiệm này, sẽ được đề nghị ho mạnh để bác sĩ xem xét mất nước tiểu.

Urodynamic thử nghiệm. Những biện pháp kiểm tra áp lực trong bàng quang khi nó nghỉ ngơi và khi nó làm đầy. Một y tá hoặc bác sĩ đưa một ống thông vào niệu đạo và bàng quang để điền vào bàng quang với nước. Trong khi đó, một áp lực theo dõi và ghi lại các áp lực trong bàng quang. Thử nghiệm này giúp đo lường sức mạnh bàng quang và sức khỏe cơ vòng niệu.

Cystogram. Trong X-quang bàng quang, một ống thông được đưa vào bàng quang và niệu đạo. Thông qua ống thông, bác sĩ tiêm một chất lỏng có chứa một chất nhuộm đặc biệt. Khi đi tiểu và trục xuất chất lỏng này, hình ảnh hiển thị trên một loạt các X-quang. Những hình ảnh này giúp tiết lộ vấn đề với đường tiết niệu.

Soi bàng quang. Một ống mỏng với một ống kính nhỏ (cystoscope) được đưa vào niệu đạo. Bằng cách này, bác sĩ có thể kiểm tra – và có khả năng loại bỏ – bất thường trong đường tiểu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tiểu không tự chủ phụ thuộc vào loại không tự chủ (kiểm soát), mức độ nghiêm trọng của vấn đề và nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ sẽ khuyên nên các phương pháp tiếp cận phù hợp nhất với điều kiện. Thường kết hợp các phương pháp điều trị được sử dụng.

Điều trị tùy chọn cho các phạm vi tiểu không tự chủ từ nhiều cách tiếp cận bảo thủ, bao gồm cả hành vi và kỹ thuật vật lý trị liệu để thêm tùy chọn tích cực, chẳng hạn như phẫu thuật.

Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp điều trị ít nhất xâm lấn đầu tiên, vì vậy sẽ cố gắng hành vi và kỹ thuật vật lý trị liệu đầu tiên và chuyển sang lựa chọn khác chỉ khi các kỹ thuật này thất bại.

Sự thành công của điều trị phụ thuộc hầu hết tất cả về chẩn đoán đúng. Nói chuyện với bác sĩ về các chi tiết cụ thể và các biến chứng có thể điều trị bất kỳ. Đặt câu hỏi và bày tỏ mối quan tâm để giúp xác định điều trị phù hợp với.

Hành vi kỹ thuật

Hành vi kỹ thuật và thay đổi lối sống làm việc tốt cho một số loại tiểu không tự chủ. Chúng có thể được điều trị duy nhất.

Bàng quang đào tạo. Bác sĩ có thể khuyên nên huấn luyện bàng quang – một mình hoặc kết hợp với các liệu pháp khác – để tự chủ (kiểm soát) cấp bách và các loại không tự chủ (kiểm soát). Đào tạo liên quan đến bàng quang để làm chậm đi tiểu sau khi nhận được các yêu cầu để đi. Có thể bắt đầu bằng cách cố gắng giữ tắt trong 10 phút mỗi khi cảm thấy muốn đi tiểu. Mục đích là để kéo dài thời gian giữa các chuyến đi vào nhà vệ sinh cho đến khi đi tiểu mỗi 2 – 4 giờ.

Đào tạo bàng quang cũng có thể bao gồm tránh các đôi – đi tiểu, sau đó chờ đợi một vài phút và thử lại. Điều này tập có thể giúp tìm hiểu để trống bàng quang thêm hoàn toàn để tránh không tự chủ (kiểm soát) tràn. Ngoài ra, bàng quang đào tạo có thể bao gồm học để tự chủ (kiểm soát) kêu gọi để đi tiểu. Khi cảm thấy các yêu cầu để đi tiểu, chỉ để thư giãn – thở chậm và sâu – hoặc để đánh lạc mình với hoạt động.

Chuyến đi vệ sinh theo lịch trình. Có nghĩa là tính thời gian đi tiểu – đi vào nhà vệ sinh theo đồng hồ hơn là chờ đợi cho sự cần thiết để đi. Sau kỹ thuật này, đi vào nhà vệ sinh trên, cơ sở kế hoạch thường – thường mỗi 2 – 4 giờ.

Chất lỏng và quản lý chế độ ăn uống. Trong một số trường hợp, chỉ có thể sửa đổi những thói quen hàng ngày để lấy lại quyền tự chủ (kiểm soát) bàng quang. Có thể phải cắt giảm hoặc tránh rượu, cà phê hay các loại thực phẩm có tính axit. Giảm tiêu thụ chất lỏng, giảm cân hoặc tăng hoạt động thể chất là thay đổi lối sống khác có thể loại bỏ được vấn đề.

Vật lý trị liệu

Bài tập cơ sàn chậu. Những bài tập tăng cường cơ vòng niệu và cơ sàn chậu – các cơ bắp có thể giúp tự chủ (kiểm soát) tiểu tiện. Bác sĩ có thể khuyên làm những bài tập thường xuyên. Chúng đặc biệt hiệu quả cho không kiềm chế căng thẳng, nhưng cũng có thể giúp không tự chủ (kiểm soát) cấp bách.

Để làm bài tập cơ sàn chậu (Kegels), tưởng tượng rằng đang cố gắng để ngăn chặn dòng chảy nước tiểu. Bóp các cơ sẽ sử dụng để ngăn chặn đi tiểu và giữ và lặp lại.

Với Kegels, nó có thể khó để biết liệu đang hợp đồng với các cơ đúng và theo phương thức quyền. Nói chung, nếu cảm giác kéo lên cảm giác khi bóp, đang sử dụng các cơ đúng. Đàn ông có thể cảm thấy dương vật của họ kéo trong một chút đối với các cơ quan của họ. Để kiểm tra đôi hợp đồng với các cơ đúng, hãy thử các bài tập trước gương. Bụng mông, cơ bắp hoặc chân không nên thắt chặt nếu đang cô lập các cơ sàn chậu.

Nếu vẫn không chắc chắn cho dù đang hợp đồng các cơ đúng, hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ. Bác sĩ có thể đề nghị làm việc với liệu pháp vật lý hoặc thử các kỹ thuật phản hồi sinh học để giúp xác định và hợp đồng các cơ đúng. Bác sĩ cũng có thể đề xuất nón âm đạo, có trọng lượng có thể giúp phụ nữ tăng cường các sàn chậu.

Điện kích thích. Trong phần này, các điện cực được tạm thời đưa vào âm đạo hoặc trực tràng để kích thích và tăng cường cơ sàn chậu. Nhẹ nhàng kích thích điện có thể được hiệu quả cho không kiềm chế căng thẳng và không tự chủ (kiểm soát) cấp bách, nhưng phải mất vài tháng và nhiều phương pháp điều trị để làm việc.

Thuốc men

Thông thường, thuốc được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật hành vi. Thuốc thường được sử dụng để điều trị không tự chủ (kiểm soát) bao gồm:

Anticholinergics. Các thuốc theo toa thư giãn bàng quang hoạt động quá mức, vì vậy có thể hữu ích cho không tự chủ (kiểm soát) cấp bách. Một số thuốc thuộc danh mục này, bao gồm oxybutynin (Ditropan), tolterodine (Detrol), darifenacin (Enablex) solifenacin (Vesicare) và trospium (Sanctura).

Estrogen. Áp dụng các liều thấp, đề estrogen ở dạng kem chuông, âm đạo hoặc miếng vá có thể giúp giai điệu và trẻ hóa mô trong niệu đạo và các khu vực âm đạo. Điều này có thể làm giảm một số triệu chứng của không tự chủ (kiểm soát).

Imipramine. Imipramine (Tofranil) là thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể sẽ được dùng để điều trị hỗn hợp – cấp bách và căng thẳng – không tự chủ (kiểm soát).

Thiết bị y tế

Một số thiết bị y tế có sẵn để giúp điều trị không tự chủ (kiểm soát). Đang thiết kế đặc biệt cho phụ nữ và bao gồm:

Chèn niệu đạo. Băng vệ sinh như các thiết bị dùng một lần hoặc cắm, người phụ nữ chèn vào niệu đạo của mình – ống nơi thoát nước tiểu trong cơ thể – để ngăn ngừa nước tiểu rò rỉ ra ngoài. Chèn niệu đạo, có sẵn theo toa, không cho sử dụng hàng ngày. Làm việc tốt nhất cho những phụ nữ có thể dự đoán được trong các hoạt động không kiềm chế nhất định, như chơi quần vợt. Các thiết bị được lắp trước khi hoạt động và loại bỏ trước khi đi tiểu.

Đồ dùng để tử cung nguyên chổ. Một vòng cứng mà chèn vào trong âm đạo và mặc cả ngày. Thiết bị này giúp giữ bàng quang, nằm gần âm đạo, để tránh rò rỉ nước tiểu. Cần thường xuyên loại bỏ các thiết bị để làm sạch nó. Có thể hưởng lợi từ đồ dùng này nếu không tự chủ (kiểm soát) do bàng quang (sa) hoặc tử cung sa.

Liệu pháp can thiệp

Tần số vô tuyến điều trị. Sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để làm nóng các mô trong đường tiểu dưới. Khi các mô lành, nó thường được vững chắc hơn, có thể làm giảm nguy cơ rò rỉ nước tiểu.

Botulinum toxin loại A. Tiêm loại độc tố botulinum A (Botox) vào cơ bàng quang có thể có lợi những người có bàng quang hoạt động quá mức. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy đây là một liệu pháp đầy hứa hẹn, nhưng Cục Quản lý dược thực phẩm (FDA) chưa phê duyệt cho không tự chủ (kiểm soát).

Bulking tiêm. Bulking là vật liệu, chẳng hạn như collagen, zirconi. hạt carbon hoặc coapxite, tiêm vào các mô xung quanh niệu đạo. Điều này giúp giữ niệu đạo đóng và giảm rò rỉ nước tiểu. Thủ tục thường được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ – yêu cầu tối thiểu gây mê và mất khoảng năm phút. Nhược điểm là tiêm lặp lại thường cần thiết mỗi sáu đến 18 tháng.

Kích thích thần kinh xương cùng. Một thiết bị, tương tự như một máy tạo nhịp tim, được cấy dưới da ở mông. Một dây từ thiết bị được kết nối với một dây thần kinh xương cùng – một dây thần kinh quan trọng trong việc tự chủ (kiểm soát) bàng quang chạy từ cột sống thấp hơn để bàng quang. Thông qua dây, thiết bị phát ra các xung điện không gây đau đớn kích thích các dây thần kinh và giúp tự chủ (kiểm soát) bàng quang.

Phẫu thuật

Nếu phương pháp điều trị khác không làm việc, một số thủ tục phẫu thuật đã được phát triển để sửa vấn đề gây ra tiểu không tự chủ.

Một số các thủ tục phổ biến hơn bao gồm:

Cơ vòng tiểu nhân tạo. Thiết bị nhỏ đặc biệt hữu ích cho những người đàn ông đã làm suy yếu sphincters tiết niệu từ điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc mở rộng tuyến tiền liệt tuyến. Có hình dạng như một chiếc bánh rán, thiết bị được cấy quanh cổ của bàng quang. Các vòng chất lỏng chứa đầy nước tiểu giữ cho cơ vòng đóng chặt cho đến khi đã sẵn sàng để đi tiểu. Để đi tiểu, nhấn một van cấy dưới da làm cho vòng giảm phát và cho phép nước tiểu từ bàng quang chảy.

Sling thủ tục. Thủ tục sling sử dụng các dải mô của cơ thể, vật liệu tổng hợp hoặc lưới để tạo một vùng chậu hoặc treo võng xung quanh niệu đạo và cổ bàng quang. Sling giúp giữ niệu đạo đóng, đặc biệt là khi ho hoặc hắt hơi. Có nhiều loại cáp treo, trong đó có sự căng, điều chỉnh và thông thường.

Treo cổ bàng quang. Thủ tục này được thiết kế để cung cấp hỗ trợ cho niệu đạo và cổ bàng quang – một khu vực của cơ bàng quang dày lên, nơi kết nối vào niệu đạo. Nó bao gồm một vết rạch ở bụng, do đó, nó được thực hiện theo gây mê cột sống hoặc gây mê toàn thân. Thủ tục này thường mất khoảng một giờ, và phục hồi mất khoảng sáu tuần.

Miếng thấm và ống thông

Nếu phương pháp điều trị y tế có thể không hoàn toàn loại bỏ không tự chủ (kiểm soát) – hoặc cần giúp đỡ cho đến khi điều trị bắt đầu có hiệu lực – có thể thử các sản phẩm giúp giảm sự khó chịu và bất tiện của rò rỉ nước tiểu.

May Pads bảo vệ. Miếng thấm khác nhau có sẵn để giúp quản lý mất nước tiểu. Hầu hết các sản phẩm không cồng kềnh hơn so với đồ lót bình thường, và có thể mặc chúng một cách dễ dàng theo quần áo hàng ngày. Những người đàn ông có vấn đề với dắt bóng nước tiểu có thể sử dụng một bộ thu nhỏ giọt – một túi nhỏ đệm hấp thụ mặc ở dương vật và được giữ bằng đồ lót closefitting. Đàn ông và phụ nữ có thể mặc tã cho người lớn, miếng đệm hoặc lót panty, có thể được mua tại các nhà thuốc, siêu thị và cửa hàng cung cấp y tế.

Ống thông. Nếu không ngăn lại được vì bàng quang không có sản phẩm nào cho đúng, bác sĩ có thể khuyên nên học cách chèn một ống mềm (ống thông) vào niệu đạo nhiều lần một ngày để ráo nước bàng quang (tự đặt ống thông liên tục). Điều này sẽ cho tự chủ (kiểm soát) nhiều hơn của sự rò rỉ, đặc biệt là nếu đã không tự chủ (kiểm soát) tràn. Sẽ được hướng dẫn về cách để làm sạch các ống thông để tái sử dụng an toàn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Vấn đề với rò rỉ nước tiểu có thể yêu cầu phải cẩn thận hơn để tránh kích ứng da. Có thể cần phải sử dụng một chiếc khăn để làm sạch và khô. Các sản phẩm như bột, kem dưỡng ẩm và viên khử mùi có thể giúp cảm thấy sạch sẽ và loại bỏ mùi nước tiểu. Cũng có thể xem xét sử dụng một loại kem rào cản, chẳng hạn như thạch dầu hoặc bơ ca cao, để bảo vệ làn da từ nước tiểu. Nhưng đừng lạm dụng nó. Cơ thể đã bảo vệ tự nhiên chống lại nhiễm trùng bàng quang. Rửa quá thường xuyên hoặc thụt rửa có thể đánh bại những loại bảo vệ. Nó tốt hơn để nhằm mục đích giữ cho làn da sạch sẽ và khô ráo.

Nếu đã cấp bách không tự chủ (kiểm soát) hoặc không tự chủ (kiểm soát) ban đêm, di chuyển bất kỳ thảm hoặc đồ nội thất, có thể đi qua hay va chạm trên đường vào nhà vệ sinh. Sử dụng ánh sáng ban đêm để chiếu sáng con đường và giảm nguy cơ té ngã.

Nếu đã không tự chủ (kiểm soát) chức năng, nhà, dự án cải tạo phòng tắm có thể giúp đỡ. thay đổi có thể có thể bao gồm thêm một phòng tắm ở một vị trí thuận tiện hơn, mở rộng một cửa phòng tắm hiện tại, cài đặt một chỗ vệ sinh cao hoặc đơn giản là thêm một cũng được đặt vài đèn. cũng có thể hưởng lợi từ bô dẹt một.

Thay thế thuốc

Thay thế thuốc không thể chữa khỏi tiểu không tự chủ. Nhưng một số người có trải nghiệm cứu trợ từ các phương pháp sau đây. Tuy nhiên, bằng chứng là rất hạn chế. Nghiên cứu thêm là cần thiết trước khi những phương pháp này có thể được đề nghị cho tiểu không tự chủ.

Châm cứu.

Hypnotherapy.

Thuốc thảo dược như crataeva (Crataeva nurvala), đuôi ngựa (Equisetum) và chiết xuất lô hội. Hãy nhớ rằng có một nguy cơ với các loại thảo mộc dùng, vì chúng không quy định.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu đang bối rối về việc có một vấn đề tự chủ (kiểm soát) bàng quang, có thể thử để đối phó một mình – mặc miếng đệm hấp thụ, mang thêm quần áo, thường xuyên ở nhà. Thậm chí có thể cắt giảm uống chất lỏng – và nguy cơ mất nước – để tránh làm ướt.

Nhưng có những cách tốt hơn để quản lý tiểu không tự chủ, và phương pháp điều trị mới cho không tự chủ (kiểm soát) vẫn tiếp tục được phát hiện. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là gặp bác sĩ và hỏi về điều trị. Sẽ trên con đường để giành lại một cuộc sống năng động và tự tin – và tự chủ (kiểm soát) bàng quang.

Phòng chống

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) không phải luôn luôn phòng ngừa được. Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ không tự chủ (kiểm soát) với các bước sau:

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang thừa cân, đạt trọng lượng khỏe mạnh có thể giúp đỡ.

Không hút thuốc. Nhận trợ giúp bỏ nếu hút thuốc.

Thực hành bài tập Kegel. Bác sĩ có thể tư vấn cho phụ nữ mang thai để làm bài tập Kegel trong khi mang thai như một biện pháp phòng ngừa.

Tránh các chất kích thích bàng quang. Tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế tiểu không tự chủ. Ví dụ, nếu biết rằng uống nhiều hơn hai cốc cà phê làm cho phải đi tiểu không tự chủ (kiểm soát), giảm một tách cà phê hoặc forgoing caffeine có thể là tất cả những gì cần làm.

Ăn nhiều chất xơ. Bao gồm nhiều chất xơ trong chế độ ăn hoặc uống bổ sung chất xơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón, yếu tố nguy cơ cho tiểu không tự chủ.

Tập thể dục. Vận động cơ thể làm giảm nguy cơ phát triển không tự chủ (kiểm soát).
Theo dieutri

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online