Bệnh thận đa nang là gì ?

không giới hạn chỉ có thận, mặc dù thận thường là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nhất. Bệnh có thể gây ra phát triển ở nơi khác trong cơ thể.

Định nghĩa

đa nang (PKD) là một rối loạn trong đó cụm u nang phát triển chủ yếu trong thận. U nang là những túi chứa chất lỏng không phải ung thư, tròn giống như nước.

Bệnh thận đa nang không giới hạn chỉ có thận, mặc dù thận thường là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nhất. Bệnh có thể gây ra u nang phát triển ở nơi khác trong cơ thể.

Nguy cơ lớn nhất cho những người bị bệnh thận đa nang là phát triển cao huyết áp. Suy thận là một vấn đề phổ biến cho những người có bệnh thận đa nang.

Bệnh thận đa nang thay đổi lớn trong mức độ nghiêm trọng của nó, và một số biến chứng có thể ngăn ngừa. Kiểm tra thường xuyên có thể có phương pháp để giảm thiệt hại cho thận từ các biến chứng, chẳng hạn như huyết áp cao

Các

than-da-nang-co-di-truyen-1

Thận đa nan,g triệu chứng bệnh có thể bao gồm:

Cao huyết áp.

Đau sau lưng hay bên có liên quan đến thận mở rộng.

Nhức đầu.

Tăng kích thước của bụng.

Máu trong nước tiểu.

Thường xuyên đi tiểu.

Sỏi thận.

Suy thận.

Đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng thận.

Đến gặp bác sĩ khi

Không phải là không phổ biến cho những người có bệnh thận đa nang, trong nhiều năm không phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng và không biết có bệnh.

Nếu trải nghiệm một số các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận đa nang, trong đó bao gồm huyết áp cao, sự gia tăng kích thước của bụng, máu nước tiểu hoặc đau hông, hoặc sỏi thận, gặp bác sĩ để xác định những gì có thể thể gây ra chúng. Nếu có một mức độ tương đối gần – cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con bị bệnh thận đa nang, gặp bác sĩ để thảo luận về những ưu và khuyết điểm của sàng lọc cho rối loạn này.

U nang không phải là ung thư (lành tính), túi tròn có chứa chất lỏng như nước. Khác nhau về kích thước và khi tích lũy nhiều chất lỏng có thể phát triển rất lớn. Một quả thận có chứa nhiều u nang có thể cân nặng khoảng 30 kg.

Bất thường gen gây ra bệnh thận đa nang, những khuyết tật di truyền có nghĩa bệnh chạy trong gia đình. Có hai loại bệnh thận đa nang, gây ra do sai sót di truyền khác nhau:

NST thường chi phối bệnh thận đa nang (ADPKD). Dấu hiệu và triệu chứng của ADPKD thường phát triển trong độ tuổi từ 30 và 40. Trong quá khứ, loại này được gọi là bệnh thận đa nang dành cho người lớn, nhưng trẻ em có thể phát triển các rối loạn. Chỉ có một phụ huynh cần phải có bệnh để truyền lại. Nếu một phụ huynh có ADPKD, mỗi đứa trẻ có cơ hội nhận được 50 phần trăm bệnh. Hình thức này chiếm khoảng 90 phần trăm các trường hợp bệnh thận đa nang.

Lặn trên NST thường chi phối bệnh thận đa nang (ARPKD). Kiểu này là ít phổ biến hơn ADPKD. Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện ngay sau khi sinh. Đôi khi, không xuất hiện trong thời thơ ấu hay trong thời niên thiếu. Cả hai cha mẹ phải có gen bất thường. Nếu cả cha và mẹ mang gen cho chứng rối loạn này, mỗi đứa trẻ có cơ hội nhận được 25 phần trăm bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho đến nay đã xác định được hai gen có liên quan với ADPKD và một liên kết với ARPKD.

Trong một số trường hợp, một người có ADPKD không có tiền sử gia đình được biết đến. Nhưng có thể là một ai đó trong gia đình người bị ảnh hưởng thực sự đã có bệnh, nhưng không có dấu hiệu hay triệu chứng trước khi chết vì các nguyên nhân khác. Trong một tỷ lệ nhỏ hơn trường hợp không có tiền sử gia đình, ADPKD là kết quả từ một đột biến gen tự phát.

Các biến chứng

Có rất nhiều biến chứng liên quan đến bệnh thận đa nang bao gồm:

Cao huyết áp. Tăng huyết áp là một biến chứng thường gặp của bệnh thận đa nang. Nếu không điều trị, huyết áp cao có thể gây thiệt hại thêm cho thận và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Mất chức năng thận. Mất chức năng thận tiến triển là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh thận đa nang. Gần một nửa số những người bệnh có suy thận ở tuổi 60, và lên đến 75 phần trăm có suy thận ở tuổi 70. Nếu có huyết áp cao hoặc máu hoặc protein trong nước tiểu, có nguy cơ suy thận.

Bệnh thận đa nang gây cho thận dần dần mất khả năng loại bỏ chất thải từ máu và duy trì sự cân bằng chất lỏng và hóa chất của cơ thể. Khi u nang lớn, sản xuất áp lực và thúc đẩy sẹo, các khu vực bình thường không bị ảnh hưởng của thận. Những kết quả tác động của áp suất máu cao và cản trở khả năng của thận để giữ chất thải xây dựng đến mức độc hại, một tình trạng gọi là urê huyết. Khi bệnh nặng hơn, giai đoạn cuối suy thận có thể là kết quả. Khi giai đoạn suy thận cuối xảy ra, cần chạy thận hoặc ghép thận để kéo dài cuộc sống.

Biến chứng khi mang thai. Mang thai là thành công đối với hầu hết phụ nữ bị bệnh thận đa nang. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, phụ nữ có thể phát triển một chứng rối loạn đe dọa mạng sống được gọi là tiền sản giật. Những nguy cơ cao nhất, người có huyết áp cao trước khi chúng trở nên mang thai.

Tăng trưởng của các u nang trong gan. Các khả năng phát triển u nang gan cho người bị bệnh thận đa nang tăng theo tuổi. Trong khi cả hai người đàn ông và phụ nữ bị u nang, u nang phụ nữ thường phát triển lớn hơn. U nang có thể tăng trưởng được hỗ trợ bởi kích thích tố nữ.

Phát triển chứng phình động mạch trong não. Mở rộng địa hoá của một động mạch trong não có thể gây xuất huyết nếu nó bị vỡ. Những người bị bệnh thận đa nang có nguy cơ cao hơn chứng phình động mạch, đặc biệt là những người mà xảy ra trước tuổi 50. Nguy cơ cao hơn nếu có tiền sử gia đình của chứng phình động mạch hoặc nếu có cao huyết áp không kiểm soát được.

Bất thường van tim. Một phần tư người lớn bị bệnh thận đa nang phát triển sa van hai lá. Khi điều này xảy ra, van không còn đóng đúng cách, cho phép máu chảy ngược.

Vấn đề đại tràng. Hernias và túi hoặc túi trong thành ruột kết (diverticulosis) có thể phát triển ở những người bị bệnh thận đa nang.

Đau mãn tính. Đau là một triệu chứng phổ biến cho những người có bệnh thận đa nang. Nó thường xảy ra ở phía sau lưng hay bên. Cơn đau cũng có thể được kết hợp với nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sỏi thận.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Một số phương pháp chẩn đoán có sẵn để phát hiện kích thước và số lượng các u nang cũng như để đánh giá số lượng mô thận khỏe mạnh.

Siêu âm kiểm tra. Trong phương pháp chẩn đoán thông thường, giống như một cây đũa được gọi là thiết bị đầu dò được đặt trên cơ thể. Nó phát ra sóng âm không nghe được phản xạ trở lại với bộ chuyển đổi. Một máy tính phản ánh sóng âm thanh thành hình ảnh chuyển động của thận.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan). Nằm trên bàn di động, sẽ được hướng dẫn vào một thiết bị có X-ray dầm qua cơ thể. Bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh của thận.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Nằm bên trong một xi lanh lớn, từ trường và sóng vô tuyến tạo ra ngang qua điểm của thận.

Thử nghiệm di truyền. Phân tích liên kết gene liên quan đến việc xét nghiệm máu đặc biệt cho bản thân và cho ít nhất ba thành viên gia đình những người được biết đến hoặc có hoặc không có bệnh thận đa nang. Sau đó, kết quả xét nghiệm máu được so sánh với các kết quả xét nghiệm của các thành viên gia đình. Bởi vì hình ảnh siêu âm và các xét nghiệm khác thường dẫn đến một chẩn đoán xác định, kiểm tra điều này thường chỉ được sử dụng khi một thành viên gia đình trẻ đang xem xét việc tặng một quả thận. Nó cũng có thể được sử dụng khi kết quả xét nghiệm hình ảnh không phải là kết luận.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh thận đa nang liên quan đến việc đối phó với các dấu hiệu, các triệu chứng và biến chứng sau đây:

Huyết áp cao. Kiểm soát huyết áp cao có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và chậm hư hại thêm thận. Kết hợp natri thấp, chế độ ăn uống ít chất béo, vừa phải chất đạm và calorie với loại bỏ hút thuốc lá, tăng cường tập thể dục và giảm căng thẳng có thể giúp kiểm soát huyết áp cao.

Tuy nhiên, thuốc này thường cần thiết để kiểm soát huyết áp cao. Thuốc được gọi là các chất ức chế men chuyển (ACE) có thể được sử dụng để kiểm soát huyết áp cao ở những người bị bệnh thận đa nang, mặc dù nhiều hơn một loại thuốc có thể cần thiết để kiểm soát tốt huyết áp.

Đau. Đau mãn tính, thường nằm ở phía sau hoặc bên cạnh, là một triệu chứng phổ biến của bệnh thận đa nang. Thông thường, các cơn đau nhẹ và có thể kiểm soát nó với thuốc có chứa acetaminophen. Đối với một số người, tuy nhiên, cơn đau nặng hơn và liên tục. Trong trường hợp hiếm gặp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ u nang nếu chúng đủ lớn để gây áp lực và đau đớn.

Các biến chứng của u nang. Hiếm khi, u nang thận gây đau nặng, cản trở các cơ quan khác hoặc các mạch máu, có thể cần phải trải qua phẫu thuật để lấy nước từ các u nang.

Bàng quang hoặc thận nhiễm trùng. Điều trị các bệnh nhiễm trùng với kháng sinh là cần thiết để ngăn chặn tổn thương thận.

Máu trong nước tiểu. Cần uống nhiều nước ngay sau khi nhận thấy có máu trong nước tiểu, để pha loãng nước tiểu. Pha loãng có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành tắc nghẽn đường tiểu. Nghỉ ngơi tại giường cũng có thể giúp làm giảm chảy máu.

Suy thận. Nếu thận bị mất khả năng loại bỏ chất thải và chất lỏng từ máu, cuối cùng sẽ cần phải lọc máu hoặc thay thận.

U nang gan. Quản lý của nang gan bao gồm liệu pháp thay thế hormone. Các tùy chọn khác trong trường hợp hiếm bao gồm hệ thống thoát nước của các u nang có triệu chứng nếu không quá nhiều, cắt bỏ một phần của gan hoặc thậm chí ghép gan.

Phình mạch. Nếu có bệnh thận đa nang và gia đình có tiền sử vỡ phình mạch nội sọ, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra thường xuyên cho phình mạch máu. Nếu túi phình một là phát hiện, phẫu thuật cắt của chứng phình động mạch để giảm nguy cơ chảy máu có thể là một lựa chọn, tùy thuộc vào kích thước của nó. Điều trị chứng phình động mạch nhỏ có thể liên quan đến việc kiểm soát huyết áp cao, cholesterol cao và hút thuốc bỏ thuốc.

Đối phó và hỗ trợ

Như trường hợp mắc bệnh mãn tính khác, có bệnh thận đa nang có thể làm cho cảm thấy quá tải hay bất lực. Nhưng không phải đối phó với bệnh tật một mình. Sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình là quan trọng trong việc đối phó với một căn bệnh mãn tính. Ngoài ra, một nhân viên tư vấn, bác sĩ tâm thần tâm lý học, hoặc thành viên giáo sĩ có thể giúp đỡ.

Bạn cũng có thể xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ. Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho tất cả mọi người, có thể cung cấp thông tin hữu ích về phương pháp điều trị và đối phó. Và với những người hiểu những gì đang trải qua có thể làm cho cảm thấy bớt cô đơn. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong cộng đồng để tìm ra nếu có một chương trong khu vực.

Phòng chống

Nếu có bệnh thận đa nang và đang tính chuyện có con, một cố vấn di truyền có thể giúp đánh giá nguy cơ truyền bệnh cho con.

Giữ cho thận càng khỏe mạnh càng tốt có thể giúp ngăn ngừa một số các biến chứng của bệnh này. Một trong những cách quan trọng nhất có thể bảo vệ thận bằng cách quản lý huyết áp. Dưới đây là một số lời khuyên để giữ cho huyết áp được kiểm tra:

Dùng bất cứ loại thuốc huyết áp được quy định theo hướng dẫn.

Ăn một ít muối, ít chất béo, chế độ ăn uống có chứa nhiều trái cây, rau và ngũ cốc.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Hãy hỏi bác sĩ những gì là trọng lượng đúng.

Bỏ hút thuốc lá, nếu là một người hút thuốc.

Tham gia vào tập thể dục thường xuyên. Mục tiêu ít nhất 30 phút hoạt động thể chất vừa phải hầu hết các ngày trong tuần.

Cố gắng để quản lý mức độ căng thẳng.

Theo đieutri
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online