Bệnh tiểu không kiểm soát do stress

Không kiểm soát được sự mất mát không chủ ý của nước tiểu. Stress không kiểm soát được thúc đẩy bởi một chuyển động vật lý hoặc hoạt động.

Định nghĩa

Không kiểm soát được sự mất mát không chủ ý của nước tiểu. Stress không kiểm soát được thúc đẩy bởi một chuyển động vật lý hoặc hoạt động – chẳng hạn như ho, hắt hơi hoặc nâng vật nặng – mà đặt áp lực (stress) về bàng quang. Không kiểm soát không liên quan đến tâm lý.

Stress không kiểm soát được nhiều hơn nữa phổ biến ở phụ nữ.

Nếu đã không kiềm chế căng thẳng, có thể cảm thấy bối rối, cô lập chính mình, hoặc giới hạn công việc và cuộc sống xã hội, đặc biệt là tập thể dục và hoạt động giải trí. Với , sẽ có thể quản lý không kiểm soát căng thẳng và cải thiện tổng thể.

Các

son20tieu

Nếu đã không kiềm chế căng thẳng, có thể bị rò rỉ nước tiểu khi:

Ho.

Hắt hơi.

Cười.

Đứng lên.

Nâng cái gì đó nặng.

Tập thể dục.

Không thể trải nghiệm không kiểm soát mỗi khi thực hiện một trong những điều này, nhưng bất kỳ hoạt động áp lực ngày càng tăng có thể làm cho dễ bị mất nước tiểu không chủ ý, đặc biệt là khi bàng quang đầy.

Khám bác sỹ khi

Nói chuyện với bác sĩ nếu các dấu hiệu và triệu chứng không kiềm chế căng thẳng ảnh hưởng tới hoạt động cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như công việc, sở thích và đời sống xã hội.

Không kiểm soát căng thẳng xảy ra bởi vì chức năng nghèo trong các cơ bắp có hỗ trợ bàng quang hoặc kiểm soát việc phát hành của nước tiểu. Đôi khi cả nhóm cơ có liên quan. Bàng quang mở rộng vì nó chứa đầy nước tiểu, nhưng cơ van – ở mỗi đầu của niệu đạo – các ống ngắn mà qua đó nước tiểu chảy để thoát khỏi cơ thể – thường đóng cửa hoặc hợp đồng, ngăn ngừa nước tiểu phát hành cho đến khi đi tiểu. Khi các cơ hỗ trợ bàng quang yếu, tuy nhiên, áp lực có thể gây ra nước tiểu trước khi đã sẵn sàng. Vấn đề với các van (các tiểu sphincters) có thể có tác dụng tương tự.

Bàng quang có thể không còn cảm thấy bất thường đầy đủ khi có rò rỉ nước tiểu do stress không kiểm soát. Bất cứ điều gì tác động lực cơ bụng – hắt hơi, cúi xuống, nâng hạ, cười cứng – cũng đặt áp lực lên bàng quang.

Cơ vòng niệu và cơ sàn chậu có thể bị mất trương lực vì:

Sinh sản. Ở phụ nữ, người nghèo chức năng của cơ sàn chậu hoặc cơ vòng có thể xảy ra vì các mô hoặc tổn thương thần kinh phát sinh trong quá trình sinh một đứa trẻ. Stress không kiềm chế thiệt hại có thể bắt đầu ngay sau khi sinh hoặc xảy ra năm sau đó.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt. Ở nam giới, những yếu tố phổ biến nhất dẫn tới stress không kiểm soát là việc loại bỏ phẫu thuật của tuyến tiền liệt tuyến (tuyến tiền liệt) để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Vì tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, tuyến tiền liệt hỗ trợ niệu đạo ít hơn.

Yếu tố góp phần

Các yếu tố khác có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng không kiểm soát bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bệnh mãn tính gây ra ho hoặc hắt hơi.

Bệnh béo phì.

Hút thuốc, có thể gây ra thường xuyên ho.

Bệnh tiểu đường, có thể gây ra sản xuất nước tiểu quá mức và tổn thương thần kinh.

Vượt quá tiêu thụ cà phê hoặc rượu.

Thuốc gây ra một sự gia tăng nhanh chóng sản xuất nước tiểu.

Thể thao, như tennis hoặc chạy.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển không kiểm soát stress bao gồm:

Tuổi. Mặc dù không kiểm soát stress không phải là một phần bình thường của sự lão hóa, thay đổi vật lý liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như sự suy yếu của cơ bắp, có thể làm cho dễ bị căng thẳng không kiểm soát. Ngoài ra, phụ nữ ở tuổi mãn kinh bị mất những tác động có lợi của estrogen – tăng cường và bảo vệ các mô của âm đạo và niệu đạo – làm cho sự phát triển không kiểm soát stress có nhiều khả năng.

Sinh con. Sinh con có thể liên kết với một nguy cơ không kiểm soát căng thẳng hơn là phân phối âm đạo bình thường. Nhiều giao dịch âm đạo cũng có thể được liên kết với một nguy cơ cao hơn.

Trọng lượng cơ thể. Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao hơn nhiều không kiểm soát căng thẳng. Vượt quá trọng lượng gia tăng áp lực lên các cơ quan bụng. Sau đó, áp lực lên bàng quang có thể được tăng lên ngay cả khi không có thêm áp lực từ ho hoặc lực khác.

Phẫu thuật vùng chậu từ trước. Cắt tử cung ở phụ nữ và đặc biệt là phẫu thuật tuyến tiền liệt ở nam giới có thể thay đổi chức năng và hỗ trợ bàng quang và niệu đạo, làm cho nó rất có thể phát triển không kiểm soát căng thẳng. Hiệu ứng này có thể là ngay lập tức hoặc bị trì hoãn.

Các biến chứng

Các biến chứng của không kiểm soát stress có thể bao gồm:

Cá nhân bị nạn. Nếu trải nghiệm không kiểm soát căng thẳng, có thể cảm thấy bối rối và đau khổ của tình trạng này. Nó thường phá vỡ công việc, hoạt động xã hội, mối quan hệ giữa các cá nhân và quan hệ tình dục.

Hỗn hợp không kiểm soát nước tiểu. Không kiểm soát hỗn hợp thường liên quan đến cả hai không kiềm chế căng thẳng và không kiểm soát đôn đốc – sự mất mát của nước tiểu kết quả từ một sự co không tự nguyện của các cơ bàng quang (bàng quang hoạt động quá mức).

Phát ban hoặc kích ứng da. Da thường xuyên tiếp xúc với nước tiểu có thể sẽ bị kích thích, đau và có thể phá vỡ. Điều này có thể xảy ra với không kiểm soát nghiêm trọng nếu không có biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như sử dụng các rào cản độ ẩm hoặc miếng không kiểm soát. Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm không kiểm soát có thể gây bối rối và đau khổ hơn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong một cơ sở chẩn đoán làm việc, bác sĩ sẽ cho các manh mối mà cũng có thể chỉ ra các yếu tố góp phần. Kiểm tra có thể sẽ bao gồm:

Lịch sử y tế.

Hoàn thành kiểm tra vật lý, tập trung đặc biệt vào bụng và bộ phận sinh dục.

Một mẫu nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng, dấu vết của máu hay những bất thường khác.

Khám thần kinh để xác định các vấn đề cảm quan.

Thử nghiệm stress tiết niệu, bác sĩ sẽ quan sát mất nước tiểu khi ho hoặc chịu xuống.

Kiểm tra chuyên ngành

Bác sĩ có thể kiểm tra động lực tiểu, được sử dụng để đánh giá chức năng của bàng quang. Các xét nghiệm thông thường bao gồm:

Đo nước tiểu còn sót lại sau đi tiểu. Khi đi tiểu hoặc tiểu không tự chủ, bàng quang có thể trống rỗng hoàn toàn. Để đo nước tiểu còn sót lại sau khi đã mất hiệu lực, một ống nhỏ (ống thông) được truyền qua niệu đạo và vào bàng quang. Ống thông nước tiểu lưu lại, sau đó có thể đo được. Ngoài ra, một chuyên gia có thể sử dụng siêu âm, có thể dịch các sóng âm thanh vào một hình ảnh của bàng quang và nội dung của nó.

Đo áp lực bàng quang. Bàng quang kế (Cystometry), biện pháp áp lực trong bàng quang và trong khu vực xung quanh trong bàng quang đầy. Một ống thông được sử dụng để điền vào bàng quang từ từ với nước ấm. Thủ tục này, khi kết hợp tránh với một nghiên cứu, cho dù các cơ kết nối niệu đạo vào bàng quang (cơ vòng niệu) gây sức ép đủ để giữ niệu đạo đóng cửa như tăng áp lực bàng quang.

Tạo hình ảnh của bàng quang. Video urodynamics sử dụng sóng X-quang hoặc siêu âm để tạo ra hình ảnh của bàng quang vì nó làm đầy và đổ. Nước ấm trộn với một chất nhuộm hiển thị trên X-quang đang dần thấm bàng quang thông qua một ống thông trong khi các hình ảnh được ghi lại. Khi bàng quang đầy, hình ảnh vẫn tiếp tục khi đi tiểu để trống rỗng bàng quang. Xét nghiệm này thường kết hợp với cystometry.

Bạn và bác sĩ có thể xem xét kết quả của các xét nghiệm này và quyết định một chiến lược điều trị.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp các chiến lược điều trị để chấm dứt hoặc giảm bớt số lượng các tập không kiểm soát. Nếu một nguyên nhân cơ bản hay yếu tố góp phần, chẳng hạn như là một nhiễm trùng đường tiết niệu, được xác định, cũng sẽ nhận được phương pháp điều trị để giải quyết những điều kiện.

Hành vi liệu pháp

Hành vi liệu pháp có thể giúp loại bỏ hoặc giảm bớt các giai đoạn không kiểm soát căng thẳng. Các phương pháp điều trị không kiềm chế căng thẳng, bác sĩ sẽ khuyên nên có thể bao gồm các lĩnh vực sau:

Chất lỏng tiêu thụ. Bác sĩ có thể khuyên nên số lượng và thời gian của các chất lỏng tiêu thụ trong ngày. Cũng nên tránh những đồ uống chứa cafein và cồn.

Thay đổi lối sống lành mạnh. Bỏ hút thuốc hay trọng lượng bị mất có thể làm giảm bớt tính dễ tổn thương stress không kiểm soát và cải thiện nếu đã không kiểm soát căng thẳng.

Theo lịch trình đi vệ sinh. Bác sĩ có thể đề nghị một kế hoạch cho đi vệ sinh. Thường xuyên hơn tránh có thể giảm số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của tập không kiểm soát căng thẳng.

Bài tập cơ sàn chậu. Các bài tập Kegels tăng cường các cơ sàn chậu và cơ thắt niệu. Bác sĩ hoặc các liệu pháp vật lý có thể giúp học cách làm các bài tập một cách chính xác. Kegels làm việc sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng để thực hiện các bài tập thường xuyên, giống như bất kỳ thói quen tập thể dục khác.

Thiết bị

Một số thiết bị được thiết kế cho phụ nữ có thể giúp kiểm soát stress không kiềm chế, bao gồm:

Đồ dùng từ chổ âm đạo. Thiết bị này hình vòng, trang bị và đưa vào vị trí, giúp hỗ trợ bàng quang để tránh rò rỉ nước tiểu. Có thể là một lựa chọn tốt nếu muốn tránh phẫu thuật.

Chèn niệu đạo. Điều này giống như thiết bị băng vệ sinh dùng một lần, chèn vào niệu đạo như là một plug để tránh rò rỉ. Nó thường được sử dụng để ngăn chặn không kiểm soát trong một hoạt động cụ thể, nhưng nó có thể được đeo suốt cả ngày. Chèn vào niệu đạo không có nghĩa là để được đeo 24 giờ một ngày.

Phẫu thuật

Can thiệp phẫu thuật để điều trị không kiểm soát căng thẳng thường được thiết kế để cải thiện đóng cửa hoặc hỗ trợ cơ vòng cổ bàng quang. Can thiệp phẫu thuật bao gồm:

Bulking tiêm. Collagen, loại đường tổng hợp hoặc gel có thể được tiêm vào các mô xung quanh phần trên của niệu đạo. Những vật liệu gia tăng áp lực lên niệu đạo, nâng cao khả năng đóng cửa của cơ vòng này. Bởi vì sự can thiệp này là tương đối không xâm lấn và không tốn kém, có thể là một thay thế điều trị thích hợp để thử trước khi lựa chọn khác phẫu thuật.

Mở retropubic colposuspension. Thủ tục này thường được sử dụng để điều trị những phụ nữ không kiềm chế căng thẳng. Khâu đính kèm, hoặc để dây chằng hoặc xương nâng đỡ và hỗ trợ các mô gần cổ bàng quang và phần trên của niệu đạo.

Sling thủ tục. Trong thủ tục này thường được thực hiện ở phụ nữ, bác sĩ phẫu thuật sử dụng các mô riêng của người hoặc vật liệu tổng hợp để tạo ra “treo” có hỗ trợ niệu đạo. Cáp treo dành cho nam giới được sử dụng ít thường xuyên hơn, nhưng phương pháp phẫu thuật này đang được điều tra. Một kỹ thuật gần đây đã phát triển bằng cách sử dụng một sling lưới đã chứng tỏ hiệu quả trong việc giảm bớt các triệu chứng không kiềm chế căng thẳng ở nam giới.

Inflatable cơ vòng nhân tạo. Thiết bị phẫu thuật cấy ghép rất hay được dùng để điều trị những người đàn ông. Một vòng bít, phù hợp với xung quanh phần trên của niệu đạo, thay thế các chức năng của cơ vòng này. Ống kết nối các túi hơi để một quả bóng áp lực điều tiết trong khu vực xương chậu và một máy bơm vận hành bằng tay trong bìu. Nếu thiết bị được cấy vào một phụ nữ, máy bơm trong các môi lớn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thực hành lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài hướng tới giảm bớt triệu chứng của bệnh không kiểm soát căng thẳng.

Giảm cân thêm. Nếu đang thừa cân – chỉ số cơ thể (BMI) khối lượng là 25 hoặc cao hơn – làm mất cân thêm có thể giúp giảm áp lực tổng thể bàng quang và cơ sàn chậu. Mất 5-10 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể giúp cải thiện không kiềm chế căng thẳng.

Thêm chất xơ vào chế độ ăn. Táo bón góp phần không kiểm soát, đặc biệt là nếu thường biến dạng trong quá trình đi tiêu. Giữ chuyển động ruột mềm và thường xuyên cho phép nước tiểu chảy tự do và giảm sự căng thẳng đặt trên cơ sàn chậu. Ăn nhiều chất xơ thực phẩm – cả ngũ cốc, rau đậu, trái cây và rau quả – để làm giảm và ngăn ngừa táo bón.

Tránh ăn hoặc uống những chất có thể gây kích thích bàng quang. Ví dụ, nếu biết rằng uống cà phê trong suốt cả ngày có xu hướng làm cho đi vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn, cố gắng giảm số lượng uống.

Duy trì đúng chất lượng. Uống quá nhiều nước có thể làm cho đi tiểu thường xuyên hơn. Nhưng uống không đủ có thể dẫn đến nồng độ chất thải trong nước tiểu, có thể gây kích thích bàng quang.

Không hút thuốc. Hút thuốc có thể dẫn đến ho mãn tính nghiêm trọng, có thể làm nặng thêm các triệu chứng không kiểm soát căng thẳng.

Đối phó và hỗ trợ

Phương pháp điều trị hiện nay cho không kiềm chế căng thẳng có thể thường giảm đáng kể, nếu không loại bỏ, rò rỉ nước tiểu và giúp lấy lại quyền kiểm soát của bàng quang. Tuy nhiên, có thể cần để đối phó với những ảnh hưởng của không kiểm soát trong khi chờ phẫu thuật hoặc thuốc hoặc các liệu pháp hành vi để đạt được hiệu quả.

Duy trì kết nối với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp có thể ngăn chặn cảm giác bị cô lập và trầm cảm có thể đi cùng không kiểm soát. Đang chuẩn bị có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn:

Dự trữ vật tư. Không kiểm soát đầy đủ hoặc bảo vệ và có thể thay đổi một số quần áo. Không kiểm soát các sản phẩm được kín đáo và thường có thể được xếp gọn trong một túi xách hoặc ba lô rộng rãi nhỏ.

Làm quen với các nhà vệ sinh có tại nơi đến. Chọn chỗ ngồi cho phép truy cập dễ dàng phòng vệ sinh.

Chăm sóc tốt cho bản thân mình. Kéo dài tiếp xúc với quần áo ẩm ướt có thể gây kích ứng da hoặc vết loét. Giữ cho làn da khô nhất có thể để ngăn chặn điều này.

Tình dục và không kiềm chế

Rò rỉ nước tiểu trong khi quan hệ tình dục có thể được xáo trộn, nhưng nó không nhất thiết phải có để có được trong cách của sự thân mật:

Nói chuyện với đối tác. Khó khăn này có thể ban đầu, trả trước với đối tác về tình trạng. Có thể ngạc nhiên về sự hiểu biết và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đối tác có thể được.

Rỗng bàng quang trước. Để giảm nguy cơ rò rỉ, tránh nước uống cho một giờ hoặc hơn trước khi quan hệ tình dục và trống rỗng bàng quang ngay lập tức trước khi bắt đầu.

Hãy thử một vị trí khác nhau. Thay đổi vị trí có thể làm cho giao hợp dễ dàng hơn.

Kegels. Bài tập cơ vùng chậu (bài tập Kegel) có thể giúp tăng cường cơ sàn chậu và giảm rò rỉ nước tiểu.

Hãy chuẩn bị. Có khăn tắm tiện dụng hoặc sử dụng tấm lót dùng một lần trên giường có thể giúp giảm một số của sự lo lắng nếu đang lo lắng về sự rò rỉ.

Tìm sự giúp đỡ

Không ngăn lại được không phải là một phần bình thường của sự lão hóa và không một cái gì đó mà phải học cách sống. Phương pháp điều trị này thường có sẵn để chữa bệnh không kiểm soát hoặc làm giảm đáng kể ảnh hưởng của nó đến cuộc sống. Bước đầu tiên là tìm một bác sĩ của những người quan tâm đến tình trạng và sẵn sàng làm việc với để tìm cách tốt nhất để điều trị không kiểm soát.

Cũng có thể xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ. Các tổ chức như Hiệp hội quốc gia cho Continence (NAFC) có thể cung cấp cho nguồn tài nguyên và các thông tin về những người trải nghiệm không kiểm soát căng thẳng. Các nhóm hỗ trợ cung cấp một địa điểm bày tỏ mối quan tâm và thường cung cấp động lực để duy trì chiến lược tự chăm sóc.

Theo dieutri
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online