Nhiễm bệnh “vùng kín” lại đổ lỗi cho chồng

Mấy ngày nay tôi rất rát. Tôi cho chồng “đổ ” vì anh ấy hay phải đi công tác xa nhà.

Tuy nhiên, khi đi khám, bác sĩ cho biết anh ấy không bị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Còn tôi thì bị . Xin bác sĩ cho biết bệnh viêm nhiễm thường xuất hiện ở lứa tuổi nào? Cách phòng tránh? (Lê Thị Hoa – Phú Yên)

45ftinhtrung

Ảnh minh họa – nguồn internet

Viêm nhiễm đường tiểu là bệnh nhiễm trùng thường gặp ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt là phụ nữ. vốn vô trùng, nhưng khi vi khuẩn gây bệnh từ vùng , âm đạo… đi vào lỗ tiểu, kết tụ lại sẽ “tấn công” đường tiểu, nguy cơ nhiễm trùng sẽ “lộ diện”. Có nhiều triệu chứng nhận biết bệnh như:

– Toàn thân mỏi mệt, sốt, có khi sốt cao và có cảm giác ớn lạnh, buồn nôn.

– Đau vùng dưới rốn, hai bên hốc chậu của bụng. Đau lưng, đau dữ dội ở hốc lưng và vùng hạ sườn. Đau rát khi giao hợp. Tiểu khó, tiểu cảm thấy đau, buốt, nhiều khi rất đau mặc dù rất muốn tiểu.

– Đi tiểu nhiều lần, tiểu đục, đi tiểu vặt, có khi còn có máu. Phải đi ngay lập tức, không thể điều khiển được.
Khi mới phát hiện, viêm nhiễm đường tiểu ở mức độ nhẹ và chưa có biểu hiện triệu chứng, người bệnh đừng chủ quan mà cần đi khám bác sĩ ngay bởi chỉ phải điều trị vài ngày và điều trị thêm từ 10 – 15 ngày là khỏi, không sợ biến chứng.

Phòng bệnh: Đầu tiên cần uống nhiều nước (2 lít nước/ngày trở lên). Càng mệt càng cần uống nước nhiều vì nước giúp bàng quang, tống vi khuẩn khỏi đường tiểu. Nên ăn nhiều hoa quả có vitamin C (cam, bưởi, chanh…) có tác dụng ngăn chặn phát triển. Nên tắm dưới vòi hoa sen, không nên ngâm mình trong bồn tắm, đặc biệt là bồn nước tắm có xà phòng.

Vệ sinh vùng kín nên rửa từ trước ra hậu môn để không làm các vi khuẩn có sẵn ở vùng hậu môn vào lỗ niệu đạo gây bệnh. Tập thói quen đi tiểu đều đặn (2-3 giờ/lần), buồn tiểu phải đi ngay, tránh nhịn tiểu vì nước tiểu nén lại là môi trường tốt cho mầm bệnh sinh sôi (trừ khi bác sĩ yêu cầu nhịn tiểu để khám). Vệ sinh sạch vùng kín trước và sau khi “quan hệ”.

Theo BS Trần Văn Cảnh – Gia đình & Xã hội

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online