Cách phòng tránh bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng tiểu thường được điều trị bằng kháng sinh và có thể thường xuyên tái phát. Mặc dù bệnh có thể gặp ở cả 2 giới nhưng chị em phụ nữ có nguy cơ cao hơn cả.

Có lối sống lành mạnh, thực hành vệ sinh tốt và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể… là những cách giúp bạn bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị .

, hoặc nhiễm trùng tiểu là tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo hoặc bàng quang làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan này.

Nhiễm trùng tiểu thường được điều trị bằng kháng sinh và có thể thường xuyên tái phát. Mặc dù bệnh có thể gặp ở cả 2 giới nhưng chị em phụ nữ có nguy cơ cao hơn cả.

1. Tắm vòi hoa sen không tắm bồn

Đặc biệt đối với phụ nữ, tắm vòi hoa sen sẽ giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu so với tắm bồn. Nếu tắm bồn, các vi khuẩn và chất bẩn trong nước sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua âm đạo, lỗ tiểu…

viem-duong-tiet-nieu-la-gi-anh-477x336

Ảnh minh họa

2. Chọn đồ lót “chuẩn”

Có thể bạn không tin nhưng đồ lót có tác động rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Đồ lót bằng lụa hoặc polyester không thoáng khí nên làm cho “vùng kín” thường bị bí, ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Quần lót bông thường thoáng hơn, cho phép không khí lưu thông tốt và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển nên giảm được nguy cơ viêm nhiễm.

Mặc quần lót quá chật cũng có thể khiến “vùng kín” ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh, lan vào bàng quang, gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Đi tiểu thường xuyên

Nhịn tiểu lâu sẽ làm tăng nguy cơ vi khuẩn sinh sôi trong niệu đạo, gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, bạn cần đi tiểu thường xuyên để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước mỗi ngày để làm sạch các vi khuẩn ở đường tiết niệu.

Đặc biệt, nếu thấy nước tiểu có màu vàng sậm, bạn càng cần uống nhiều nước hơn vì nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu lúc này tăng lên.

4. Vận động nhiều

Ngồi quá lâu, đặc biệt với tư thế vắt chân sẽ làm tăng nguy cơ vi khuẩn sinh sản ở đường tiết niệu. Vì vậy, bạn nên thường xuyên đứng lên đi lại hàng ngày.

Nếu bạn làm công việc văn phòng, phải ngồi cả ngày thì cũng cần tranh thủ giờ nghỉ giải lao để đi lại.

5. Uống nước ép của quả nam việt quất

Nhiều nghiên cứu cho thấy thường xuyên uống nước ép nam việt quất sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng tiểu thường gây ra bởi vi khuẩn E. coli và nước trái cây nam việt quất có chứa proanthocyanidins ,có thể ngăn chặn vi khuẩn này bám vào bàng quang và niệu đạo.

Tuy nhiên, loại nước ép này chỉ có tác dụng chứ không được coi là có tác dụng chữa bệnh khi bệnh đã phát triển.

6. Tránh kích thích bàng quang

Một số thực phẩm và đồ uống có thể đặt bạn vào nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu, đó là các loại thực phẩm gây kích thích bàng quang, ví dụ như rượu, cà phê.

Rượu và cà phê có thể làm cho cơ thể bị mất nước nếu được tiêu thụ quá nhiều. Khi cơ thể bị thiếu nước, nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cũng tăng lên.

Một số lưu ý trong vệ sinh “vùng kín” giúp phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu:

– Vệ sinh từ trước ra sau: Sau khi đi tiêu hoặc đi tiểu, hãy vệ sinh từ trước ra sau. Cách này sẽ ngăn ngừa vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập lên niệu đạo và gây nhiễm trùng.

– Vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục là hoạt động khiến bạn dễ đưa vi khuẩn vào sâu bên trong cơ thể nhất, nhất là vào trong âm đạo, niệu đạo. Vì vậy, hãy vệ sinh trước và sau khi “quan hệ” để giảm thiểu lượng vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể.

Ngoài ra, bạn và cả “đối tác” của bạn cũng nên rửa sạch tay trước khi “quan hệ” để tránh lây lan vi khuẩn.

Theo ttvn.vn

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online