Ung thư tuyến tiền liệt khó phát hiện ở giai đoạn đầu

có thể không gây ra dấu hiệu hoặc trong giai đoạn đầu của nó. Ung thư tuyến tiền liệt cao cấp hơn có thể gây ra các dấu hiệu và .

Định nghĩa

Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư xảy ra ở tuyến tiền liệt của đàn ông, một tuyến có hình quả óc chó nhỏ tạo ra tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại phổ biến nhất của bệnh ung thư ở nam giới. Ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển chậm và ban đầu vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt, nơi nó có thể không gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Trong khi một số loại bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và có thể cần phải tối thiểu hoặc không, các loại khác là tích cực và có thể lây lan nhanh chóng.

Tuyến tiền liệt ung thư được phát hiện sớm, khi nó vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt, có một cơ hội tốt hơn điều trị thành công.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu của nó. Ung thư tuyến tiền liệt cao cấp hơn có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

Khó khăn tiểu tiện.

Giảm lực trong dòng nước tiểu.

Máu trong nước tiểu.

Máu trong tinh dịch.

Sưng ở chân.

Khó chịu ở vùng xương chậu.

Đau xương.

Đến gặp bác sĩ khi

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Hãy hỏi bác sĩ về những lợi ích và rủi ro kiểm tra thường xuyên của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tổ chức y tế khác nhau về đề xuất sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nhiều người tư vấn cho người đàn ông ở tuổi 50 để thảo luận về vấn đề này với bác sĩ.

Không phải rõ ràng những gì gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Các bác sĩ biết rằng ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi một số tế bào trong tuyến tiền liệt trở nên bất thường. Các đột biến trong DNA tế bào bất thường vì các tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn tế bào bình thường. Các tế bào bất thường tiếp tục sống, khi các tế bào khác sẽ chết. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một khối u có thể phát triển để xâm chiếm các mô lân cận. Một số tế bào bất thường có thể phá vỡ ra và lan (di căn) tới các phần khác của cơ thể.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Lớn tuổi. Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng theo tuổi. Ung thư tuyến tiền liệt là phổ biến nhất ở nam giới trên 65 tuổi.

Da màu đen. Người đàn ông da đen có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hơn những người đàn ông của các chủng tộc khác. Không rõ ràng tại sao điều này.

Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu người đàn ông trong gia đình có bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ có thể tăng lên.

Bệnh béo phì. Béo phì đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nhiều khả năng bị bệnh cao cấp và khó khăn hơn để điều trị.

Các biến chứng

Nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-tuyen-tien-liet

Các biến chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và điều trị của nó bao gồm:

Ung thư lây lan. Tuyến tiền liệt ung thư có thể lây lan sang các cơ quan gần đó hoặc đi du lịch thông qua máu hoặc hệ bạch huyết đến xương hoặc cơ quan khác. Ung thư tuyến tiền liệt lây lan sang các vùng khác của cơ thể là khó khăn hơn để điều trị hơn chỉ giới hạn ở tuyến tiền liệt.

Không kiểm soát. Cả hai, bệnh ung thư tuyến tiền liệt và điều trị của nó có thể gây ra tiểu không tự chủ. Điều trị không kiểm soát phụ thuộc vào loại có, nghiêm trọng và khả năng nó sẽ cải thiện theo thời gian làm thế nào. Điều trị tùy chọn có thể bao gồm thuốc men, ống thông và phẫu thuật.

Rối loạn cương dương. Rối loạn chức năng cương dương có thể là một kết quả của ung thư tuyến tiền liệt hoặc điều trị của nó, bao gồm cả bức xạ, phẫu thuật hoặc điều trị hormone. Thuốc men, thiết bị chân không hỗ trợ trong việc đạt được sự cương cứng và phẫu thuật có sẵn để điều trị rối loạn cương dương.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện qua kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, thử nghiệm những người không có triệu chứng tuyến tiền liệt ung thư là gây tranh cãi. Các tổ chức y tế không đồng ý về vấn đề sàng lọc và liệu nó có lợi ích. Một số tổ chức y tế khuyên những người đàn ông bắt đầu khám nghiệm ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 50, hoặc sớm hơn cho những người nam có yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các tổ chức khác tham mưu chống lại kiểm tra. Thảo luận về tình hình cụ thể và những lợi ích và rủi ro của sàng lọc với bác sĩ. Cùng có thể quyết định tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là thích hợp.

Xét nghiệm sàng lọc có thể bao gồm:

Kỹ thuật số trực tràng (DRE). Trong một DRE, bác sĩ chèn một, đeo găng tay bôi trơn vào trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt bên cạnh trực tràng. Nếu bác sĩ tìm thấy bất kỳ bất thường trong hình dạng, kết cấu hoặc kích thước của tuyến, có thể cần thử nghiệm thêm.

Thử nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Một mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch trên tay và phân tích cho PSA, một chất tự nhiên sản xuất bởi tuyến tiền liệt. Đó là bình thường đối với một số lượng nhỏ của PSA để vào máu. Tuy nhiên, nếu cao hơn mức bình thường được tìm thấy, nó có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng tuyến tiền liệt, viêm nhiễm, mở rộng hoặc ung thư.

PSA thử nghiệm kết hợp với DRE giúp xác định bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm nhất, nhưng các nghiên cứu đã không chứng minh rằng những thử nghiệm này cứu sống. Vì lý do đó, có nhiều tranh luận xung quanh tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Nếu bất thường được phát hiện trên một thử nghiệm DRE hoặc PSA, bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm để xác định xem có bệnh ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như:

Siêu âm. Nếu các xét nghiệm khác nâng cao mối quan tâm, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để tiếp tục đánh giá transrectal tuyến tiền liệt. Một thăm dò nhỏ, về kích thước và hình dạng của một điếu xì gà, được đưa vào trực tràng. Thăm dò này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tuyến tiền liệt.

Thu thập mẫu mô tuyến tiền liệt. Nếu kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục để thu thập một mẫu tế bào nghi ngờ từ tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt sinh thiết). Sinh thiết tuyến tiền liệt thường được thực hiện bằng cách sử dụng một kim nhỏ đưa vào tuyến tiền liệt để thu thập các mô. Các mẫu mô được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định xem tế bào ung thư có mặt.

Xác định phân loại ung thư tuyến tiền liệt

Khi sinh thiết một khẳng định sự hiện diện của bệnh ung thư, bước tiếp theo, được gọi là phân loại, là xác định cách tích cực ung thư. Các mẫu mô được nghiên cứu, và các tế bào ung thư tuyến tiền liệt so với các tế bào khỏe mạnh. Càng nhiều tế bào ung thư khác nhau từ các tế bào khỏe mạnh, ung thư tích cực hơn và nhiều khả năng nó là để lây lan nhanh chóng. Tế bào ung thư khác tích cực có một cấp cao hơn.

Các quy mô phổ biến nhất được sử dụng để đánh giá các lớp của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt được gọi là số điểm Gleason. Chấm điểm có thể từ 2 (nonaggressive ung thư) đến 10 (rất tích cực ung thư).

Xác định thế nào đến nay ung thư đã lan

Sau khi chẩn đoán ung thư đã được thực hiện, bác sĩ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư. Nhiều người đàn ông sẽ không yêu cầu các xét nghiệm bổ sung. Nhưng nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư có thể đã lan tràn ra ngoài tuyến tiền liệt, các xét nghiệm hình ảnh như thế này có thể được đề nghị:

Scan xương.

Siêu âm.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan).

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

article11978

Sau khi thử nghiệm hoàn tất, bác sĩ xác định giai đoạn bệnh ung thư. Điều này giúp xác định lựa chọn điều trị. Các giai đoạn ung thư tiền liệt tuyến là:

Giai đoạn I. Giai đoạn này ung thư rất sớm, giới hạn trong một khu vực nhỏ mà bác sĩ không thể cảm thấy.

Giai đoạn II. Ung thư có thể được cảm nhận, nhưng nó vẫn chỉ giới hạn ở tuyến tiền liệt.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến tiền liệt với túi tinh hoặc các mô lân cận khác.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lây lan đến hạch bạch huyết, xương, phổi hoặc các cơ quan khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

ung thư tuyến tiền liệt lựa chọn điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như ung thư nhanh phát triển như thế nào, bao nhiêu nó đã lan rộng, tổng thể, cũng như những lợi ích và tác dụng phụ tiềm năng của điều trị.

Ngay lập tức điều trị có thể không cần thiết

Đối với những người đàn ông được chẩn đoán với một bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn rất sớm, điều trị có thể không cần thiết ngay lập tức. Một số đàn ông không bao giờ có thể cần điều trị. Thay vào đó, các bác sĩ khuyên nên chờ đợi đôi khi thận trọng, đôi khi được gọi là hoạt động giám sát. Trong chờ đợi cảnh giác, thường xuyên theo dõi các xét nghiệm máu, khám trực tràng và có thể sinh thiết được thực hiện để theo dõi sự tiến triển của bệnh ung thư.

Nếu xét nghiệm cho thấy ung thư đang tiến triển, có thể lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt như phẫu thuật hoặc bức xạ. Cảnh giác chờ đợi có thể là một lựa chọn cho bệnh ung thư mà không gây triệu chứng, dự kiến sẽ phát triển rất chậm và chỉ giới hạn ở một khu vực nhỏ của tuyến tiền liệt. chờ đợi theo dõi thêm cũng có thể được xem xét cho một người đàn ông có một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hay tuổi tác mà làm cho bệnh ung thư điều trị khó khăn hơn. Chờ theo dõi mang một nguy cơ ung thư có thể phát triển và lây lan, làm cho nó khó khăn hơn để điều trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao được cung cấp để tiêu diệt tế bào ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt xạ trị có thể được giao theo hai cách:

Bức xạ đến từ bên ngoài của cơ thể (tia bức xạ ngoài). Trong chùm tia xạ trị bên ngoài, nằm trên bàn trong khi một máy di chuyển khắp cơ thể, chỉ đạo, cung cấp năng lượng cao dầm, như X-quang. Thường trải qua điều trị tia xạ bên ngoài năm ngày một tuần trong vài tuần.

Bức xạ được đặt bên trong cơ thể (brachytheraphy). Brachytheraphy bao gồm việc đặt nhiều cỡ hạt phóng xạ trong mô tuyến tiền liệt. Các hạt phóng xạ cung cấp một liều bức xạ thấp trong một khoảng thời gian dài. Bác sĩ cấy ghép các hạt phóng xạ trong tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng một cây kim, được hướng dẫn bởi hình ảnh siêu âm. Các hạt cấy ghép cuối cùng đã từ bỏ bức xạ và không cần phải được loại bỏ.

Tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm đi tiểu đau, đi tiểu thường xuyên và đi tiểu khẩn cấp, cũng như các triệu chứng trực tràng, chẳng hạn như phân lỏng hoặc đau khi phân đi qua. Rối loạn chức năng cương cứng cũng có thể xảy ra.

Hormone liệu pháp

Hormone liệu pháp là điều trị để ngăn chặn cơ thể sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Tế bào ung thư tiền liệt tuyến dựa vào testosterone để giúp nó phát triển. Cắt nguồn cung cấp kích thích tố có thể gây ra các tế bào ung thư phải chết hoặc phát triển chậm hơn. Hormone lựa chọn điều trị bao gồm:

Thuốc ngăn chặn cơ thể sản xuất testosterone. Thuốc được gọi là hormone giải phóng luteinizing hormone (LH-RH) agonist ngăn chặn tinh hoàn từ khi nhận được tin nhắn để làm testosterone. Thuốc thường được sử dụng trong liệu pháp hormone bao gồm leuprolide (Lupron, Eligard,), goserelin (Zoladex), tripxorelin (Trelstar), histrelin (Vantas) và degarelix (Firmagon).

Thuốc ngăn chặn testosterone từ các tế bào ung thư đến. Thuốc gọi là chống androgen ngăn chặn testosterone đạt đến tế bào ung thư. Ví dụ như bicalutamide (Casodex), flutamide, và nilutamide (Nilandron). Các thuốc này thường được đưa ra cùng với RH hoặc cho chủ vận LH trước khi chủ vận LH-RH.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn (orchiectomy). Loại bỏ tinh hoàn làm giảm nồng độ testosterone trong cơ thể. Hiệu quả của orchiectomy trong việc làm giảm nồng độ testosterone là tương tự như thuốc điều trị nội tiết tố, nhưng có thể thấp hơn mức testosterone nhanh hơn.

Hormone liệu pháp được sử dụng ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt cao cấp để thu nhỏ ung thư và làm chậm sự tăng trưởng của khối u. Ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, liệu pháp hormone có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi xạ trị. Điều này có thể làm cho nhiều khả năng là bức xạ trị liệu sẽ thành công. Hormone liệu pháp đôi khi được dùng sau phẫu thuật hoặc xạ trị để làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư lại phía sau.

Tác dụng phụ của liệu pháp hormone có thể bao gồm rối loạn chức năng cương cứng, nóng ran, mất cơ bắp và xương, giảm tình dục và tăng cân. Hormone liệu pháp cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim và đau tim. Các bác sĩ tin rằng sử dụng lâu dài của liệu pháp nội tiết tố và hàm lượng hoóc môn thấp mà kết quả có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt để tháo gỡ liên quan đến tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt cấp tiến), một số mô xung quanh và các hạch bạch huyết. Cách thủ tục cắt tuyến tiền liệt cấp tiến có thể được thực hiện bao gồm:

Làm một vết rạch ở bụng. Trong khi phẫu thuật retropubic, tuyến tiền liệt được lấy ra qua một vết rạch ở bụng dưới. So với các loại phẫu thuật tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt retropubic phẫu thuật có thể mang một nguy cơ thấp hơn của tổn thương thần kinh, có thể dẫn đến vấn đề kiểm soát bàng quang và cương cứng.

Làm một vết mổ giữa bìu và hậu môn. Phẫu thuật đáy chậu liên quan đến việc làm một đường rạch giữa bìu và hậu môn để truy cập thư tuyến tiền liệt. Cách tiếp cận hạ bộ để phẫu thuật có thể cho phép phục hồi nhanh hơn, nhưng kỹ thuật này loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó và tránh thần kinh thiệt hại khó khăn hơn.

Nội soi tuyến tiền liệt. Trong nội soi tuyến tiền liệt cấp tiến, một số vết rạch nhỏ được thực hiện trong bụng. Các bác sĩ phẫu thuật chèn các công cụ đặc biệt qua các vết mổ, bao gồm một ống mảnh, dài với một camera nhỏ ở đầu (ống nội soi). ống nội soi sẽ gửi hình ảnh cho màn hình trong phòng điều hành. Bác sĩ qua màn hình hướng dẫn ông cụ. Phẫu thuật nội soi có thể cung cấp ở lại bệnh viện ngắn hơn và hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật truyền thống.

Sử dụng một robot để hỗ trợ phẫu thuật. Trong robot phẫu thuật nội soi, các dụng cụ được gắn vào một thiết bị cơ khí (robot). Bác sĩ ngồi ở một bàn điều khiển và sử dụng tay để điều khiển hướng dẫn các robot di chuyển các dụng cụ. Sử dụng robot trong phẫu thuật nội soi có thể cho phép các bác sĩ phẫu thuật làm cho chính xác chuyển động nhiều hơn với các công cụ phẫu thuật hơn là có thể với phẫu thuật nội soi truyền thống. Thảo luận với bác sĩ – Các loại hình phẫu thuật là tốt nhất cho tình hình cụ thể.

Tuyến tiền liệt phẫu thuật cấp tiến mang một nguy cơ tiểu không tự chủ và rối loạn chức năng cương dương. Hãy hỏi bác sĩ giải thích những rủi ro có thể gặp phải dựa trên tình hình, loại thủ tục chọn, tuổi, loại hình cơ thể và sức khỏe tổng thể.

Làm lạnh mô tuyến tiền liệt

Phương pháp cắt lạnh hoặc đông lạnh cryoablation liên quan đến mô để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong ung thư tuyến tiền liệt, phương pháp cắt lạnh, kim nhỏ được đưa vào tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng hình ảnh siêu âm như hướng dẫn. Khí rất lạnh được đặt trong các kim tiêm, các mô xung quanh đóng băng. Khí thứ hai sau đó được đặt trong các kim để hâm nóng các mô. Các chu kỳ đóng băng và tan băng giết chết các tế bào ung thư và một số mô xung quanh khỏe mạnh. Cố gắng ban đầu để sử dụng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt, Phương pháp cắt lạnh dẫn đến tác dụng phụ không thể chấp nhận. Các bác sĩ hy vọng công nghệ mới sẽ làm cho phương pháp cắt lạnh an toàn hơn.

Hệ thống sưởi ấm bằng cách sử dụng siêu âm mô tiền liệt tuyến

Tập trung cường độ cao sử dụng sóng siêu âm xử lý âm thanh mạnh để làm nóng các mô tuyến tiền liệt, gây chết tế bào ung thư. Cường độ cao siêu âm tập trung được thực hiện bằng cách chèn một thăm dò nhỏ trong trực tràng. Đầu dò siêu âm tập trung năng lượng tại các điểm chính xác ở tuyến tiền liệt. Tập trung cường độ cao phương pháp điều trị siêu âm đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu được lợi ích và rủi ro của điều trị này.

Hóa trị

Hóa trị dùng thuốc để diệt các tế bào phát triển nhanh chóng, bao gồm cả các tế bào ung thư. Hóa trị có thể được quản lý thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay, ở dạng thuốc viên hoặc cả hai. Hóa trị có thể là một lựa chọn điều trị cho người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã lây lan đến các vùng xa của cơ thể. Hóa trị cũng có thể là một lựa chọn cho bệnh ung thư không đáp ứng với liệu pháp hormone. Các bác sĩ đang nghiên cứu liệu hóa trị liệu là hữu ích khi kết hợp với xạ trị hay phẫu thuật.

Thay thế thuốc

Không có phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế sẽ chữa khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, bổ sung và thay thế phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể giúp đối phó với những tác dụng phụ của bệnh ung thư và điều trị của nó.

Phương pháp điều trị thay thế ung thư tuyến tiền liệt có thể giúp đối phó với những căng thẳng và lo lắng có thể gặp sau khi chẩn đoán bao gồm:

Nghệ thuật trị liệu.

Dance hoặc điều trị phong trào.

Tập thể dục.

Thiền.

Âm nhạc trị liệu.

Kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như hình ảnh hướng dẫn hoặc thư giãn cơ bắp.

Tâm linh.

Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu đến một chuyên gia có thể giúp tìm hiểu để làm các hoạt động này. Một số yêu cầu hướng dẫn, trong khi những người khác có thể được tự thực hiện.

Đối phó và hỗ trợ

Khi nhận được một chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, có thể gặp một loạt các cảm xúc – bao gồm cả sự hoài nghi, sợ hãi, lo lắng, giận dữ và trầm cảm. Với thời gian, mỗi người đàn ông tìm thấy cách riêng của mình đối phó với chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Cho đến khi tìm thấy làm việc những gì, cố gắng:

Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đủ để cảm nhận điều trị quyết định làm cho thoải mái. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh ung thư và điều trị của nó. Có một ý tưởng tốt hơn về những gì mong đợi khi được điều trị và cuộc sống sau khi điều trị có thể làm cho cảm thấy kiểm soát được bệnh ung thư. Hãy hỏi y tá bác sĩ, hoặc chăm sóc y tế khác để giới thiệu một số nguồn đáng tin cậy của thông tin để giúp bắt đầu.

Giữ bạn bè và gia đình. Gia đình, bạn bè và có thể cung cấp hỗ trợ trong và sau khi điều trị. Bạn bè và gia đình có thể giúp đỡ với các nhiệm vụ nhỏ, sẽ không có năng lượng cho trong quá trình điều trị. Và có một người thân hoặc thành viên gia đình để nói chuyện với có thể hữu ích khi đang cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải.

Kết nối với những người sống sót ung thư khác. Bạn bè và gia đình có thể không phải luôn luôn hiểu những gì nó giống như phải đối mặt với bệnh ung thư. Người sống sót ung thư khác cung cấp một mạng duy nhất hỗ trợ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc thành viên khác của nhóm chăm sóc sức khỏe về các nhóm hỗ trợ, tổ chức trong cộng đồng có thể kết nối với những người sống sót sau bệnh ung thư khác. Các tổ chức như trực tuyến cung cấp các phòng chat và diễn đàn thảo luận.

Hãy chăm sóc bản thân mình. Hãy chăm sóc bản thân trong khi điều trị ung thư bằng cách ăn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Hãy thử thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Ngủ đủ giấc mỗi đêm để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi.

Tiếp tục biểu hiện tình dục. Nếu gặp rối loạn cương dương, phản ứng tự nhiên có thể tránh được mọi liên hệ tình dục. Nhưng xem xét cảm động, đang nắm giữ, ôm và vuốt ve như là cách để tiếp tục chia sẻ với đối tác tình dục.

Phòng chống

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nếu:

Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Tránh các thức ăn giàu chất béo và thay vào đó tập trung vào việc chọn lựa nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có thể đóng góp cho sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng luôn được liên kết với công tác phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt là lycopene, có thể được tìm thấy trong cà chua sống hoặc nấu chín. Cho dù có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt thông qua chế độ ăn uống vẫn chưa được kết luận đã được chứng minh. Nhưng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.

Chọn các loại thực phẩm lành mạnh hơn, bổ sung. Không có các nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung đóng một vai trò trong việc làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi đã có một số quan tâm đến các vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin C, vitamin E và selen, để tiền liệt tuyến nguy cơ ung thư thấp hơn, các nghiên cứu đã không tìm thấy một lợi ích cho việc bổ sung để tạo ra mức độ cao của các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Thay vào đó, chọn các loại thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất để có thể duy trì mức độ lành mạnh của sinh tố trong cơ thể.

Tập thể dục trong tuần. Tập thể dục cải thiện sức khỏe tổng thể, giúp duy trì trọng lượng và cải thiện tâm trạng. Có một số bằng chứng cho thấy những người đàn ông được thực hiện hầu hết đều có một tỷ lệ thấp hơn của bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với những người đàn ông nhận được ít hoặc không tập thể dục. Hãy thử thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Nếu mới tập thể dục, bắt đầu chậm và làm việc theo cách lên đến hơn thời gian tập thể dục mỗi ngày.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu cân nặng hiện tại khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó bằng cách thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Nếu cần phải giảm cân, thêm tập thể dục nhiều hơn và giảm bớt số lượng calo ăn mỗi ngày. Hãy hỏi bác sĩ để giúp tạo ra một kế hoạch để giảm cân lành mạnh.

Nói chuyện với bác sĩ nếu nghĩ rằng có gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đàn ông có nguy cơ cao của bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể xem xét loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác để giảm rủi ro. Nghiên cứu về phòng, chống ung thư tuyến tiền liệt cho thấy rằng các thuốc finasteride (Propecia, Proscar ) có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn việc khởi phát của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới tuổi 55 trở lên. Thuốc này hiện đang được sử dụng để điều khiển mở rộng tuyến tiền liệt và rụng tóc ở nam giới. Mặc dù nghiên cứu sơ bộ là đầy hứa hẹn, finasteride cũng hiển thị để góp phần làm tăng tác dụng phụ tình dục và hơi tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt cấp cao hơn. Tại thời điểm này, thuốc này thường không được đề nghị để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Theo dieutri
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online