Mối liên hệ giữa béo phì và hen suyễn

Một cuộc nghiên cứu ở Na Uy cho thấy , vốn có liên quan đến tiểu đường và tim, có thể là một tác nhân gây .

Các nghiên cứu trước đây đã xác nhận mối liên hệ giữa hen suyễn với chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI), vốn là một công cụ chỉ báo chứng toàn thân.

beo-phi-hen-suyen

Theo trang tin Top News, nhóm chuyên gia thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy đã theo dõi 23.245 người tuổi từ 19 – 55 trong 11 năm.

Những người này được đo chỉ số BMI cùng với chu vi vòng eo nhằm kiểm tra tình trạng béo phì toàn thân (mỡ hiện diện ở mặt, cổ, vai, ngực, mông, đùi) và béo phì hướng tâm (tức béo bụng).

Họ cũng được yêu cầu báo cáo về tình trạng mắc bệnh hen suyễn.

Kết quả cho thấy những người béo phì hướng tâm nhưng không béo phì toàn thân có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tăng 1,44 lần. Bên cạnh đó, những người bị cả béo phì hướng tâm lẫn béo phì toàn thân có nguy cơ mắc bệnh tăng 1,81 lần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia Ben Brumpton cho biết: “Bệnh hen suyễn có tác động đến con người với đủ kích cỡ, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tác động đơn lẻ và kết hợp của béo phì hướng tâm và béo phì toàn thân đối với sự phát triển bệnh hen suyễn”.

Theo Khang Huy – Thanh Niên

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online