Chuyển hóa mỡ giúp chữa béo phì

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra cơ chế chuyển mỡ trắng trong cơ thể thành mỡ nâu để đốt cháy lượng calo dư thừa và giảm cân.

phat-hien-loai-gen-giup-dot-mo-chong-beo-phi-trong-khi-ngu_20150820164741368
Mỡ trắng tích lũy trong cơ thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Nhóm nghiên cứu ở ĐH Johns Hopkins đã thử thành công phương pháp này trên chuột, và họ hy vọng sớm có thể thực hiện điều tương tự như vậy trên người, nhằm cung cấp liệu pháp giảm cân mới cho người .

Ức chế một protein quyết định cảm giác ngon miệng không chỉ giảm lượng calo được đưa vào cơ thể, mà còn giúp chuyển hóa thành phần của chất béo. Phương pháp này giúp chuyển hóa mỡ trắng “xấu” trở thành mỡ nâu “tốt”.

Mỡ nâu có nhiều ở trẻ nhỏ giúp làm ấm và duy trì năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên khi trưởng thành, phần lớn mỡ nâu sẽ dần biến mất và được thay thế bằng mỡ trắng, tích tụ nhiều chủ yếu ở vùng eo.

Theo các chuyên gia, việc kích thích cơ thể tạo ra nhiều mỡ nâu hơn mỡ trắng có thể là biện pháp hữu ích để kiểm soát cân nặng và chống béo phí – yếu tố liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường tuýp 2.

TS. Sheng Bi và đồng nghiệp cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm việc ức chế protein NPY (kích thích cảm giác ngon miệng) nhằm làm giảm trọng lượng cơ thể chuột. Kết quả cho thấy khi vô hiệu hóa NPY trong não chuột, khẩu phần ăn của chuột giảm hẳn. Thậm chí khi chuột được cho ăn thức ăn rất giàu chất béo, chúng cũng không bị tăng cân như chuột bình thường.

Sau đó, các nhà khoa học kiểm tra thành phần mỡ ở chuột và thấy sự thay đổi thú vị. Ở chuột với protein NPY bị ức chế, một lượng mỡ trắng đã được thay thế bằng mỡ nâu.

Nhóm nghiên cứu hy vọng cách này có thể mang lại tác dụng tương tự ở người, bằng cách tiêm tế bào mỡ nâu vào dưới da để đốt cháy mỡ trắng và kích thích giảm cân.

“Nếu phương pháp nói trên của chúng tôi có thể khiến cơ thể con người chuyển hóa thành để đốt cháy calo thay vì dự trữ chúng, thì đây sẽ là phương pháp mới để chống lại bệnh béo phì phổ biến hiện nay”, TS Bi nói.

Theo Báo Đất Việt

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online