Tác hại của chứng đau nửa đầu

Thưa BS, gần đây tôi có biểu hiện đau đầu khá thường xuyên, cơn đau thường đau cục bộ tại một số vị trí trên đầu. Ngoài ra, còn có các triệu như hoa mắt, chóng mắt, buồn nôn…

Tôi đã hỏi được một vài thông tin và biết rằng đây là chứng . Vì thế, tôi muốn hỏi bác sĩ rõ hơn về tác hại của bệnh và chứng có nguy hiểm không ạ? (Thanh An – Hải Phòng)

Chào bạn,

Trước hết, bạn cần biết rằng: bệnh đau nửa đầu là chứng bệnh rất phổ biến và rất nguy hiểm có ảnh hưởng đến rất nhiều phụ nữ. Bệnh thường kéo theo nhiều bệnh lý đi kèm cũng nhiều triệu chứng nguy hiểm khác. Chính vì những tác hại nguy hiểm này, bệnh được xếp trong nhóm 20 bệnh nội khoa nguy hiểm nhất trong y học hiện nay.

Benh-dau-nua-dau-co-nguy-hiem-khong_1Đau nửa đầu liệu có nguy hiểm?

Những tác hại nguy hiểm của bệnh

Những nghiên cứu và quan sát trong thời gian dài tại các tổ chức y học hiện đại, nhận thấy đây là chứng bệnh có nhiều ảnh hưởng lớn đên bệnh nhân. Bệnh trở nên nguy hiểm hơn khi những tác động của cơn đau ngày càng mạnh, kèm theo đó là những biến chứng bất thường. Những tác hại nguy hiểm của bệnh bao gồm:

Thứ nhất, cơn đau đầu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh. Hiệu quả làm việc giảm tới 50% và tính cách trong sinh hoạt thậm chí cũng sẽ thay đổi.

Thứ hai, bệnh thường kèm theo rất nhiều biến chứng và bệnh lý đi kèm. Các biến chứng này xuất hiện do việc điều trị không hợp lý hoặc do sử dụng thuốc không đúng quy cách.Benh-dau-nua-dau-co-nguy-hiem-khong_2Đau nửa đầu nguy hiểm với nhiều biến chứng

Biến chứng nguy hiểm của đau nửa đầu

Theo Bảng phân loại bệnh đau đầu 3beta của IHS ( International Headache Society – Hiệp hội đau đầu Quốc tế), đau nửa đầu với biểu hiện đặc trưng là những cơn đau một bên đầu rất dữ dội, đau theo nhịp mạch và có dấu hiệu buồn nôn; được xếp vào nhóm nguy hiểm.

Bệnh đau nửa đầu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng con người nếu không được cấp cứu, chăm sóc kịp thời, đúng phương pháp.

Các biến chứng thường gặp bao gồm: nhồi máu não, biểu hiện bởi triệu chứng liệt nửa người, hôn mê, mất ngôn ngữ … Tiếp đến là biến chứng cơn co giật do thoáng báo migraine kích hoạt, gặp ở bệnh nhân không có tiền sử động kinh.

Ngoài ra tình trạng cơn đau tồn tại dai dẳng với cường độ đau dữ dội cũng khiến bệnh nhân suy sụp cả về thể chất và tinh thần.

Những nghiên cứu gân đây cho biết, bệnh có liên quan đến nhiều bệnh thuộc thần kinh, mạch máu. Những biến đổi trong cơ thể người bệnh có thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh lý kèm theo tăng cáo.

Những căn bệnh này rất nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, thậm chí những căn bệnh này còn nguy hiểm hơn nhiều so với chứng đau đầu thông thường.

Benh-dau-nua-dau-co-nguy-hiem-khong_3Bệnh có thể kéo theo biến chứng nguy hiểm

Sự nguy hiểm khi dùng thuốc giảm đau:

Bạn cũng nên lưu ý một số biến chứng nguy hiểm do việc dùng thuốc chữa bệnh không hợp lý hoặc không đúng liều lượng cần thiết. Tình trạng đau đầu có nguy hiểm tăng lên do lạm dụng liều cao các loại thuốc giảm đau tức thời, hoặc dùng kéo dài: dùng thuốc quá 10 ngày trong 1 tháng, kéo dài trong 3 tháng liên tục.

Các thuốc giảm đau thường được sử dụng khá tùy tiện mà không theo theo chỉ dẫn cụ thể. Do đó, đây trở thành một nguyên nhân ẩn tàng nguy hiểm đối với người sử dụng thuốc điều trị.

Ngoài ra, một số thuốc giảm đau chống viêm nhóm NSAIDs như Aspirin, Ibuprofen, Naproxen… có thể gây viêm loét, chảy máu dạ dày. Do đó, với người có tiền sử bệnh dạ dày, thì việc sử dụng những loại thuốc giảm đau thuộc nhóm này khá nguy hiểm.

Benh-dau-nua-dau-co-nguy-hiem-khong_4Sử dụng thuốc không đúng cách khiến bệnh nguy hiểm hơn

– Nhóm thuốc đặc hiệu như nhóm ergotamin (Tamik) có thể gây tắc mạch máu ngoại vi dẫn đến thiếu máu cục bộ, hoại tử chi rất nguy hiểm, nhóm triptan gây biểu hiện rối loạn ngoại tháp như co cứng cơ, vận động chậm, trầm cảm.

– Nếu kết hợp nhóm triptan với nhóm ức chế tái hấp thu serotonin có thể gây hội chứng Serotonin biểu hiện bằng cơn co giật tự phát, toát mồ hôi, run, tăng thân nhiệt…gây nguy hiểm tính mạng.

– Việc sử dụng thuốc trong điều trị cần phải được nghiên cứu kĩ lường. Không nên sử dụng thuốc quá liều, sai quy cách hoặc loại thuốc chỉ định. Bạn nên gặp bác sĩ tư vấn để có đượcchẩn đoán bệnh và lời khuyên cụ thể trong dùng thuốc. Tránh những hậu quả nguy hiểm da lạm dụng thuốc gây nên.Việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh nhìn chung luôn luôn phải thận trọng, do những tác dụng phụ mà thuốc có thể gây nên. Đối với bệnh đau đầu các loại thuốc được sử dụng thường bao gồm: aspirin, paracetamol để giảm đau nhanh, các nhóm thuốc đặc trị và nhóm thuốc hỗ trợ điều trị (như migrin)…

Khi sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không dùng thuốc bừa bãi vì những tác động xấu có thể xảy ra. Đọc thêm về tác dụng điều trị của migrin trong điều trị bệnh đau đầu.

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giải đáp câu hỏi: “Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không ?“

Chúc bạn một sức khỏe tốt để làm việc và học tập hiệu quả!

Theo alobacsi
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online