Khẩu phần ăn phòng chữa bệnh thấp khớp

Với những người bị bệnh thấp , khẩu phần ăn nên bổ sung chất gì để hỗ trợ cho việc phòng chữa bệnh? Bác sĩ Nguyễn Lân Đính, Chuyên gia dinh dưỡng, sẽ giải đáp câu hỏi đó ở bài viết dưới đây:

Bổ sung một số loại acid béo

– Acid béo hệ Omega-3: có nhiều trong các loại cá giàu chất béo. Acid béo hệ Omega-3 có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, đồng thời có tác dụng làm thuyên giảm của bệnh.

Một số công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân dùng liều dầu cá từ 2-4g, thậm chí 5g/ngày, đã cho một số kết quả khả quan là khớp bớt cứng và ít đau hơn.

Những loại cá giàu acid béo hệ Omega-3 gồm: Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá trống. Người bệnh cũng có thể sử dụng dầu cá nhằm loại bỏ tình trạng cứng khớp buổi sáng. Dầu cá cũng có thể làm giảm số lần đau khớp ở những bệnh nhân .

6-ca-hoi-giau-acid-beo-he-omega3-300x200

Gần đây, các chuyên gia y tế đã kết luận rằng, bổ sung dầu cá mỗi ngày có thể giúp nhanh lành các tổn thương dây chằng. Đó là vì dầu cá có thể thúc đẩy hình thành các tế bào mới cho các vùng bị tổn thương và sự tổng hợp chất tạo keo. Tuy nhiên, trước khi dùng dầu cá liều cao, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì dầu cá ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình đông máu (nhất là khi nhổ răng hay tiểu phẫu).

– Acid béo hệ Omega-6 GLA: Là acid có khả năng ngăn chặn tiến trình sản sinh các chất prostaglandin gây chứng viêm. Một số công trình nghiên cứu cũng đã cho kết quả hứa hẹn với liều 1-3g/ngày. Tuy nhiên, thực tế nguồn GLA không dễ tìm. Dầu anh thảo (Evening primrose oil) có GLA, nhưng giá khá cao.

Ở nước ta, có thể tận dụng vi tảo Spirulina (9-11g/kg) dưới dạng viên nang 400mg tảo khô (tên biệt dược Linaforce). Theo lời khuyên của  Ripley Fox – những người đầu tiên giới thiệu tảo Spirulina cho Việt Nam, người bị nên dùng 10g bột tảo khô mỗi ngày (tương đương 90mg acid GLA).

Các vitamin

Bác sĩ Nguyễn Lân Đính cho biết, các vitamin C, D, E và beta-carotene (còn gọi là tiền vitamin A) có tác dụng kháng oxy hóa nên có thể giúp phòng tránh được một số dạng viêm khớp.

Bệnh viêm – khớp còn có thể cải thiện nhờ vitamin C và D. Một công trình nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra khả năng làm chậm sự tiến triển của căn bệnh này ở đầu gối, chỉ với liều nhỏ dưới 150mg vitamin C (tương đương với hàm lượng sinh tố của 2 ly cam vắt) và 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D/ngày.

Ngoài ra, người ta cũng đã chứng minh các thức ăn chứa vitamin E có tác dụng giảm đau chống viêm. Tác dụng tương tự cũng xảy ra với beta-carotene (có nhiều trong cà rốt, cà chua, bí rợ, rau xanh… và các loại trái cây, rau củ có màu đỏ).

Như vậy, vấn đề bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ các vitamin nói trên, những người mắc bệnh thấp khớp nên bổ sung rau và trái cây tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày.

(Theo Tiền phong)

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online