Chiều cao của phụ nữ có thể giảm đi tới 5 cm lúc về già

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng phòng chống loãng xương tại cộng đồng” do Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học tổ chức sáng nay 23/12.

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Hương hiện là phó trưởng Bộ môn Sinh lý học, Đại học Y Hà Nội, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu về xương, nội tiết và sinh dục sinh sản tại Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng cho biết, loãng xương khiến người phụ nữ thiếu hụt xương và có thể làm chiều cao giảm đi tới 5 cm lúc về già.

Bên cạnh đó, TS Hương cho biết thêm, loãng xương là bệnh lý của hệ thống xương do xương bị mất chất xương gây suy yếu sức mạnh của toàn khung xương dẫn đến xương bị giòn và dễ gẫy, ảnh hưởng lớn tới toàn bộ chất lượng cuộc sống của số đông người ở độ tuổi từ 40 – 50 trở đi, nhất là phụ nữ.

Tại hội thảo, PGS.TS Lê Thị Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia bày tỏ sự lo ngại khi hiện nay, khẩu phần ăn của người Việt Nam nhìn chung mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu can xi của cơ thể.

Dinh dưỡng can xi và vitamin D trong khẩu phần ăn của người Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều do thói quen ăn uống chưa hợp lý, trong đó việc sử dụng nguồn canxi giá trị sinh học cao trong sữa còn hạn chế. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nước ta còn cao.

Phu-nu-co-the-lun-di-5cm-di-khi-ve-gia_1

“Nguyên nhân gây thiếu can xi là do hấp thu can xi kém vì không có đủ lượng Vitamin D, cơ thể mất quá nhiều can xi qua đường nước tiểu do không có thới quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người sử dụng nhiều nước ngọt có ga, nhiều protein động vật và không không đồng hành với tăng canxi. Bên cạnh đó lại ăn quá mặn và nguồn thức ăn lại không có nhiều can xi.

Cả 3 yếu tố vừa nêu đều là nguyên nhân gây thiếu can xi cho cơ thể. Thấp bé nhẹ cân, không phải là thuộc tính di truyền của người Việt. Nếu chúng ta cải thiện được chế độ ăn nghèo can xi như hiện nay thì tầm vóc của người Việt sẽ được cải thiện” – PGS.TS Lê Thị Bạch Mai nhấn mạnh.

Phu-nu-co-the-lun-di-5cm-di-khi-ve-gia_2

TS. BS Trương Hồng Sơn – Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe (Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học) cho hay, loãng xương và giảm mật độ xương là tình trạng rất phổ biến trên thế giới và Việt Nam, đặc biệt ở nhóm phụ nữ trên 50 tuổi. Loãng xương gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân của loãng xương là do những thay đổi sinh lý của con người, đồng thời có các các nguyên nhân từ chế độ ăn thiếu can xi và các vi chất dinh dưỡng. Kết quả nghiên cứu trong nhiều năm trên thế giới cho thấy các giải pháp bổ sung can xi trong khẩu phần ăn là một trong các giải pháp có hiệu quả và an toàn trong giảm loãng xương.

Phu-nu-co-the-lun-di-5cm-di-khi-ve-gia_3

TS Nguyễn Trương Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học cho biết, loãng xương là một trong các bệnh phổ biến nhất trên toàn cầu và là vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có hơn 50 triệu trường hợp gẫy xương có liên quan đến tình trạng loãng xương và bệnh loãng xương gây tiêu tốn cho toàn cầu trên 600 tỷ đô la/năm.

Tại Việt Nam, tình trạng loãng xương tuy diễn ra âm thầm nhưng cũng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh ở mức khoảng 25% và tỷ lệ giảm mật độ xương cũng đã ở mức 50%.

Vì vậy, việc đánh giá tình hình, tổng kết các kinh nghiệm trên thế giới từ đó góp phần khuyến nghị đưa ra các giải pháp can thiệp trên cộng đồng là một công việc cần thiết của các chuyên gia y tế, dinh dưỡng và các chuyên gia của ngành y xã hội học.

Theo Gia đình và Xã hội
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online