Bệnh căng cơ tái phát là gì ?

Tôi 23 tuổi, đang có con nhỏ được 9 tháng. Vì lý do bế con nhiều lúc cho bé ăn dẫn đến tay.

Tôi 23 tuổi, đang có con nhỏ được 9 tháng. Vì lý do bế con nhiều lúc cho bé ăn dẫn đến căng cơ tay. Tôi tới bác sĩ và uống thuốc thấy cũng hơi đỡ nhưng do nghề làm tóc và hay phải bế con không nghỉ ngơi được nên giờ bị đau lại và có cảm giác đau khó chịu hơn trước. Cử động cũng khó khăn hơn. Bác sĩ cho tôi hỏi có thể chữa khỏi không và phải làm thế nào để hết đau. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Đỗ (Bắc Giang)

33-1411962573006

Chào bạn,

Căng cơ là tình trạng các thớ cơ căng giãn hơn bình thường, vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ, thường xảy ra khi mang vác vật nặng sai tư thế. Căng cơ thường thấy ở những nơi có các vận động xoay tròn hoặc uốn cong như ở vùng thắt lưng, cổ, tay và chân. Các vùng bị đau có thể bị sưng lên và cũng có thể có những vết bầm tím.

Cách xử trí khi bị căng cơ là phải dừng ngay lao động, tập luyện và cần chườm lạnh. Chườm lạnh có tác dụng làm giảm lượng máu lưu thông, giúp giảm sưng nề quanh vùng chấn thương. Khi chườm lạnh có thể dùng khăn bọc đá cho mát hoặc dùng túi đựng đá để chườm tại chỗ 10 – 15 phút/lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ. Có thể lặp lại nhiều lần/ ngày trong 2 ngày. Sau khi chườm lạnh cần nghỉ ngơi thư giãn.

Đối với trường hợp căng cơ nhẹ sẽ phục hồi hoàn toàn sau khi được 2 – 3 ngày. Lúc này, người bệnh có thể tập luyện nhẹ nhàng và tăng từ từ để cơ thể kịp thích nghi. Nếu xử trí như đã nêu và dùng thuốc giảm đau, giãn cơ 3 – 5 ngày mà vẫn đau và vận động khó khăn thì bắt buộc phải được bác sĩ chuyên khoa cơ – xương – khớp khám và . Trường hợp của bạn gọi là căng cơ .

Bên cạnh việc dùng thuốc giảm đau, giãn cơ như chỉ định của bác sĩ điều trị thì nhất thiết phải có thời gian nghỉ ngơi cần thiết đủ để hồi phục tổn thương.

Theo BS Hương Trầm – Sức khỏe và Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online