Làm gì để hạn chế chuột rút ?

(vọp bẻ) là hiện tượng co thắt cơ bắp đột ngột, ngoài ý muốn, có thể xảy ra ở tất cả các cơ bắp, thường gặp ở cơ bắp tay và chân.

Young woman having feet massage (focus on feet)

Young woman having feet massage (focus on feet)

Tôi năm nay 24 tuổi. Tôi thường bị chuột rút ở chân và tay từ lúc còn bé, giờ tôi bị nặng hơn, cứ mỗi ngày nhất là buổi sáng tôi thường bị chuột rút rất khó chịu ở bắp chân, ở ngón chân và ở cánh tay. Tôi có làm sao không thưa BS? Tôi nên như thế nào ạ. Cảm ơn BS. (Đặng Thị Cương)

Chào bạn,

Chuột rút (vọp bẻ) là hiện tượng co thắt cơ bắp đột ngột, ngoài ý muốn, có thể xảy ra ở tất cả các cơ bắp, thường gặp ở cơ bắp tay và chân. Cho đến nay gây chuột rút vẫn chưa rõ ràng, nhưng người ta thấy các yếu tố liên quan như chế độ dinh dưỡng lệch (thiếu nước, thiếu muối khoáng,…), hoặc cuộc sống tĩnh tại, ít vận động (ngồi nhiều, nằm lâu và ít thay đổi tư thế,…).

Theo đó, để hạn chế bị chuột rút, bạn nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt: uống đủ nước, đa dạng hóa bữa ăn để bảo đảm cơ thể được cung cấp đủ năng lượng, vitamin và khoáng chất; tăng cường vận động và tập thể dục đều đặn, xoa bóp vùng cơ hay bị chuột rút để tăng tưới máu đến các cơ (đặc biệt là trước khi ngủ)..,

Nếu sau 1 tháng điều chỉnh mà số lần bị chuột rút vẫn không giảm thì bạn phải đến viện khám bác sĩ chuyên khoa cơ-xương-khớp để có cách xử lý chuẩn.

Theo BS Tô Quang Trung – Sức khỏe và Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online