Những phương pháp xoa bóp điều trị táo bón

có liên quan nhiều đến chế độ dinh dưỡng và tình trạng ít vận động. Để phòng trị , chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách bổ sung nhiều chất xơ, uống đủ nước mỗi ngày và một điều không kém phần quan trọng nữa đó là tập luyện. Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc một số bài tập, một số phương pháp tập luyện phòng trị . Mời bạn đọc cùng quan tâm theo dõi.

1. Bài tập xoay thân

Xoay thân có tác động nhiều đến bắp thịt hông, bụng và khung chậu, kích thích sự tiết ra chất nhầy ở ruột, thúc đẩy sự co bóp nhu động ruột và làm tháo phân ra dễ dàng hơn. Để tập bài tập này, chúng ta cần làm theo trình tự sau:

Xoay-than.png

Bước 1: Tư thế đứng, chân dang rộng ngang vai, bàn tay chống vào hông, thân trên thẳng, đầu gối hơi gập nhưng không vượt quá đầu bàn chân.
Bước 2: Từ từ quay thân sang bên trái, rồi sang bên phải , sau đó làm ngược lại. Chú ý rằng chỉ quay hông và bụng hai vai không chuyển động hai đầu gối giữ cố định. Đầu tiên, rất khó có thể giữ yên thân trước, nhưng kiên trì tập rồi quen dần và người ta giữ được bất động chủ yếu thân hình và phần dưới cơ thể.

Bài tập này có thể áp dụng 2-3 làn mỗi ngày và cường độ thay đổi theo điều kiện sức khỏe cho phép và tình hình tật của từng người.

2. Bài tâp vận động cơ

Bài tâp này chủ yếu vận động các cơ bám ở cột sống thắt lưng, xương chậu, xương đùi khí huyết vùng thắt lưng và vùng chậu. Các thực hiện như sau:

Bước 1: Nằm ngửa thẳng chân, khoanh tay để trên đầu.
Bước 2: Hít vào tối đa, đưa 2 tay xuống để trên ngực, cố gắng từ từ ngồi dậy, cúi đầu xuống hết sức ép bụng thở ra triệt để từ 1-3 hơi thở.

3. Bài tập hít thở bằng bụng

Bài tập này có tác dụng xoa bóp nội tạng, tăng cường nhu động của đường ruột, tránh rối lọa tiêu hóa và xảy ra táo bón. Cách thực hiện như sau:

Hít sâu vào bụng dưới nhô lên, khi thở ra bụng dưới xẹp dần theo cách : xoa lên hít vào, xoa xuống thở ra, Có thể tâp khi đi, đứng, nằm ngồi ở mọi lúc phù hợp. Cần chú ý rằng, không nên vận động ngay sau khi ăn, cần chờ tối thiểu là 1 giờ, viêc tập sau ăn làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến thức ăn càng khó tiêu hóa.

4. Bài tập xoa bụng

76bXoa-bung-de-chua-tao-bon

Bài tập này có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ: Cho trẻ nằm ngửa trên giường, dùng 4 ngón chân phải chụm lại, đặt lên rốn của trẻ rồi xoa theo chiều kim đồng hồ, ấn xoa vừa phải, không mạnh, không nhẹ, đều đều khoảng 300 lần, làm như vậy trong 2 ngày vào buổi sáng khi mới thức dậy.

Đối với người lớn : Khi đi đại tiện có thể dùng ngón tay giữa ấn huyệt thiên khu bên trái, (cách rốn 3 cm), sau khoảng 1 phút sẽ có hiệu quả.

Cũng có thể lấy tay trái chống eo, ngón cái ở trước, 4 ngón còn lại ở sau. Tay phải từ vùng rốn xoa ly tâm ra chung quanh nhiều vòng (từ dạ dày tới xương mu), bắt đầu xoa xuống bên dưới trái, qua bụng dưới, bụng phải rồi trở về vùng dạ dày là 1 lần, xoa tất cả là 36 lần. Sau đó, tay phải chống eo, tay trái xoay 36 lần ngược lại. Cũng có thể xoa bóp kiểu nằm ngửa,Khi xoa, chú ý thả lỏng tự nhiên, nặng nhẹ vừa pải, khi quá no, quá đói, mệt nhoài hay cảm xúc không ổn định thì không nên xoa bóp.

Việc kiên trì xoa bóp vùng bụng lâu dài có thể tăng cường chức năng tiêu hóa của dạ dày, xúc tiến nhu động ruột, phòng ngừa xảy ra táo bón và ung thư. Có thể chồng 2 bàn tay lên nhau xoa bụng thì sẽ hiệu quả hơn.

Theo 3tpharma

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online