Ít vận động cũng là nguyên nhân gây táo bón

là tình trạng lâu ngày không đi đại tiện hoặc là số lần đi đại tiện ít hơn bình thường. khiến cho nhiều người có cảm giác đau quặn bụng, phân rắn, muốn đi đại tiện thì phải rặn mạnh có khi bị chảy cả máu dính kèm phân do phân quá cứng, cũng có một số người đi đại tiện xong rồi mà cảm giác phân vẫn còn trong ruột. có liên quan nhiều đến chế độ ăn uống và ít vận động cũng là một mối nguy cơ lớn của căn này.

814788

Cuộc sống hiện đại, có nhiều phương tiện hỗ trợ phục vụ tận nơi nên dường như con người cũng trở nên nhàn nhãn hơn và đi kèm với đó là sự thiếu vận động. Nhiều người cứ thắc mắc rằng, tôi ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, công việc cũng nhàn nhã không phải khiêng vác vật nặng gì mấy mà sao tôi vẫn bị táo bón. Đây là một thắc mắc vừa dễ vừa khó bởi táo bón là một trong những triệu chứng rất phổ biến cả bệnh lý hệ thống tiêu hóa và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó người cao tuổi là một trong số các đối tượng có nguy cơ cao nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón, có thể do tổn thương thực thể tại ống tiêu hóa, do thói quen dùng thuốc, do chế độ ăn uống, do bệnh lý toàn thân thậm chí là do thói quen.

Các tổn thương thực thể ở ống ống tiêu hóa hoặc cơ quan lân cận, nhất là bệnh lý ung thư đại trực tràng hoặc các tổn thương khác làm chít hẹp lòng đại tràng cũng gây ra táo bón. Táo bón cũng thường gặp ở người có chế độ ăn ít rau xanh và hoa quả tươi, nhất là ở một số người kiêng khem quá mức; ăn ít hoặc ăn những thức ăn có nhiều chất béo (bơ, sữa, đường tinh chế) và thức ăn ít chất xơ, thức ăn nhiều chất cay, nóng.

Ngoài ra, ở những người làm việc văn phòng, thợ may, nhân viên vi tính hay lái xe … do tính chất công việc phải ngồi lâu, ít vận động có thể làm giảm cảm giác mót đi cầu, phân tiếp tục mất nước trở nên khô và rắn. Những người làm nghề giáo viên, lái xe thường phải nhịn khi có nhu cầu đi tiêu, lâu ngày, phân ở ruột già tích lại làm giãn ruột ở đây. Cảm giác mót đi cầu mất đi, khi cần thì khối phân không thể lọt qua hậu môn thế là bị táo bón.

814789
Ít vận động làm tăng nguy cơ bị táo bón

Tăng cường vận động cũng là một cách phòng ngừa táo bón

Như trên đã phân tích, ít vận động làm tăng nguy cơ bị táo bón, và tăng cường vận động cũng là một cách phòng ngừa táo bón. Nếu như chúng ta không có nhiều thời gian vận động tại môi trường làm việc, chúng ta có thể tăng cường vận đông bằng cách tích cực tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là các bài tập rèn sức bền như đi bộ nhanh, chạy cự ly dài,bơi, cầu lông …. Ngoài ra, nếu phải ngồi lâu khi làm việc, sau mỗi tiếng chúng ta có thể đứng lên đi lại, hoặc tập các động tác cơ bản như vươn vai, chuyển tư thế … Cũng có thể áp dụng cách xoa nhẹ vùng bụng, xoa với khăn lạnh sẽ có tác dụng tăng cường nhu động ruột, tăng cường chức năng tiêu tháo của ruột.

Thực ra, táo bón đúng là do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng thực tế trong nhiều trường hợp, chỉ cần điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống và thói quen trong sinh hoạt là chúng ta đã góp phần đẩy lùi bệnh táo bón ra xa hơn.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online