Cách phân biệt bệnh trĩ và bệnh ung thư đại tràng

trĩ và ung thư đại tràng có nhiều triệu chứng giống nhau và đối tượng dễ mắc cùng là những người già hoặc độ tuổi trung niên nên nhiều người rất hay nhầm lẫn. Dưới đây là một số kiến thức giúp bạn phân biệt hai căn này.

Đại tiện ra máu là một triệu chứng rất phổ biến ở người bệnh trĩ. Tuy nhiên, khác với các bệnh nhân bị ung thư trực tràng, đi ngoài ra máu ở người bệnh trĩ có đặc điểm là sau khi đại tiện mới xuất hiện máu tươi, nhỏ thành giọt, có khi phun thành tia; dịch máu và phân không lẫn vào nhau; lượng máu lúc nhiều lúc ít; xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu, hoặc cảm giác như có dị vật.

Còn với các trường hợp bị ung thư trực tràng, lượng máu đi kèm phân ít hơn và thường phủ lẫn trên bề mặt của phân, màu sắc tìm sẫm và thường lẫn với dịch nhày,
có khi là dịch mủ; đến khi bệnh phát triển nặng hơn thì lượng máu khi đại tiện ra cũng tăng lên.

nguyen-nhan-benh-tri

Do có cùng triệu chứng đại tiện ra máu nên trĩ và ung thư trực tràng dễ bị nhầm lẫn

Ngoài triệu chứng đi ngoài ra máu, người bệnh ung thư trực tràng còn có một đặc điểm khác với bệnh trĩ là sự thay đổi thói quen đại tiện một cách đột ngột. Người bệnh có thể bị đại tiện lỏng chuyển sang đại tiện phân táo, hoặc táo lỏng xen kẽ. Đồng thời bệnh nhân dần dần có biểu hiện thiếu máu, gầy sút, đau bụng, khó chịu…, đó là những biểu hiện ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn. Cho nên, với người cao tuổi và trung niên, khi có biểu hiện đại tiện ra máu thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để kiểm tra xác định nguyên nhân.

Những dấu hiệu nhận biết trên đây chỉ mang tính chất tương đối. Cả hai bệnh trĩ và ung thư trực tràng đều là các bệnh nguy hiểm, khi có các biểu hiện như đi ngoài ra máu, người bệnh không nên trần trừ, hãy đi khám để có kết quả chính xác.

Theo 3tpharma

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online