Những thói quen vô tình gây nên bệnh xương khớp


Hệ xương khớp giữ vai trò quan trọng giúp chống đỡ toàn bộ cơ thể tuy vậy có rất nhiều thói quen xấu hàng ngày vô tính gây tổn thương xương khớp mà bạn không hề biết.

Để bắt đầu việc phòng hiệu quả các bạn cần chú ý trước tiên tránh các gây hại sức khỏe.

Hệ xương khớp giữ vai trò quan trọng giúp chống đỡ toàn bộ cơ thể tuy vậy có rất nhiều thói quen xấu hàng ngày vô tính gây tổn thương xương khớp mà bạn không hề biết. Bài viết dưới đây điểm danh những thói quen khiến bạn mắc bệnh xương khớp bạn cần biết:

can-tranh-khi-mang-thai

Ngồi bắt chéo chân

Nhiều người thích bắt chéo chân khi ngồi ghế hoặc ngồi xếp bằng chân trên sàn nhà. Một số bạn trẻ còn có thói quen ngồi xếp bằng chân trên giường mở laptop để xem phim, đọc báo trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khi ngồi bắt chéo chân hoặc xếp bằng, bạn đã vô tình dồn áp lực lên dây thần kinh mác chung phía dưới đầu gối.

Nếu duy trì tư thế ấy lâu, lượng máu bị tích tụ tại có thể gây nên hiện tượng mất khả năng nhấc mũi chân hay ngón chân và tê cứng cổ chân tạm thời.

Do vậy tốt nhất không nên ngồi bắt chéo chân, những người có thói quen ngồi xếp bàn thì chỉ nên co một chân lại, tránh tạo lực đè xuống chân.

Đi giày cao gót

Đi giày cao gót thường xuyên khiến lưng bị cong, gây áp lực lên các khớp xương làm xương sống bị kéo căng và nguy cơ lớn gây đau lưng và thoái hóa xương sống.

Tốt nhất, chị em hãy chọn cho mình một đôi giày có độ cao phù hợp để vừa thoải mái di chuyển vừa không hại cho lưng. Đồng thời, nếu công việc thường xuyên phải đi lại, tốt nhất hãy dành giày cao gót cho việc đi chơi thôi nhé!

Áp dụng chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng giảm cân thường ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ xương khớp. Bởi việc ăn uống kiêng khem sẽ làm cơ thể bị mất nước. Bác sĩ Meenakshi Sharma của Bệnh viện Qi Spine cho biết, nếu hàm lượng nước trong cơ thể bạn giảm 10%, bạn sẽ bị chứng viêm khớp hoặc đau lưng. Khi áp dụng chế độ ăn kiêng cần đảm bảo bù đủ nước cho cơ thể.

Lên xuống cầu thang với tốc độ nhanh

Đầu gối là nơi dễ bị tổn thương nhất. Khi lên cầu thang, khớp xương đầu gối phải chịu một lực tác động gấp 4,8 lần trọng lượng cơ thể, còn khi xuống cầu thang, lực này gấp 6-7 lần, vì vậy rất dễ gây ra áp lực cho xương bánh chè. Thói quen này lặp lại lâu ngày sẽ khiến xương sụn bị đau nhức.

Trong đời sống hằng ngày, nên cố gắng lên xuống cầu thang chậm rãi, hãy sử dụng tay vịn, người già có thể dùng gậy để giảm bớt áp lực của cơ thể.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online