Nhận biết và chữa trị chứng trầm cảm

Hỏi: Nhiều lúc em nghĩ đến chuyện vui nào đó rồi cười một mình, hay đau đầu và mất tập trung khi làm việc. Như vậy có phải em không? Nếu có thì chữa thế nào ạ? (Đàm Thị Huyền)

tram-cam-300x294

Huyền thân mến, xin giải đáp nghi vấn của bạn như sau:

Trầm cảm có ảnh hưởng tiêu cực và dai dẳng đến cả tinh thần lẫn thể chất con người. Thái độ ứng xử của người bệnh với chính sự cố của mình là một yếu tố hết sức quan trọng, góp phần lớn vào việc tự thoát ra khỏi bệnh tình cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia. Cách ứng xử an toàn và hiệu quả nhất trong trường hợp này là tiếp cận vấn đề một cách nhẹ nhàng nhưng… quyết liệt. Mọi thứ đều có thể tác động mạnh, ngoại trừ những vấn đề nhạy cảm về tinh thần. Khi bị trầm cảm, thế giới trong mắt người bệnh sẽ dần dần… thu hẹp lại và chỉ cần một va chạm nhỏ với xung quanh cũng có thể có phản ứng dữ dội. Những xúc cảm xấu lập tức sẽ được dịp bùng lên, nếu không làm chủ được mình và thoát ra được thì chắc chắn người bệnh sẽ bị cuốn phăng đi. Hệ lụy này nối tiếp hệ lụy kia, người bệnh sẽ .

Việc dùng các loại thuốc chuyên dụng chống trầm cảm cũng là điều hết sức cần thiết, song cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc. Cuối cùng, sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình đối với bệnh nhân cũng là một yếu tố không nên bỏ qua.

gây bệnh trầm cảm:

Có rất nhiều nguyên nhân, nhiều bệnh nhân lại tự nhiên mắc bệnh mà không thấy có liên quan gì tới bất kì một khủng hoảng nào trong cuộc sống. Tuy nhiên có một nguy cơ liên quan đến bệnh trầm cảm như: di truyền, những biến cố sang chấn tinh thần, sự lạm dụng rượu hay thuốc…, thậm chí cả nhân sinh quan của bệnh nhân đối với cuộc sống cũng có thể góp phần hình thành căn bệnh này. Hiện có 3 dạng trầm cảm chính là:

– Trầm cảm nội sinh (còn gọi là trầm cảm chưa rõ nguyên nhân) : Có nhiều giả thuyết cho là do di truyền, miễn dịch, môi trường sống và yếu tố xã hội… nhưng chưa có giả thuyết nào có tính thuyết phục.

– Trầm cảm do stress : Chẳng hạn như khi mất việc làm, những mâu thuẫn trong cơ quan hoặc gia đình, con cái hư hỏng, thất bại trong hôn nhân, thất bại trong công việc, bị sụp đổ lòng tin hoặc có người thân chết đột ngột…

– Trầm cảm do các bệnh thực tổn : sau chấn thương sọ não, sau tai biến mạch máu não hoặc xơ vữa động mạch não, các bệnh nan y như ung thư, lao, phong…

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm:

– Cảm giác do dự, không chắc chắn, tiêu chuẩn và đòi hỏi cao, yêu cầu cao với người khác và với chính mình, dễ bị tổn thương, khó thay đổi những thói quen cũ dù không còn phù hợp, luôn ở tình trạng mệt mỏi, ủ rủ và căng thẳng, rất dễ tức giận và nổi nóng, không có hứng thú làm bất cứ chuyện gì.

– Luôn có ý nghĩ tiêu cực về bản thân, và người khác, cảm giác tuyệt vọng không còn lối thoát, không còn niềm tin vào bản thân và tương lai.

– Ngoài ra còn có các biểu hiện thân thể khác đi kèm như kém ăn, mất cảm giác ngon miệng, mất ngủ, tăng hay giảm kí bất thường, thường có cảm giác đau nhức nhiều vùng ở cơ thể, điển hình là cảm giác tức ngực.

Trường hợp của bạn, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ xem đau đầu do nguyên nhân gì và bạn thực hiện cách làm việc và nghỉ ngơi hợp lý nhé.

(Thông tin tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo – không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)

Chúc bạn thành công.

 (Theo_VnMedia)

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online