Phụ nữ bị béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Kết quả một cuộc nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy phụ nữ bị béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ con, ung thư ruột kết, ung thư vú…
Vì sao béo phì liên quan tới bệnh ung thư?
beo-phi-lam-tang-nguy-co-un-300x336
Phần lớn người béo phì đều mắc chứng cholesterol trong máu, và insulin trong máu cao, khiến lượng colesterol trong tế bào miễn dịch của cơ thể tăng cao, từ đó làm giảm khả năng diệt tế bào ung thư của tế bào miễn dịch trong cơ thể. Bên cạnh đó, insulin vừa có khả năng ức chế tế bào miễn dịch, lại vừa có tác dụng thúc đẩy tăng sinh tế bào. Nếu trong cơ thể có tế bào xuất hiện biến chứng ung thư thì nó sẽ thúc đẩy tăng sinh tế bào ung thư.
Ngoài ra, phần lớn người béo phì đều mắc chứng mỡ trong máu cao, có tác dụng thúc đẩy đông máu, làm giảm hoạt tính phân giải anbumin sợi; dễ dẫn đến hình thành ổ ung thư trong mạch máu của cơ thể. Tế bào ung thư trong ổ ung thư không những khó bị tiêu diệt bởi tế bào miễn dịch trong máu mà ngược lại dễ dẫn theo máu chạy khắp cơ thể. Đây chính là nguyên nhân di căn tế bào ung thư.
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ
beo-phi-lam-tang-nguy-co-ung-thu
Một cuộc khảo sát nghiên cứu do Trung tâm Ung thư M.D. Anderson ở Houston (Mỹ) tiến hành cho thấy kết quả: những phụ nữ thừa cân có nguy cơ bị ung thư màng tử cung cao gấp 4 lần so với người có trọng lượng bình thường và tỷ lệ này ở những phụ nữ bị béo phì là gấp 6 lần.
Ngoài ra, những phụ nữ mắc bệnh béo phì cũng dễ bị ung thư vú và ruột kết; tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư ở những đối tượng này cũng cao hơn 6,25 lần so với những người có trọng lượng cơ thể bình thường. Các hormone trong máu của những người béo phì được đem so sánh với hormone trong máu của những người bình thường. Kết quả cho thấy mức oestrogen (hormone động dục nữ) và khả năng mắc ung thư vú tỷ lệ thuận với chỉ số BMI.
Nguy cơ phát triển bệnh này ở những ai có chỉ số BMI = 30 cao hơn 18% so với người có BMI = 25. Thêm vào đó, hormone oestrogen, hay còn được gọi là oestradiol (hormone buồng trứng), liên quan đặc biệt đến căn bệnh quái ác. Các nhà nghiên cứu, bao gồm một nhóm đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh, khẳng định béo phì ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ, vì vậy phụ nữ nên có chế độ ăn uống và tập luyện khoa học để kiểm soát tốt trọng lượng của cơ thể mình. vì vậy phụ nữ nên kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể bằng các chế độ ăn kiêng và tập luyện. Cuộc sống công nghệ, tình trạng quá thừa cân ngày càng phổ biến ở chị em phụ nữ. Đã đến lúc chúng ta cần ý thức hơn những tác hại do béo phì gây ra.
Theo KenhSucKhoe
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online