Nguyên nhân và cách trị bệnh ho lâu ngày

Cứ mỗi dịp thời tiết thay đổi, đang nắng bỗng đổ mưa rào, thời tiết khắc nghiệt đầu hè như hiện tại nhiều bà mẹ rồng rắn cả con tới viện khám “cháu bị ho lâu ngày, cả tháng rồi mà vẫn không khỏi”.

32bbe-ho

Trẻ bị ho lâu ngày có thể do dị ứng thời tiết

Theo các bác sỹ Bệnh viện Nhi, trẻ bị ho lâu ngày rất hay gặp khi thời tiết chuyển mùa. Cứ mỗi đợt nắng nóng kéo dài rồi lại có những cơn mưa rào bất chợt, số lượng bệnh nhi được đưa tới khám tăng lên chóng mặt với tình trạng chung bị ho lâu ngày mãi mà không khỏi, mặc dù các mẹ đã cho trẻ uống siro ho, cả kháng sinh, kháng viêm mà trẻ vẫn cứ ho sù sụ, liên tục không giảm. Tuy nhiên, trẻ chỉ có dấu hiệu ho chứ không viêm nhiễm hay có biểu hiện sốt, co giật nào.

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, các chuyên gia y tế cho rằng, thời gian chuyển mùa, thời tiết thất thường thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh rồi từ lạnh sang nóng, trong vài ngày thậm chí từ sáng tới chiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ở những trẻ dưới 3 tuổi, hệ hô hấp còn non yếu cộng thêm với sức đề kháng cũng kém là đối tượng dễ phản ứng với điều kiện thời tiết thất thường và có thể dẫn tới biểu hiện rõ rệt nhất là ho ở trẻ em.

Trẻ bị ho dị ứng thường ho thành cơn, thậm chí là ho lâu ngày không khỏi, các cơn ho liên tục không dứt, nhất là trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy hay lúc chuyển tư thế từ nằm sang ngồi hoặc ngược lại. Khác với ho do viêm nhiễm, trẻ có thêm biểu hiện sốt, ho có đờm đục, đờm xanh, trẻ ho do bị kích ứng thời tiết thường có rất nhiều đờm nhưng là đờm trong, trẻ không bị sốt và khi đưa trẻ đi xét nghiệm, bạch cầu không tăng.

Điều trị ho do dị ứng thời tiết như thế nào?

Hỏi về lời khuyên cho những trường hợp trẻ bị ho lâu ngày không khỏi (ho do dị ứng thời tiết) các bác sỹ khuyên rằng, trẻ cần được điều trị bằng thuốc dị ứng, thuốc giảm tiết chảy nước mũi, thuốc giảm mẫn cảm kết hợp với thuốc trị ho. Các mẹ cần đặc biệt chú ý không nên tự ý dùng kháng sinh cho con, cũng không nên lạm dụng siro ho cho bé. Như vậy tuy không nguy hiểm nhưng nếu không biết chăm sóc đúng cách trẻ bị ho do dị ứng rất có thể bị bội nhiễm, dẫn đến cá viêm nhiễm đường hô hấp mà tình trạng ho ở trẻ lâu khỏi hơn.

Khi trẻ bị ho thường có nhiều đờm nên các mẹ cần làm cho trẻ sổ được đờm ra. Có thể sử dụng các loại thuốc ho long đờm hay bằng vỗ rung. Nếu mẹ nào còn chưa biết cách vỗ rung có thể áp dụng theo chỉ dẫn. “Mẹ khum bàn tay lại rồi vỗ đều vào vùng lưng bé, phần giữa hai bả vai, làm nhịp nhàng liên tục và nên để bé nằm hoặc ngồi với tư thế đầu hơi dốc xuống.” Làm như vậy trẻ có thể sẽ ho nhiều và nôn, khạc ra đờm nên cần làm lúc trẻ đói, tốt nhất là buổi sáng khi trre mới ngủ dậy và chưa ăn gì.

Với những trẻ không tự khạc được đờm, mẹ có thể kích thích cho bé nôn, các mẹ có thể dùng khăn mỏng sạch lau nhẹ nhàng khoang miệng, lưỡi, kích thích nhẹ vào họng….

Cách phòng ngừa ho do dị ứng thời tiết?

Để phòng ngừa, các mẹ cần chú ý chăm sóc vệ sinh mũi họng thường xuyên cho bé,cho trẻ xúc miệng và rửa mũi bằng các loại nước muối sinh lý, cho trẻ ăn uống đủ chất, dinh dưỡng hợp lý. Khi bé bị ho mà không kèm các dấu hiệu sốt, mệt mỏi, có thể cho trẻ uống thuốc ho long đờm, và cần chú ý xem liệu có phải do trẻ dị ứng với một loại thức ăn nào đó không để loại hẳn khỏi thực đơn của bé. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ hoặc người có chuyên môn trước khi sử dụng thuốc nhé.

Theo 3tpharma

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online