Dị ứng, nổi mề đay có phải do gan ?

Người bị dị ứng hay ngứa phát ban ban đầu thường có dấu hiệu đỏ trên da, và có thể do nhiều lý do gây ra trong đó có môi trường, không khí nhiễm bụi bẩn và rác thải, nhiệt độ, hoặc người phải tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng …

Các triệu chứng thường bắt đầu với một vài chấm đỏ xuất hiện trên da làm người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu và gãi theo phản xạ tự nhiên. Nhiều người cho rằng, dị ứng phát ban nhiều là do nóng gan hoặc do rối loạn chức năng gan? Điều này có thật sự đúng? Mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết dưới đây?

815440
Dị ứng, nổi mề đay nhiều có liên quan đến chức năng gan không?

Nói về vấn đề này nhiều người cho rằng, nguyên nhân sâu sa của hiện tượng dị ứng, nổi mề đay là do chức năng tiêu độc của gan kém cộng thêm với chức năng bài tiết của thận suy giảm. Người nóng trong, tiểu vàng, có khi tiểu đỏ, nguyên nhân là do thói quen ăn ít rau, hay ăn những đồ cay nóng.

Chức năng tiêu độc của gan là một trong những chức năng quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Khi chúng ta ăn các chất đạm, béo, đường hay những thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật … bộ máy tiêu hóa phân hủy các chất đó thành các axit amin cơ bản rồi tổng hợp chúng lại thành các chất của cơ thể người để duy trì hoạt động của cơ thể. Trong quá trình đó sinh ra các chất độc, gan phải chuyển hóa các chất độc hại đó thành dạng vô hại rồi đẩy ra ngoài cơ thể theo các đường đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi. Trường hợp chức năng gan kém sẽ kéo theo thận phải làm việc nhiều. Nếu chức năng tiêu độc và bài tiết của 2 bộ phận này kém cùng với sức khỏe giảm sút, cơ thể rất dễ mắc các bệnh ngứa dị ứng, mề đay.

Tuy nhiên, cũng không thể kết luận hoàn toàn rằng, cứ bị dị ứng, nổi mề đay là do gan thận yếu. Những trường hợp bị dị ứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể do tiếp xúc hoặc ăn uống có liên quan đến một số chất gây dị ứng, hoặc do sử dụng thuốc uống và bị ảnh hưởng bởi một số tác dụng phụ, do thời tiết thay đổi ….Dấu hiệu bị bệnh gan thể hiện trên da chủ yếu là vàng da và có thể kèm theo ngứa. Hiểu đơn giản hơn, gan có nhiệm vụ chính là sản xuất mật để tiêu giảm chất độc hại ra khỏi cơ thể và giúp tiêu hóa. Vậy nên gan khỏe mạnh cũng góp phần cho việc có một làn da đẹp, mịn màng hơn. Tình trạng “gan nóng” có thể chỉ là một khía cạnh nhỏ gây nên mụn, dị ứng, ngứa chứ không thể coi là nguyên nhân hoàn toàn được.
Phải làm thế nào trong các trường hợp bị dị ứng do chức năng gan bị suy giảm

Trước hết khi da nhậy cảm rất hay bị dị ứng, mẩn ngứa khi chưa chắc chắn nguyên nhân do đâu thì người bệnh cần tới thăm khám tại các trung tâm y tế hoặc phòng khám da liễu. Không nên tự ý sử dụng thuốc vì chưa biết chừng lạm dụng thuốc hoặc sủ dụng thuốc không đúng cách lại làm cho gan phải làm việc nhiều hơn, dễ bị tổn thương mất cân bằng sinh bệnh.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online