Hay bị nghẹn ở cổ, ợ hơi, bụng trướng là bệnh gì ?

Thời gian gần đây tôi thường bị nghẹn ở cổ, khó thở (phải thở dài), ợ hơi rất to, bụng trướng, thỉnh thoảng đau rát thượng vị.

Trong ngày tình trạng này lúc bị lúc không, nhưng nặng hơn khi ăn xong phải ngả người ra sau mới dễ chịu, khi không ợ được thì phải nôn khan. Rất mong bác sĩ cho biết tôi mắc bệnh gì, điều trị như thế nào?

Vũ Thanh Ngọc (Hải Dương)

f66khac-phuc-chung-kho-tieuẢnh minh hoạ: Internet

Chào bạn,

Theo như mô tả thi bạn mắc . như: trướng bụng, đầy hơi, khó chịu, mau no, đặc biệt là sau khi ăn làm cho bệnh nhân có cảm giác chậm tiêu. Có bệnh nhân bị buồn nôn hoặc nôn sau ăn, đôi khi kèm theo hoa mắt, chóng mặt.

Có bệnh nhân khác lại bị ợ hơi, có cảm giác vướng nghẹn ở cổ họng. Tất cả trên liên quan đến rối loạn về co bóp của dạ dày hoặc của thực quản.

Ngoài ra, người bị chứng khó tiêu có thể bị đau ở vùng thượng vị. Các triệu chứng đau thượng vị và ợ nóng liên quan đến sự tăng tiết dịch vị hoặc tăng cảm giác đau của từng người.

Chứng khó tiêu gồm 2 thể. Một là khó tiêu chức năng. Hai là khó tiêu có một bệnh thực thể về tiêu hoá hoặc có một nguyên nhân nào đó gây ra các triệu chứng khó tiêu. Trường hợp của bạn, do sức khỏe bình thường nên rất có khả năng bạn bị chứng khó tiêu chức năng.

Tuy không có nguyên nhân cụ thể nhưng một số yếu tố sau đây làm cho triệu chứng nặng thêm: Do cách ăn uống: ăn thức ăn chua cay, nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ, nhiều tinh bột; do ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội; giờ giấc ăn uống không ổn định, ăn no mà nằm ngay…

Do lạm dụng một số chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá. Do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Do căng thẳng thần kinh, bị stress. Do tác dụng phụ xảy ra trên đường tiêu hoá của một số thuốc chữa bệnh…

Vì thế, bạn nên đi khám tiêu hóa để xem bạn bị khó tiêu do nguyên nhân nào. Bên cạnh đó, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình cho khoa học và hợp lý hơn.

Theo  Sức khỏe và Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online