Nguy cơ suy giảm trí nhớ ở những người có huyết áp dao động thường xuyên

cao, hoặc tăng liên tục, là một nguy cơ gây ra chứng . Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối liên hệ giữa suy giảm nhận thức cũng như chứng với các số đo huyết áp khác nhau được đọc tại văn phòng bác sĩ.

Một nghiên cứu mới đây ở Nhật Bản đã chỉ ra rằng, những người có huyết áp thay đổi trong thời gian dài rất dễ làm gia tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh suy giảm trí nhớ.

Huyet-ap-dao-dong-thuong-xuyen-co-the-gay-suy-giam-tri-nho-1

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra dữ liệu về số đo huyết áp theo từng ngày trong vòng một tháng của 1.674 người lớn tuổi, không có chứng mất trí.Trong năm năm tiếp theo, so với những người có ít biến động hoặc không có biến động, những người có số đo huyết áp biến đổi nhiều nhất có khả năng suy giảm trí nhớ nhiều gấp hai lần.

“Nghiên cứu này đã chứng minh rằng sự biến đổi huyết áp hàng ngày ngày càng gia tăng (đo ở nhà) thì nguy cơ mắc các chứng mất trí, bệnh mạch vành, và bệnh , bất kể huyết áp trung bình, cũng tăng theo”, tác giả nghiên cứu – Tiến sĩ Tomoyuki Ohara, thuộc trường Y Khoa học Y khoa thuộc Đại học Kyushu, thành phố Fukuoka cho biết.
Huyết áp thay đổi liên tục có thể làm suy giảm trí nhớ

Mặc dù nghiên cứu không đánh giá được tại sao điều này có thể xảy ra, có thể sự biến đổi hằng ngày trong huyết áp làm thay đổi cấu trúc và chức năng của não, góp phần vào sự phát triển chứng , TS Ohara cho biết.

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp liên tục, là một nguy cơ gây ra chứng suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối liên hệ giữa suy giảm nhận thức cũng như chứng suy giảm trí nhớ với các số đo huyết áp khác nhau được đọc tại văn phòng bác sĩ.

Theo dõi tại gia có thể đưa ra thông tin đáng tin cậy hơn về huyết áp so với các bài kiểm tra tại phòng mạch bác sĩ vì căng thẳng hoặc lo lắng về các cuộc kiểm tra này đôi khi làm cho bệnh nhân bị huyết áp cao tại văn phòng hơn là ở nhà. Nó được gọi là hiệu ứng “áo khoác trắng” .

Những người tham gia nghiên cứu hiện tại trung bình là 71 tuổi. Trong một tháng, họ thường đo huyết áp ba lần mỗi sáng trước khi ăn sáng hoặc dùng thuốc. Khoảng 43% trong số họ dùng thuốc để kiểm soát huyết áp cao.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ các bài đọc về huyết áp được thực hiện trong tháng đó, tiến hành các thử nghiệm về nhận thức để khám phá sự phát triển của bệnh suy giảm trí nhớ, và xem xét hồ sơ bệnh án về sự xuất hiện đột quỵ.

Năm năm sau, 134 người tham gia đã có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và 47 người đã xuất hiện chứng bệnh mất trí nhớ. Kết quả cho thấy lượng máu lưu thông xuống não giảm và những người này cũng được phát hiện liên quan đến các cơn đột quỵ nhỏ.

Những người có huyết áp thay đổi hàng ngày nhiều nhất khi bắt đầu nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer gấp đôi, và nguy cơ mắc các bệnh suy giảm trí nhớ gần gấp ba lần người bình thường, theo các nhà nghiên cứu tại Circulation.

Trong số những người có huyết áp biến đổi nhiều nhất, huyết áp tâm thu cao hơn (số đo huyết áp cao nhất) làm tăng nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ nhưng dường như không làm tăng tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer. Áp suất tâm thu là huyết áp gây ra đối với thành động mạch khi tim đập.

Một hạn chế của nghiên cứu là việc các nhà nghiên cứu thiếu dữ liệu về sự thay đổi huyết áp sau giai đoạn theo dõi ban đầu ở nhà và không có bất kỳ thông tin nào về sự thay đổi lối sống hoặc thuốc men nào mà những người tham gia nghiên cứu có thể đã sử dụng để kiểm soát huyết áp trong thời gian theo dõi 5 năm, các tác giả lưu ý.

Cũng có thể các biến động về huyết áp là triệu chứng của sự suy giảm nhận thức trong tiến trình chứ không phải là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng suy giảm trí nhớ trong tương lai, TS Costantino Iadecola, giám đốc của Feil Family Brain and Mind Research Institute tại Weill Cornell Medicine in New York cho biết.

Iadecola cũng lưu ý rằng, hiện nay, bác sĩ chưa tìm ra được biện pháp nào để giảm sự biến đổi trong huyết áp. “Câu hỏi chính cần được trả lời là liệu các can thiệp để kiểm soát sự biến đổi huyết áp, một khi có sẵn, có làm giảm nguy cơ mất trí nhớ được hay không”, ông nói.

Iadecola cho biết thêm: “Trong khi chờ đợi những kết quả nghiên cứu tiếp theo, sức khỏe của hệ thống tim mạch vẫn luôn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sức khỏe của não.

Ngay cả khi các biện pháp cụ thể để nhằm hạn chế sự biến đổi huyết áp có thể chưa được công bố vào thời điểm này thì duy trì sức khỏe tim mạch nói chung thông qua thay đổi lối sống (chế độ ăn uống, tập thể dục,..) và kiểm soát các yếu tố nguy cơ (bệnh tiểu đường, cao huyết áp, hút thuốc, béo phì,..) vẫn là cách tiếp cận hợp lý nhất để ngăn chặn suy giảm trí nhớ.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online