Bé trai bị dậy thì sớm hơn do tiếp xúc với thuốc trừ sâu

Việc bị lạm dụng tình dục sẽ buộc cơ thể trẻ phải trưởng thành về mặt sinh lý và thể chất với tốc độ nhanh hơn bình thường. Việc phát triển sớm như vậy có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và buồng trứng ở các bé này.
Các chất hóa học có trong kích thích cơ thể sản sinh testosterone, hormone nội tiết tố nam được tiết ra chủ yếu ở tinh hoàn và một phần nhỏ từ tuyến thượng thận.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang, Trung Quốc, đã tiến hành kiểm nghiệm thuốc trừ sâu nhóm Pyrethroid. Pyrethroid là những hoá chất tổng hợp được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, lâm nghiệp…, do khả năng diệt côn trùng. Các sản phẩm thuốc trừ sâu và hóa chất diệt côn trùng có chứa Pyrethroid hiện chiếm tới hơn 30% tổng lượng thuốc trừ sâu trên toàn cầu.
112646_day-thiCác chất hóa học có trong thuốc trừ sâu kích thích cơ thể sản sinh nội tiết tố nam, khiến bé trai dậy thì sớm. Ảnh: Getty Images.
Pyrethroids có trong các sản phẩm sử dụng trong nhà và ngoài trời để diệt muỗi, các loại côn trùng và phun trên cây trồng. Con người là đối tượng thường tiếp xúc với loại hóa chất này thông qua thực phẩm và môi trường sống. Việc tiếp xúc với hóa chất này sẽ làm xuất hiện trong nước tiểu người một chất chuyển hóa, được gọi là acid 3-phenoxybenzoic (3-PBA).
Trong 460 bé trai từ 9-16 tuổi ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ tăng 10% nồng độ 3-PBA trong nước tiểu thì sẽ làm tăng 4% lượng hormone kích thích thể vàng (luteinizing hormone) và hormone kích thích nang trứng (Follicle stimulating hormone), hai hormone do thuỳ trước tuyến yên tiết ra, có chức năng kích thích sản xuất ra testosterone ở nam giới.
Do đó, việc tăng nồng độ 3-PBA trong nước tiểu sẽ làm tăng khả năng dậy thì sớm của bé trai.
Trung bình, bắt đầu ở các bé gái trong độ tuổi từ 8-13 và ở các bé trai là từ 9-14 tuổi. Có nhiều yếu tố khiến trẻ dậy thì sớm, bao gồm do giới tính, đột biến gen, chủng tộc, béo phì… Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng chất độc hại trong môi trường cũng khiến cả bé trai và bé gái dậy thì sớm hơn.
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jing Liu cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với pyrethroid trong môi trường có khiến các bé trai dậy thì sớm. Với việc sử dụng ngày càng nhiều các chất diệt côn trùng pyrethroid, chúng ta cần phải thận trọng đánh giá những nguy cơ mà các loại hóa chất này gây ra đối với sức khoẻ của trẻ’.
Dậy thì sớm cũng có thể làm giảm khả năng tăng trưởng tầm vóc và gây ra các rối loạn về hành vi. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy dậy thì sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng ở tuổi trưởng thành, ví dụ như ung thư tinh hoàn ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ.
Một cuộc nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho hay, các bé gái có tiền sử bị lạm dụng tình dục sẽ bước vào giai đoạn dậy thì sớm hơn những cô gái không bị lạm dụng.
Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã tiến hành so sánh các thời điểm bắt đầu dậy thì của 84 bé gái có tiền sử bị lạm dụng tình dục và 89 bé khác không bị ngược đãi. Kết quả cho thấy những bé gái bị lạm dụng tình dục sẽ dậy thì sớm hơn những người bạn không bị lạm dụng từ 8-12 tháng.
Việc bị lạm dụng tình dục sẽ buộc cơ thể trẻ phải trưởng thành về mặt sinh lý và thể chất với tốc độ nhanh hơn bình thường. Việc phát triển sớm như vậy có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và buồng trứng ở các bé này.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online