Điểm khác nhau giữa bệnh cao huyết áp ở phụ nữ và đàn ông

Một số chuyên gia y tế tin rằng những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh là một phần nguyên nhân gây ra bệnh ở phụ nữ.

Một nghiên cứu mới khá thú vị đã chứng minh rằng những người đàn ông có vợ hầu hết đều cảm thấy căng thẳng, dẫn đến cao huyết áp. Nhưng phụ nữ lại không bị điều này làm ảnh hưởng đến mức độ huyết áp của họ.

Cao huyết áp nằm trong danh sách những kẻ giết người thầm lặng vì không có bất cứ triệu chứng nào rõ rệt. Chứng cao huyết áp còn có sự khác nhau giữa cả phụ nữ và phái nam

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa ở phụ nữ và đàn ông.

Nguyên nhân gây ra huyết áp cao

cao huye ap 1

Nam giới thường bị cao huyết áo do căng thẳng công việc hoặc thói quen xấu

Bệnh béo phì hoặc làm việc căng thẳng là lý do gây ra việc ở nam giới dưới tuổi 45. Các thói quen uống nhiều rượu cũng có thể gây huyết áp cao. Nam giới trẻ tuổi bị cao huyết áp sẽ thường mắc hội chứng chuyển hóa – thuật ngữ dùng để chỉ những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Lý do khiến phụ nữ bị cao huyết áp cũng khác so với đàn ông. Phụ nữ bị tăng huyết áp không phải vì không hoạt động thể chất hoặc uống rượu quá nhiều giống như đàn ông. Phụ nữ có chế độ ăn uống nhiều muối cũng dễ bị huyết áp cao. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai cũng có thể là một yếu tố gây ra tình trạng này. Nếu các chị em phụ nữ thường xuyên uống thuốc tránh thai, họ cần kiểm tra huyết áp đều đặn để đảm bảo sức khỏe.

Đàn ông dưới tuổi 50 dễ bị cao huyết áp

Những người trẻ thường có quan điểm sai lầm rằng bệnh cao huyết áp chỉ ảnh hưởng tới họ vào những năm cuối đời khi đã già. Tuy nhiên, đàn ông ở độ tuổi 30 và 40 vẫn thường bị mắc bệnh này mà không hề phát hiện ra.

Đến tuổi 54, người đàn ông có khả năng bị cao huyết áp nặng hơn so với phụ nữ.

Tuy nhiên, sau tuổi 55, cao huyết áp lại xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ. Ngoài sự khác biệt về nội tiết giữa buồng trứng và tinh hoàn, các nhiễm sắc thể giới tính cũng có một phần vai trò trong việc làm tăng huyết áp.

Phụ nữ dễ bị cao huyết áp ở thời kỳ mãn kinh

cao huye ap 2

Phụ nữ mãn kinh thường có nguy cơ tăng huyết áp cao

Ngược lại với đàn ông, phụ nữ thường gặp tình trạng này sau khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh. Khi còn trẻ, hiếm có trường hợp phụ nữ bị cao huyết áp.

Một số chuyên gia y tế tin rằng những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh là một phần nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp ở phụ nữ.

Tình trạng hôn nhân

Mức huyết áp của con người cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh học và kinh tế-xã hội. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các ảnh hưởng về huyết áp đều do tình trạng hôn nhân giữa nam giới và phụ nữ gây ra. Những người đã kết hôn nhất dễ bị cao huyết áp hơn những người độc thân.

Mức độ căng thẳng

Một nghiên cứu mới khá thú vị đã chứng minh rằng những người đàn ông có vợ hầu hết đều cảm thấy căng thẳng, dẫn đến cao huyết áp. Nhưng phụ nữ lại không bị điều này làm ảnh hưởng đến mức độ huyết áp của họ

Theo songkhoeplus

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online