Nguy cơ đột quỵ cao đối với bệnh nhân cao huyết áp

Huyết áp càng cao thì nguy cơ đột quỵ càng lớn. Nguy cơ chảy máu não nhiều hơn nếu tăng huyết áp kèm theo đái tháo đường không được kiểm soát

 

canh-giac-voi-con-dau-dau-du-doi-bat-thuong-Thongtinbenhcom

 

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn – Trưởng phòng C4, Viện Tim mạch Quốc gia cho biết, những cơn đau đầu dữ dội bất chợt xảy ra mà không giải thích được cần phải nghĩ đến tình trạng những đoạn mạch não bị phình vỡ, chảy máu vào khoang dưới màng nhện.
Tại thời điểm nứt vỡ phình mạch với xuất huyết dưới màng nhện lớn thì áp suất nội sọ đột nhiên tăng cao. Co thắt mạch toàn thân, nghiêm trọng, kịch phát có thể xảy ra nhất thời. Mặc dù đau đầu đột ngột mà không có những dấu hiệu thần kinh khu trú là dấu hiệu của nứt vỡ phình mạch, song những thiếu hụt thần kinh khu trú vẫn có thể xảy ra.
Những thiếu hụt thường thấy là , mất ngôn ngữ và mất ý thức. Đây là dẫn đến tử vong của nhiều trường hợp do phát hiện bệnh muộn và xử trí không kịp thời.
Tăng huyết áp là một nguyên nhân chủ yếu gây đột quỵ, huyết áp càng tăng cao thì nguy cơ đột quỵ càng lớn. Nguy cơ chảy máu não nhiều hơn, nặng hơn nếu tăng huyết áp kết hợp với đái tháo đường không được kiểm soát.
Theo BS. Nguyễn Văn Tuấn, nguyên nhân xuất huyết dưới màng nhện thường là do vỡ phình động mạch não (85%), đây là một bệnh hết sức nguy hiểm vì tỉ lệ tử vong cao từ 40 – 50%, số tử vong trước khi tới bệnh viện khoảng 10 – 15%. Nhưng đáng tiếc là người bệnh hay chủ quan vì đôi khi chỉ có đau đầu, dễ bị chẩn đoán nhầm, khi phát hiện đúng bệnh thì mạch não đã bị vỡ, não bị tổn thương nặng và phức tạp. Túi phình mạch máu não có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải.
Ở những nước phát triển, người ta chụp mạch máu não kiểm tra định kỳ, phát hiện được phình mạch chưa vỡ. Ở Việt Nam, việc phát hiện ra phình mạch đa phần đã bị vỡ, nhiều trường hợp đã chảy máu tái phát nhiều lần, việc điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.
Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh, tất cả bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường cần được kiểm soát bệnh tốt. Khi có dấu hiệu đau đầu bất thường cần được đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
Chảy máu não do vỡ phình mạch não là bệnh rất dễ tái phát, khoảng 40 – 50% trong vòng 4 tuần đầu và tỉ lệ tử vong cao do chảy máu tái phát hoặc để lại di chứng nặng nề.       

Thời gian chảy máu và mức độ tự cầm máu của mạch não phụ thuộc vào huyết áp (huyết áp càng cao thì chảy máu càng nhanh), thành mạch (thành mạch càng yếu thì càng dễ vỡ) và các bệnh rối loạn đông máu. 

Nứt vỡ phình mạch gây xuất huyết dưới màng nhện và kéo theo 60% đột tử hoặc để lại các di chứng thần kinh nặng nề. Phẫu thuật sửa chữa phình mạch sớm sẽ ngăn chặn được xuất huyết về sau và giúp áp dụng an toàn những kỹ thuật nhằm làm cải thiện tuần hoàn não.
 
Bệnh nhân không thích hợp cho phẫu thuật thì cần được điều trị bằng thuốc để giảm thiểu các biến chứng, chảy máu tái phát, co thắt mạch và tràn dịch não. Những kỹ thuật mới như đặt các cuộn (coil) trong phình mạch não hiện đang được đánh giá cao ở những trường hợp này.
Thongtinbenh.com
Theo alo bác sĩ

 

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online