Lựa chọn phương pháp điều trị hở van hai lá

Việc lựa chọn phương pháp điều trị hở van hai lá phù hợp phụ thuộc vào mức độ hở nhẹ, vừa hay nặng, người bệnh có hay không các biểu hiện. Trong trường hợp nhẹ và vừa, người bệnh có thể điều trị nội khoa và phải phẫu thuật nếu tình trạng bệnh trở nặng.

Điều trị nội khoa được áp dụng cho những trường hợp hở van hai lá (HoHL) do rối loạn chức năng thất trái (có giãn vòng van) được điều trị bằng các thuốc như các thuốc giảm hậu gánh, đặc biệt là ức chế men chuyển, làm giảm thể tích dòng hở và tăng thể tích tống máu. Phương pháp điều trị này cũng áp dụng cho các bệnh nhân HoHL do bệnh lý van tim có triệu chứng đang chờ mổ.

Thuốc lợi tiểu và nhóm nitrate có tác dụng tốt trong điều trị ứ huyết phổi. Rung nhĩ phải được điều trị kiểm soát tần số thất bằng các thuốc chống loạn nhịp, nhất là digitalis và thuốc chẹn bêta giao cảm.

Phải dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn cho tất cả trường hợp HoHL do ngoại trừ hở do giãn thất trái mà các van tim bình thường.

Điều trị phẫu thuật được chỉ định dựa vào mức độ hở van kết hợp với cơ năng của suy tim. Có thể cắt bỏ van hai lá rồi thay bằng van hai lá nhân tạo hoặc sửa van tùy theo tình trạng của van.

16-thay-van-hai-la-nhan-tao-300x2801

Theo dõi sau mổ: siêu âm tim sau mổ 4-6 tuần được dùng làm mốc theo dõi. Vì HoHL tái phát do sửa không tốt hoặc do gây bệnh tiếp tục tiến triển nên việc theo dõi là rất cần thiết. Bệnh nhân nên được theo dõi lâm sàng và siêu âm tim (đánh giá kết quả mổ sửa van, cơ chế và mức độ hở van, chức năng thất trái, huyết khối hay viêm nội tâm mạc) ít nhất 1 năm/1 lần.

Khi nào nên đi ?

Nên đi khám nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng gợi ý của bệnh HoHL hoặc các vấn đề khác của tim. Đôi khi những dấu hiệu đầu tiên của HoHL có thể là biểu hiện của những biến chứng của suy tim như: khó thở, thở nông, phù và mệt mỏi.

Thông thường HoHL được phát hiện sớm trong lúc bác sĩ nghe tim có tiếng thổi. Trong trường hợp nhẹ, HoHL ít ảnh hưởng trầm trọng đến , nhưng khi van hở nhiều gây nên các biến chứng của tim thì phải phẫu thuật sửa chữa hoặc thay van.

Phòng bệnh bằng cách nào?

Một cách có thể ngăn ngừa bệnh HoHL là ngăn ngừa thấp tim, nhất là phải cẩn trọng các trường hợp viêm họng do liên cầu khuẩn. Có thể ngăn ngừa biến chứng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bằng dùng kháng sinh dự phòng trước khi làm các thủ thuật như nhổ răng… Nếu bạn bị sa van hai lá mà có hở van thì phải đi khám bệnh thường xuyên để các  bác sĩ kiểm tra và  làm các xét nghiệm theo dõi cần thiết.

(Theo Traitimchoem.vtv.vn)

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online