Cây óc chó – Thuốc quý cho bệnh nhân hở van tim

Thời kỳ cổ đại, quả óc chó được xưng tụng là loại hạt của những vị thần. Thực tế đã chứng minh quả óc chó có những công dụng tuyệt vời với con người. Nhưng không chỉ quả, đọt cũng là vị thuốc quý, đặc biệt với bệnh nhân .

Dùng 9 đọt cây óc chó, cho 1/2 ly nước, giã vắt lấy nước; 1 bó lá hẹ tươi chừng 1 nắm tay, cho 1/2 ly nước, giã vắt lấy nước.

Hai ly để riêng, đem phơi sương lúc buổi tối. 12 giờ đêm đem vào, uống từng ly, mỗi ly cách nhau 30 phút, uống ly nào trước cũng được.

Mỗi tuần uống hai đêm liên tiếp, tuần thứ hai cũng uống đúng như 2 ngày tuần trước.

Cây óc chó, người miền Bắc gọi là cây sung dại, người miền Nam gọi là cây ổi dại, thường mọc hoang ở ngoài bờ rào, bờ ruộng.

Quả của nó nhỏ bằng quả trứng cá, hình giống quả ổi nhỏ mới mọc, nhưng bên trong ruột mền, chứa những hạt nhỏ như ruột qủa sung. Lá có ba loại khác nhau mọc trên cùng một cành, nếu tính theo chiều dài 1 gang tay đo từ trên ngọn xuống khoảng 20cm, gọi là 1 đọt, cùng 1 đọt có 3 loại lá, lá trên cùng là lá ổi, lá giữa to hơn chia hai phần, nửa bên hình lá ổi, nửa bên hình lá đu đủ, lá dưới to hơn nữa là lá đu đủ nhỏ.

Bài thuốc này do cố Bác sĩ Lương Hoàng Phấn gọi tên nó là cây óc chó, học được từ Tây Tạng.

Sau đây là những tài liệu nghiên cứu và tham khảo về cây óc chó theo tây y và đông y chưa được đầy đủ như cách dùng của Tây Tạng, để quý vị thấy ngành dược của chúng ta vẫn còn thiếu sót, so với kinh nghiệm xử lý sáng tạo trên lâm sàng.

Hai vị thuốc trên bổ sung cho nhau tạo phản ứng biến thành một hợp chất đặc trị để chữa và hở van tim rất có hiệu qủa.

Công dụng của Cây óc chó loại thứ nhất: Cây to mọc ở rừng

22-cay-oc-cho-300x1681

Phân tích theo tây y

Tên khoa học Juglans regia L. loại cây lớn mọc ở rừng, còn gọi là cây Hồ đào. Theo phân chất nhân và quả thu tập được ở California, có chứa 14-20% protein, hơn 60% dầu béo như acid palmitic, stearic, oleic, linoleic, những chất còn lại là carbohydrate, chất xơ, chất vô cơ Na 2,7. K 687, Ca 61, Mg 131, Fe 2,35, Cu 0,31. P 510, S 104, Cl 23mg/100g, iode, As, Zn, Co, Mn, Phosphore toàn phần dưới dạng acid phytic, lecithin, nhân có globulin trong chứa 2,18% cystin, 84% tryptophan, nhiều Vit.C, vỏ và thân chứa nhiều tannin. Công dụng bồi bổ, ức chế virus, kháng khuẩn, an thần, giảm thân nhiệt, chống co thắt cơ trơn.

Phân tích theo đông y:

Cây óc chó có vị ngọt, hơi chát, tính ấm. Vào 2 kinh phế thận để bồi bổ gan thận, mạnh lưng gối, thu liễm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh. Dùng làm thuốc bồi dưỡng cơ thể, trừ ho đờm, lao lực quá độ sinh ho, hen, suyễn, lưng đau mỏi, chân yếu, làm thuốc dưỡng da, đen tóc, lợi tiểu, trừ trĩ. Lá óc chó làm thuốc mỹ phẩm cho da, làm săn da, sát trùng, khử lọc máu. Dầu óc chó chữa phỏng, lở chàm, nhuộm đen tóc.

Công dụng của Cây óc chó loại thứ hai: Mọc ở đồng bằng

22-cay-oc-cho-2-300x423

Phân tích theo tây y :

Tên khoa học Ficus hirta Vahl., tên khác là vú chó, vú bò, mọc từng bụi nhỏ ven rừng, bờ ruộng rẫy quanh làng, lá hình đu dủ. Chứa acid hữu cơ, acid amin, các chất triterpen, alkaloid và coumarin., có tác dụng lợi đởm, bình suyễn, nhuận trường. Tây y chưa phân chất kỹ những thành phần và công dụng của cây óc chó này.

Phân tích theo đông y:

Theo tài liệu cổ, chỉ dùng rễ để làm thuốc, rễ có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng khử phong thấp mạnh gân cốt, khử ứ tắc, tiêu thủng, sinh tân. Từ xưa Tuệ Tĩnh đã sáng tạo dùng nhựa mủ trắng cây óc chó pha trộn với bột nghệ vàng chế thành viên để chữa bệnh bụng trướng đầy, đại tiện táo kết, còn lá và quả giã pha rượu đắp vết thương bầm tím.

(Theo Vietmaisau)

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online