Cần chuẩn bị tâm lý cho bệnh nhân khi phãu thuật van tim

Nếu không may mắn gặp nặng và cần tiến hành , bệnh nhân cần biết, chuẩn bị tinh thần tốt cho cuộc phẫu thuật và hậu phẫu để việc điều trị đạt được hiệu quả cao nhất.

Tim người gồm có 4 buồng: 2 buồng ở phía trên và 2 buồng ở phía dưới. Các van tim kiểm soát hướng đi của dòng máu giữa 4 buồng tim. Các buồng ở phía trên là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái; các buồng ở phía dưới là tâm thất phải và tâm thất trái. Các tâm nhĩ nhận máu từ các tĩnh mạch trở về tim và bơm máu xuống các tâm thất. Các tâm thất bơm máu ra khỏi tim vào các động mạch.

9.1-cau-tao-cua-tim-300x21111

Các van tim đóng vai trò như các “cánh cửa” chỉ mở một chiều. Ví dụ, van động mạch chủ và van động mạch phổi giúp cho dòng máu từ động mạch chủ và động mạch phổi không thể chảy ngược lại các buồng tâm thất tương ứng. Bình thường tim có 4 van:

Van 3 lá: Ở bên tim phải, cho phép dòng máu chảy từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải.

Van 2 lá: Ở bên tim trái, kiểm soát dòng máu chảy từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái.

Van động mạch phổi: Giúp cho máu chỉ đi theo một chiều từ tâm thất phải lên động mạch phổi và từ đó máu được trao đổi ôxy ở phổi.

Van động mạch chủ: Giúp cho máu chỉ đi theo một chiều từ tâm thất trái lên động mạch chủ (là động mạch chính đưa máu từ tim đi nuôi cơ thể).

Van 3 lá và van 2 lá được gắn với tâm thất bởi các cột cơ và dây chằng đặc biệt. Các cột cơ và dây chằng này kiểm soát sự hoạt động của van tim.

Khi van tim bị hỏng mà các biện pháp dùng thuốc không thể hồi phục được thì phẫu thuật thay van là giải pháp cần thiết giúp cho tim người bệnh duy trì được hoạt động sống cho cơ thể. Đây là một phẫu thuật quan trọng, vì thế người bệnh cần phải hiểu được bệnh lý của mình để có được và bảo vệ tốt nhất cũng như có tinh thần tốt để cuộc phẫu thuật thành công.

(Theo Suckhoedoisong.vn)

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online