Giảm cân nhờ ăn đúng giờ

Nhìn thấy thức ăn ngon mà không thể chén là nỗi đau khổ của những người .

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây vừa chỉ ra rằng ăn đúng giờ và đều đặn hàng ngày không chỉ tốt cho việc trao đổi chất mà còn giúp cho cơ thể người đốt cháy chất béo nhiều hơn, từ đó tốt hơn.

Ngạc nhiên hơn, các nhà nghiên cứu còn chứng minh rằng liệu pháp này thậm chí hiệu quả hơn cả việc giảm lượng chất béo trong thức ăn. Từ nay, thay vì hạn chế chất béo tối đa, người ăn kiêng đã có thể yên tâm và tự do hơn trong việc lựa chọn thức ăn cho mình nếu họ có thể nghiêm túc thực hiện một thời gian biểu ăn uống khoa học.

29cwaist2338754b

Quy trình nghiên cứu

Với mong muốn tìm hiểu kỹ về tác động của lượng chất béo đưa vào cơ thể và thời gian biểu ăn uống lên mức độ béo phì, các nhà khoa học tại Hebrew University of Jerusalem (Israel) đã thực hiện thí nghiệm trên 4 nhóm chuột trong khoảng thời gian 18 tuần.

Cụ thể, 2 nhóm trong số đó được cung cấp một khẩu phần ăn nhiều chất béo để chúng tăng cân nhưng 1 nhóm được cho ăn đúng giờ, nhóm còn lại thì các nhà khoa học để cho chúng tự do ăn uống bất kỳ khi nào chúng thích với số lượng bao nhiêu tùy ý.

Ngược lại, 2 nhóm còn lại thì được cho một khẩu phần ăn ít chất béo, nhưng cũng như trên, một được cho ăn đúng giờ, nhóm còn lại tùy thích.

Kết quả và ý nghĩa của nghiên cứu

Sau khi kiên trì thực hiện nghiên cứu trong 18 tuần, các nhà khoa học thấy rằng cả 4 nhóm chuột đều tăng cân. Nhóm ăn nhiều chất béo tại bất kỳ lúc nào tăng cân nhiều nhất, trong khi nhóm ăn ít chất béo và đều đặn đúng giờ tăng cân ít nhất.

Tuy nhiên, điều gây ngạc nhiên nhất là những con chuột ăn nhiều chất béo và đều đặn đúng thời gian lại tăng cân ít hơn những con ăn ít chất béo nhưng thời gian biểu lung tung, dù cả hai nhóm được cung cấp một lượng thức ăn có cùng số calo.

Cụ thể, những con chuột trong nhóm trước có trọng lượng nhẹ hơn 12%, lượng cholesterol thấp hơn 21%, và độ nhạy cảm insulin cao hơn 1,4 lần khi so sánh với nhóm sau.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng ở nhóm ăn đúng giờ quá trình trao đổi chất biến đổi tích cực theo hướng giúp đốt cháy lượng chất béo ăn vào để tạo ra năng lượng trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn, thay vì tích trữ chúng lại trong cơ thể.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng thời gian biểu ăn uống đóng vai trò quan trọng hơn lượng chất béo trong khẩu phần, nó cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa béo phì. Gia tăng trao đổi chất thông qua thời gian biểu ăn uống nghiêm ngặt mà không cần hạn chế nhiều món ăn trong thực đơn hàng ngày có thể được dùng như một liệu pháp để ngăn ngừa căn béo phì ở con người”, GS Oren Froy, trưởng nhóm nghiên cứu phát biểu.

Trước đó, nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng khẩu phần ăn nhiều chất béo và thời gian biểu ăn uống sẽ gây rối loạn đồng hồ sinh học và từ đó tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta, dẫn đến gia tăng nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, yếu tố nào quan trọng hơn thì phải đợi đến nghiên cứu này mới được biết rõ.

Nghiên cứu này hiện tại đã được xuất bản trên tạp chí “Journal of the Federation of American Societies for Experimental Biology”, các bạn quan tâm có thể tìm và đọc thêm.

 Theo alobacsi
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online