Giải độc cho gan là cần thiết

Gan thực chất chính là “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể, bảo vệ sự toàn vẹn các hoạt động của các chức năng khác.

Có hàng tỷ tế bào gan vẫn ngày đêm cần mẫn dọn dẹp độc tố cho cơ thể, vì vậy khi gan suy yếu, khả năng giải độc cơ thể sẽ giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên rõ rệt và gây nên nhiều bệnh lý như gan nhiễm mỡ, ung thư, tiểu đường, hôn mê gan, giảm trí nhớ.

Các tế bào gan do không không được bảo vệ sẽ dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan, rối loạn chức năng gan.

Các nguyên nhân gây phá hủy tế bào gan do tiến trình viêm mãn tính như các siêu vi trùng A, B, C, D, E và ký sinh trùng; các chất độc (nhất là cồn…), hóa chất bảo vệ thực vật. Tất cả những người uống rượu nhiều và thường xuyên đều có nguy cơ bị bệnh ký xơ gan rất đáng kể (thời gian uống rượu càng lâu khả năng tổn thương tế bào gan và phát triển thành xơ gan càng cao).

Do ảnh hưởng quan trọng của gan với chung vậy cần phải quan tâm bảo vệ tế bào gan bằng cách hàng ngày hạn chế tối thiểu các độc tố được đưa vào cơ thể, nhất là các chất được coi là độc hại trực tiếp cho gan như cồn, thuốc lá, các loại hóa chất có khả năng gây tiêu hủy các tế bào gan, đồng thời cũng phải tăng cường khả năng giải độc và bảo vệ gan.

angidechongxuattinhsom4
Giải độc cho gan là cần thiết

Các loại thực phẩm có lợi cho gan bao gồm 2 nhóm chủ yếu:

Nhóm thứ 1 là nhóm thực phẩm giúp thúc đẩy các tiến trình đào thải độc tố của gan.

Nhóm thứ 2 là nhóm chứa các chất chống lão hóa cao, với khả năng bảo vệ tế bào gan trong tiến trình thải độc tố thâm nhập vào cơ thể.

Những nhóm thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hàng đầu thuộc nhóm 10 loại thực phẩm đã được công nhận là rất có lợi đối với gan như:

Tỏi và hành: Chứa allicin là chất cần thiết cho gan trong việc đào thải độc tố rất hiệu quả.

Các loại cải như bông cải trắng và bông cải xanh, bắp cải…: Những loại rau cải này chứa chất khử độc của gan. Ngoài ra chúng còn chứa chất Glucosinolate là chất có thể giúp gan sản xuất ra các men điều hòa tố cần thiết cho quá trình bài thải ra khỏi cơ thể các độc tố thâm nhập vào gan.

Vắt nước ép chanh tươi vào nước nóng: Uống nước chanh nóng vào mỗi buổi sáng giúp sạch gan và giúp thúc đẩy nhanh quá trình bài thải các độc tố. Nước chanh tươi ép cũng sản xuất dịch mật, giúp làm sạch dạ dày, ruột và kích thích quá trình đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Các nhóm trái cây có chứa chất chống lão hóa quan trọng như: Mận, nho, các loại trái cây mọng nước như cam, quít, bưởi, dưa đỏ, táo, lê và đào giàu chất pectin có thể kết hợp với kim loại nặng trong cơ thể (nhất là ruột kết) và giúp quá trình bài tiết (việc này giúp cho gan giảm được gáng nặng và tăng cường khả năng giải độc.

Các chất chống lão hóa giúp bảo vệ các tế bào gan từ các gốc tự do được sinh sản một cách tự nhiên trong quá trình gan tiến hành đào thải chất độc.

Artichaut (Actiso) giúp gia tăng quá trình sinh dịch mật. Một trong những công việc của dịch mật là bài thải các yếu tố độc hại thông qua đại tiện và ức chế nhóm vi trùng gây hại.

Các loại rau củ có vị đắng như bồ công anh, rau diếp quăn, cải đắng (rau đắng), khổ qua (mướp đắng)… Vị đắng của các nhóm thực phẩm có nguồn gốc rau củ này có khả năng giúp kích thích sự vận chuyển của dịch mật trong gan, mà hỗ trợ cho việc giải độc cho gan có hiệu quả tốt.

Các nhóm thực phẩm được coi là giúp tốt cũng có nguồn gốc thực vật thiên nhiên như cà rốt, mật ong, lá trà…do nhiều chất polyphe-nols, đường và vitamin C với tác dụng hiệu quả giúp quá trình bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể và nhất là có khả năng loại thải các tế bào gây khối u ác tính (hay tế bào gây bệnh ung thư).

Ngoài ra nguồn thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá đầy đủ sẽ giúp cơ thể chúng ta chống lại hiện tượng nhiễm trùng từ hệ thống miễn dịch có hiệu quả. Cơ thể có hệ thống miễn dịch tốt khi được cung cấp đầy đủ các amino acids cần thiết để tổng hợp nên kháng thể. Khí quá trình tổng hợp chất đạm trong cơ thể bị suy giảm thì khả năng giải độc cho gan cũng giảm.

Thức ăn là nguồn mà mọi người có thể tiếp cận và nhanh trong bữa ăn thường ngày, một vài loại đặc biệt trong những dạng thức ăn có thể giúp gan loại được chất độc và hỗ trợ tăng cường chức năng gan trong cuộc sống cơ bản hàng ngày. Khi có được khỏe mạnh sẽ giúp cho chúng ta luôn cảm nhận được sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online