Xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Parkinson

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Chicago đã đề xuất cách nhằm có thể giúp thầy thuốc thần kinh sớm phát hiện và theo dõi tiến triển của nó.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học phát hiện 2 dấu chỉ về gien cho thấy sự hiện diện của bệnh Parkinson chính xác đến 90%.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 101 bệnh nhân Parkinson và 90 người không mắc bệnh, phát hiện rằng biểu hiện về gien thay đổi đáng kể ở bệnh nhân Parkinson trong vòng 3 năm.

Lâu nay, việc chẩn đoán bệnh Parkinson thường nhờ vào và thời gian gần đây có thể căn cứ vào hình ảnh quét não.

Đồng tác giả nghiên cứu Judith Potashkin thông báo: “Mục đích của chúng tôi là cải thiện độ chính xác trong qua biện pháp tổng hợp gồm phân tích triệu chứng, quét não và xét nghiệm máu. Điều này giúp chẩn đoán bệnh trong thời kỳ đầu và theo dõi hiệu quả việc sử dụng thuốc”.

Phat-hien-benh-Parkinson-bang-xet-nghiem-mau-3
Dấu chỉ về gien trong máu xác định bệnh Parkinson chính xác đến 90% Ảnh: HEALTHDAY NEWS

Nhóm nghiên cứu đồng thời phát hiện 2 dấu chỉ nói trên cũng liên quan đến cách thức cơ thể xử lý glucose và insulin nên họ nêu khả năng có mối liên quan giữa bệnh Parkinson và bệnh đái tháo đường.

Theo Trúc Lâm – Người lao động
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online