Đi tiểu liên tục ở người già là bệnh gì ?

Đi tiểu liên tục hay còn gọi là hiện tượng mót tiểu liên tục, tiểu không kiểm soát. Có khoảng 15- 30% người cao tuổi mắc phải chứng mót tiểu thường xuyên mặc dù lượng nước tiểu trong bàng quang còn ít nhưng người vẫn thường xuyên có nhu cầu tiểu tiện, không thể nín lại được.

Woman With Stomach Pain

Các dấu hiệu thường thấy của người bị tiểu tiện không kiểm soát đó là bệnh nhân thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu, có khi cấp bách phải đi, nếu không sẽ bị ra quần. Bệnh nhân phải đi tiểu trung bình 1-2 giờ một lần, thậm chí có người cứ 15-20 phút một lần. Tổng lượng nước tiểu trong ngày vẫn không tăng nhiều so với lúc khỏe.

Có nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng tiểu liên tục ở người già, người ta tóm gọn lại một số nguyên nhân chính như sau:

Người già bị lão hóa theo tuổi tác, cùng với sự lão hóa đó là cơ bàng quang bị suy yếu, không ổn định mất dần trương lực khiến lượng nước tiểu có thể dự trữ trong đó càng ngày càng ít đi.

Một số người bị phì đại tuyến tiền liệt, sỏi hoặc ung thư bàng quang, sa tử ung, sa bàng quang khiến đường tháo nước tiểu bị tắc, dẫn tới hiện tượng tiểu liên tục.

Đi tiểu liên tục cũng xảy ra nhiều ở các trường hợp bệnh nhân bị rối loạn thần kinh, cơ thắt bàng quang và niệu đạo không đủ lực, hoặc cũng có thể do một số bệnh lý như bệnh parkinson, alzheimer, tắc niệu đạo do viêm mạn hay phẫu thuật, tiểu đường, bệnh thần kinh cột sống xương cùng, di chứng của phẫu thuật trước đây ở vùng xương chậu.

Một số trường hợp phụ nữ sau mãn kinh có sự suy giảm nội tiết tố oestrogen gây dầy niêm mạch niệu đạo, khiến nó cứng hơn, cản trở lưu thông nước tiểu. Phụ nữ sinh đẻ nhiều cũng bị yếu cơ vùng chậu, gây tiểu không tự chủ.

Để điều trị bệnh hiệu quả, ngoài việc người già cần được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân còn phải thực hiện một lối sống lành mạnh, hạn chế dùng cafe, trà, thuốc lá, rượu, không uống nước nhiều vào buổi tối. Nên thường xuyên tập luyện cơ chậu, cơ bụng bằng cách tăng cường vận động, xoa bóp mạnh, tập luyện bàng quang bằng phương pháp đi tiểu theo giờ giấc quy định. Các trường hợp được chỉ định phẫu thuật khi bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt, sỏi bàng quang, niệu quản, u bàng quang …

3tpharma

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online