Tiểu són là gì ?

Tiểu són là tình trạng không thể kiểm soát được nước tiểu, người không thể kiểm soát được lúc nào họ đi tiểu. Người bị tiểu són thường bị són nước tiểu ra quần, nhiều khi phải mang tã khi đi ra đường. Tiểu són gây cho người cảm giác ngại ngùng, phiền toái và may mắn là triệu chứng này hoàn toàn chữa được.

813708
Tiểu són tạo cảm giác không thể kiểm soát được nước tiểu. Ảnh minh họa
Nguyên nhân gây tiểu són

Tiểu són gặp nhiều ở nhóm đối tượng trên 50 tuổi, phụ nữ có thai hoặc mới sinh. Khi người bệnh có các hành động như ho, ách xì, hoặc khi thực hiện các động tác làm tăng sức ép vào bọng đái (còn gọi là bàng quang). Nhiều trường hợp, tiểu són có liên quan đến bệnh nhiễm trùng đường tiểu, tổn thương của vùng chậu, xạ trị, hoặc do một só bệnh của hệ thần kinh hoặc các hệ thống khác của cơ thể.

Ngoài ra, tiểu són cũng có thể do thói quen sinh hoạt của người bệnh. Khi sử dụng quá nhiều rượu cà phê, một số thuốc lợi tiểu cũng có thể là nguyên nhân hoặc góp phần gây ra tiểu són. Cũng có một số trường hợp, tiểu són do tâm lý, chỉ cần nghe tiếng nước chảy, quá lo lắng, sợ hãi dẫn đến “tè” ra quần lúc nào cũng không hay biết.

Tiểu són gặp nhiều ở nữ giới hơn nam giới do đường tiểu của phụ nữ ngắn hơn của nam giới nhiều. Ở phụ nữ trẻ, tiểu són chủ yếu do sự nâng đỡ kém ở cổ bàng quang, còn ở phụ nữ lớn tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do bọng đái bị yếu hoặc quá… “hăng hái”.

Ngoài các nguyên nhân kể trên còn một số nguyên nhân khác như sau:

Một số phụ nữ có lớp niêm mạch trong âm đạo bị mỏng và khô, nhất là sau khi tắt kinh nguyệt.
Một số nam giới bị sưng nhiếp hộ tuyến hoặc sau khi giải phẫu nhiếp hộ tuyến.
Các yếu tố dẫn đến suy thoái các bắp thịt ở bàn tọa.
Người bị bệnh táo bón kéo dài.
Người bị tê liệt nằm tại chỗ.
Người bị nhiễm trùng đường tiểu
Người bệnh tiểu đường.

Các biểu hiện, triệu chứng của tiểu són

Không kiểm soát được bọng đái, đặc biệt là khi bạn giống cơ bắp bụng (để rặn)
Hay mắc tiểu ngay dù bọng đái bạn chưa đầy
Muốn đi tiểu ngay dù bọng đái chưa căng đầy

Khi nào các trường hợp tiểu són cần gặp bác sỹ

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng són tiểu bạn cần đến gặp bác sỹ ngay để chữa trị sớm. Chữa trị càng sớm chừng nào càng có ít nguy cơ các triệu chứng suy nhược này tồn tại và trở thành kinh niên.

Bác sỹ sẽ lấy một mẫu nước tiểu giữa dòng để kiểm tra xem bạn có bị nhiễm trùng đường tiểu không, như viêm bàng quang chẳng hạn. Bạn cũng có thể chụp hình X-quang bọng đái lúc đang đi tiểu để có các chẩn đoán chính xác hơn.

3tpharma

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online