Công dụng trị bệnh từ cây Ba dót

đã được dân ta biết đến và ứng dụng rộng rãi trong việc chữa bệnh từ xa xưa. Cây thường dùng để chữa cảm sốt, rối loạn tiêu hoá, đau bụng. Để cầm máu, dùng nước sắc lá để uống hoặc giã nát lá tươi đắp tại chỗ. Chữa rối loạn kinh nguyệt thường phối hợp với các dược liệu khác.

Mô tả cây ba dót:

Cây ba dót còn có tên gọi khác như: Bà dột, cà dót, trạch lan (Eupatorium triplinerve Vahl) thuộc họ cúc (Asteraceae).

Cây thảo, mọc thành bụi dày, thân cao 40 – 50 cm. Thân và gân chính của lá màu đỏ tía. Lá mọc đới, hình mác, góc và chóp thuôn, mép nguyên, có gân giữa to với 2 cặp gân phụ, không lông. Cụm hoa thưa, hình ngù, ở ngọn thân và kẽ lá, gồm nhiều hoa đầu màu hường, có bao chung gồm 2 – 3 lá bắc, bên trong có 15 – 20 hoa. Quả bế có 5 bướu, dài 2 mm, có lông màu trắng dễ rụng.

cong-dung-cua-cay-ba-dot-650x481

Bộ phận dùng: Toàn thân chưa có hoa

Nơi sống và thu hái:

Cây có nguồn gốc ở châu Mỹ, được nhập trồng và nay trở thành cây hoang ở nhiều nơi (Tiền Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang). Có thể trồng bằng cành hoặc bằng hạt. Thu hái cây vào mùa hạ, đem phơi khô.

Hoạt chất và tác dụng:

Lá vò ra có mùi thơm nhẹ và có tinh dầu. Có vị đắng là do có 2 hoạt chất đắng không độc là ayapanin và ayapin. Cây có tác dụng cầm máu tại chỗ, làm ra mồ hôi, trị rắn cắn. Dịch lá hoặc toàn cây sắc uống trị mụn nhọt, vết loét. Với liều nhỏ, cây có tác dụng kích thi1h và bổ đắng. Với liều cao, có tác dụng nhuận tràng và xổ.

Cách dùng cây ba dót

– Để cầm máu, có thể dùng chích dưới da hoặc uống hay giã đắp vào vết thương. Thường dùng hàng ngày 10 – 15g hãm hoặc sắc uống như uống trà sau bữa ăn.

– Để trị rắn cắn, dùng lá vò uống và bẵ đắp vào vết cắn.

– Chữa cảm sốt, rối loạn tiêu hoá: Bả dột 20 – 30g sắc nước uống.

– Chữa kinh nguyệt không đều, rong kinh, đau bụng kinh: Bả dột phối hợp với mần tưới, mỗi thứ 20g sắc nước uống.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online