Giảm cân giảm bệnh cho người bị béo phì

Những người lớn bị béo phì, nếu cắt giảm lượng calo nạp vào, có thể giảm huyết áp và cải thiện tình trạng ngưng thở trong khi ngủ.

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH Rio de Janero (Brazil), vừa được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ về cao huyết áp, tại San Francisco (Mỹ).
ffdGiam-an-se-giam-benh

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, tình trạng ngưng thở khi ngủ là sự tạm dừng thở nhiều lần, mỗi lần trung bình từ 20-30 giây trong khi ngủ, có liên quan đến nguy cơ cao huyết áp, tim và đột quỵ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 21 người béo phì, có độ tuổi từ 20-55, thường bị ngưng thở khi ngủ, trong khoảng thời gian 16 tuần. Một số người tham gia thực hiện chế độ ăn giảm 800 calo/ngày và một số người khác không đổi chế độ ăn uống.

Kết quả, số người cắt giảm năng lượng nạp vào đã xuống cân, ít bị ngưng thở trong khi ngủ, có huyết áp thấp hơn và mức oxy trong máu cũng cao hơn so với những người không thực hiện chế độ ăn giảm calo.

TS Marcia Klein – giáo sư trợ giảng Khoa Dinh dưỡng ứng dụng tại trường ĐH Rio de Janero – đồng tác giả nghiên cứu, phát biểu: “Nghiên cứu này cho thấy, với những người béo phì bị ngưng thở khi ngủ, việc hạn chế tiêu thụ calo không chỉ giúp giảm mức chất béo trong cơ thể, mà còn cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của tình trạng ngưng thở khi ngủ. Nhờ thế, có thể giúp kéo giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và đột quỵ”.

“Giảm cân có liên quan đến việc giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, từ đó giúp giảm huyết áp tâm thu (chỉ số trên) và cải thiện tình trạng ngưng thở trong khi ngủ”, tiến sĩ Klein bổ sung.

 

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online