Hay chóng mặt có thể do huyết áp thấp

Thời gian gần đây tôi hay cảm thấy chóng mặt. Khi đi khám, bác sĩ cho tôi biết tôi bị . Bác sĩ cũng đề nghị tôi chích thuốc bổ và về nhà bổ sung nhiều thịt bò vào khẩu phần ăn hằng ngày. Vậy xin hỏi tôi bị bệnh gì?

22-chong-mat-mot-bieu-hien-cua-hat-300x382

Huyết áp là một chỉ số dùng để biểu thị khả năng bơm máu của tim ra các mạch máu và kháng lực của các mạch máu. Huyết áp bình thường là một điều kiện cần để chứng tỏ hệ thống tuần hoàn hoạt động bình thường.

Trị số huyết áp bình thường dao động trong khoảng 90/60mmHg – 139/89mmHg và thay đổi tuỳ theo độ tuổi, giới tính, từng thời điểm khác nhau trong ngày, thậm chí theo đặc thù của từng cơ thể khác nhau: ví dụ một người có thể hoàn toàn khoẻ mạnh với huyết áp 90/60mmHg thì một người khác đã có thể rất mệt mỏi, khó chịu khi huyết áp là 100/60mmHg…

Huyết áp được gọi là cao khi từ 140/90mmHg trở lên; có thể là vô căn hoặc là hậu quả của một bệnh lý khác gây ra và phải được điều trị bằng các phương pháp đặc hiệu (thuốc men, phẫu thuật…).

Huyết áp được gọi là tụt (hay hạ huyết áp, hay huyết áp thấp) khi trị số huyết áp dưới 90/60mmHg hay chính xác là khi huyết áp bị giảm tới mức gây (thường là chóng mặt, xây xẩm hay ngất xỉu).

Trái với tăng huyết áp, huyết áp thấp không phải là một bệnh mà chỉ là một biểu hiện do nhiều gây ra: ví dụ giảm thể tích trong lòng mạch máu (thiếu máu, mất máu, mất nước), suy yếu cơ tim, tổn thương van tim, rối loạn hệ thần kinh điều hoà tim và mạch máu…

Để tìm ra những nguyên nhân này cần phải thăm khám kỹ và nếu cần, phải làm thêm các xét nghiệm máu, đo điện tim, siêu âm tim… mới kết luận chính xác được.

Chóng mặt là một triệu chứng có thể do nhiều bệnh lý gây nên. Nếu chị thường xuyên bị chóng mặt kèm theo huyết áp thấp (theo các tiêu chuẩn trên) thì rất có thể triệu chứng chóng mặt này do huyết áp thấp.

Chích thuốc bổ và ăn nhiều thịt bò (nói chung ăn những thức ăn bổ dưỡng) chỉ giúp cải thiện chóng mặt và huyết áp thấp do tình trạng suy nhược cơ thể, thiếu máu mạn tính gây nên. Chị có thể thử phương pháp này trong một thời gian, nhưng nếu không bớt thì nên đến khám tại một cơ sở có chuyên khoa tim mạch và thần kinh để chẩn đoán thêm.

Theo Tuoitre

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online